Mời DN tham gia chương trình thí điểm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho chuỗi cung ứng thủy sản

Thông báo 16:57 31/08/2020
Truy xuất nguồn gốc (TXNG) đã trở thành mối quan tâm của nhiều bên trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Các qui định quốc gia, thị trường nhập khẩu và các tiêu chuẩn bền vững cũng đưa TXNG là một trong yêu cầu cần được thiết lập nhằm giảm thiểu việc sản xuất và phân phối thực phẩm không an toàn hoặc kém chất lượng.

Đánh giá được vai trò, xu thế và sự cần thiết của TXNG trong phát triển bền vững đối với ngành thủy sản, Dự án “Thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua tăng cường hợp tác công tư ở Đồng bằng Sông Cửu Long” do các bên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) đã triển khai hợp phần Tăng cường hệ thống truy xuất nguồn gốc cho SX thủy sản nuôi” tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong giai đoạn một của hợp phần, dự án đã khảo sát đánh giá hiện trạng hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) của chuỗi sản xuất tôm và cá tra tại Việt Nam và tổng hợp các yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến TXNG thủy sản.

Giai đoạn hai của hợp phần do Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Truy xuất nguồn gốc (Trace Verified) triển khai từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2020 với mục tiêu tiến hành rà soát các công cụ TXNG và xây dựng hệ thống TXNG thí điểm phù hợp cho toàn bộ các khâu trong chuỗi cung ứng cá tra và tôm, tử trại giống, nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản, trại nuôi thủy sản cho đến xí nghiệp chế biến. Hệ thống TXNG này có tính năng tăng cường tính minh bạch trong sản xuất, góp phần hỗ trợ hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng và đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu. Hệ thống cũng đảm bảo kết nối được với Cổng thông tin TXNG quốc gia sẽ được mở trong thời gian sắp tới và đáp ứng các yêu cầu quản lý về truy xuất nguồn gốc của Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi sẽ lựa chọn hai công ty (một cho tôm, một cho cá tra) và các cơ sở thuộc các mắt xích liên quan trong chuỗi cung ứng của công ty bao gồm trại giống, trại nuôi thương phẩm, đại lý nguyên liệu,… để tham dự chương trình thí điểm. Lợi ích của công ty khi tham gia chương trình thí điểm bao gồm:

- Được khảo sát, xây dựng quy trình TXNG chuẩn dựa trên quy trình hoạt động hiện tại của công ty và chuỗi cung ứng. Từ đó tối ưu việc ghi nhận thông tin theo tiêu chuẩn TXNG tại Việt Nam và một số thị trường nhập khẩu.

- Triển khai sử dụng phần mềm TXNG điện tử giúp không chỉ TXNG hàng hóa theo lô, quản lý chất lượng sản phẩm mà còn quản lý, trao đổi thông tin giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng.

- Chi phí phần mềm sẽ được Dự án tài trợ.

Yêu cầu: Các đơn vị có trụ sở hoặc nhà máy và thu mua nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các công ty thuộc chuỗi cung ứng tôm, cá tra muốn đăng ký tham gia chương trình thí điểm năm 2020 để nhận được các chính sách hỗ trợ từ Dự án, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

- Người tiếp nhận: Phạm Thị Mỹ Trinh

- Số điện thoại: 0912501139

- Email: trinhptm@traceverified.com.

Xin trân trọng cảm ơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chuyển đổi xanh: Cơ hội nâng giá trị thay vì rào cản

 |  16:03 07/04/2026

EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng tốc, cần chiến lược dài hạn

 |  09:28 07/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Sản lượng mực Argentina lập kỷ lục

 |  09:27 07/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.

Báo cáo Tax Foundation: Thuế quan của Trump thất bại sau một năm

 |  09:24 07/04/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.

Doanh nghiệp thiết bị nuôi trồng thủy sản Trung Quốc mở rộng hiện diện toàn cầu

 |  09:23 07/04/2026

(vasep.com.vn) Các công ty cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế, tận dụng làn sóng tăng trưởng mới của ngành nuôi cá toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã giành được hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng nâng cao sản lượng, tiết kiệm nước và đảm bảo an ninh lương thực.

Tăng tốc chuyển đổi sang thức ăn viên trong nuôi cá biển

 |  09:14 07/04/2026

(vasep.com.vn) Việc chuyển đổi từ sử dụng cá tạp sang thức ăn viên công nghiệp trong nuôi cá biển tại Việt Nam đang diễn ra chậm, do phải cân bằng giữa hiệu quả sinh học và áp lực chi phí sản xuất. Dù thức ăn viên được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội, người nuôi vẫn chưa dễ dàng từ bỏ thói quen sử dụng cá tạp.

Ngành surimi cá minh thái Nga bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược

 |  09:34 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

Giá tôm Ecuador giảm trở lại do dư cung

 |  09:31 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.

Thị trường mực toàn cầu: Nguồn cung lớn, nhu cầu chậm phục hồi

 |  09:27 06/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC