Minh Phú đề xuất giải pháp giúp ngành tôm tăng trưởng hai con số với công nghệ sinh học xanh - sạch - bền vững

Ông Lê Văn Quang 09:03 08/02/2025 Kim Thu
Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để bứt phá. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, chúng ta không thể tiếp tục đi theo lối mòn mà cần một hướng đi mới - hiệu quả hơn, bền vững hơn và có thể tạo ra tăng trưởng hai con số mỗi năm.

Bài học từ Ecuador cho chúng ta thấy rằng ngành tôm có thể phát triển mạnh mẽ nếu áp dụng phương pháp nuôi phù hợp với môi trường tự nhiên. Họ tập trung vào chiến lược “kháng bệnh - thích nghi - vừa sức tải môi trường”, nhờ đó đạt giá thành nuôi chỉ từ 2,6 - 3,0 USD/kg đối với tôm cỡ 35 con/kg. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đang theo đuổi mô hình “sạch bệnh - lớn nhanh - công nghệ cao”, khiến giá thành đội lên từ 4,8 - 5,2 USD/kg, gần gấp đôi Ecuador.

Ecuador chỉ có 250.000 ha nuôi tôm nhưng sản lượng năm 2024 đã đạt 1,4 triệu tấn. Ngược lại, Việt Nam sở hữu diện tích nuôi tôm lên đến 740.000 ha (chưa tính 225.000 ha tôm lúa và 104.000 ha tôm rừng), nhưng sản lượng năm 2024 chỉ đạt 1,264 triệu tấn. Sự chênh lệch này cho thấy chúng ta chưa tận dụng hết tiềm năng của mình. Một trong những nguyên nhân chính là tỷ lệ sống của tôm vẫn còn thấp. Hiện nay, mô hình nuôi tôm dưới tán rừng chỉ đạt tỷ lệ sống từ 1 đến 5%, tôm lúa & tôm quảng canh đạt 20 - 25%.

Nhận thức được những hạn chế và thách thức của ngành tôm Việt Nam, Minh Phú đã không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu, giúp nâng cao tỷ lệ sống, giảm giá thành sản xuất và tăng hiệu quả nuôi tôm.

Minh Phú đã triển khai các trại ương dèo tôm ngay tại các vùng nuôi, giúp ương dèo tôm sú Moana và tôm thẻ từ post 10-15 lên post 1 gam/con, qua đó tăng tỷ lệ sống lên hai con số. Đồng thời, Minh Phú mở các điểm tăng sinh vi sinh MPBiO ngay tại vùng nuôi, giúp giảm giá thành vi sinh xuống 3-5 lần, từ đó tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đối với các mô hình nuôi tôm sú, Minh Phú đã ứng dụng công nghệ sinh học MPBiO vào nuôi tôm sú rừng, tôm sú quảng canh và tôm sú quảng canh cải tiến hai giai đoạn, giúp tăng sản lượng và hiệu quả lên 4-5 lần.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu suất nuôi thâm canh và siêu thâm canh, Minh Phú đã thúc đẩy việc chuyển đổi từ mô hình “3 sạch” sang công nghệ sinh học MPBiO, giúp tăng diện tích mặt nước từ dưới 30% lên 60-70%, đồng thời nâng tỷ lệ sống từ 40% lên 70-80%, góp phần giảm giá thành và tăng lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Không chỉ dừng lại ở việc cải tiến công nghệ nuôi, Minh Phú còn đề xuất mô hình hợp tác phát triển các Khu công nghiệp nuôi tôm, trong đó người dân có thể góp cổ phần bằng đất để cùng đầu tư, thay vì nuôi tôm nhỏ lẻ, manh mún. Mô hình này giúp tăng sản lượng, doanh thu, lợi nhuận lên hai con số, đồng thời đảm bảo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân.

Minh Phú cũng kiến nghị Chính phủ và các tỉnh tạo điều kiện về quỹ đất, chính sách để hỗ trợ mở rộng các trại ương dèo, điểm tăng sinh vi sinh, cũng như phát triển các khu công nghiệp nuôi tôm. Nếu những giải pháp này được áp dụng đồng bộ, chắc chắn ngành tôm Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng hai con số, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế các tỉnh ven biển.

Những nỗ lực trên không chỉ giúp ngành tôm Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn đảm bảo tính bền vững, hướng tới mục tiêu Xanh - Sạch - Bền vững & Carbon Net Zero.

Ông Lê Văn Quang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC