Xét về giá trị, trong 10 năm (2007-2016), giá trị XK tôm của Indonesia tăng từ hơn 900 triệu USD lên 1,7 tỷ USD. Từ năm 2012-2014, giá trị XK tôm của nước này liên tục tăng và đạt đỉnh năm 2014 với hơn 2 tỷ USD. Từ 2014-2016, giá trị XK giảm tuy nhiên vẫn ở trên mức 1,5 tỷ USD.
Năm 2016, Indonesia XK gần 188 nghìn tấn tôm, trị giá 1,7 tỷ USD; tăng 3,6% về khối lượng và 6% về giá trị so với năm 2015. Mỹ là thị trường NK tôm lớn nhất của Indonesia, chiếm hơn 64% tổng giá trị XK tôm của nước này; Nhật Bản đứng thứ hai chiếm trên 20%; EU đứng thứ 3 chiếm khoảng 7,8%; Việt Nam chiếm khoảng 2,1%. Trong top các thị trường NK tôm lớn nhất của Indonesia; XK sang Mỹ, EU, Việt Nam, Malaysia tăng trưởng tốt trong khi XK sang Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan giảm.
Indonesia XK sang Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia chủ yếu là tôm nguyên liệu. Các mặt hàng tôm giá trị gia tăng và chế biến sâu thường được xuất sang Mỹ, Nhật Bản, EU. Các sản phẩm tôm chế biến của Indonesia XK sang EU được giá hơn xuất sang Mỹ và Nhật Bản.
XK sang Mỹ ổn định
Trên thị trường Mỹ, Indonesia là nhà cung cấp lớn thứ hai sau Ấn Độ, chiếm 20% tổng giá trị NK tôm vào Mỹ. Việt Nam đứng thứ năm chiếm 9,3%. Trong 7 tháng đầu năm 2017, XK tôm từ Indonesia sang Mỹ tăng 1% về khối lượng nhưng giảm 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá XK trung bình của Indonesia 7 tháng đầu năm nay đạt 10 USD/kg, tăng so với 9,3 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Giá XK trung bình của Việt Nam 7 tháng đầu năm nay cao hơn Indonesia, đạt gần 11 USD/kg.
Tôm thịt nguyên liệu đông lạnh (HS0306170040) là sản phẩm được NK nhiều nhất vào Mỹ. Ấn Độ là nhà cung cấp lớn nhất mặt hàng này cho Mỹ, tiếp đó là Indonesia và Việt Nam. Ấn Độ tăng mạnh về khối lượng và giá trị cung cấp mặt hàng này lần lượt là 57% và 63% trong khi Indonesia giảm 5% về khối lượng nhưng tăng 3% về giá trị. Việt Nam đứng thứ 3 giảm 27% về khối lượng và 24% về giá trị.
Tôm thịt chế biến đông lạnh (HS1605211030) là sản phẩm được NK nhiều thứ hai vào Mỹ. Thái Lan là nhà cung cấp lớn nhất, Việt Nam và Indonesia lần lượt đứng thứ hai và ba. Thái Lan giảm 4% về khối lượng nhưng tăng 6% về giá trị cung cấp mặt hàng này cho Mỹ. Việt Nam đứng thứ hai tăng 7% và 11% lần lượt về khối lượng và giá trị. Indonesia đứng thứ ba tăng lần lượt 10% và 14%. Indonesia đang có xu hướng đẩy mạnh cung cấp mặt hàng này cho Mỹ so với các nhà cung cấp khác.
Trên thị trường Mỹ, Indonesia hiện đang ổn định và có khả năng cạnh tranh tốt bởi nhiều yếu tố thuận lợi cả trong sản xuất lẫn XK tôm.
Số liệu thống kê của FAO về 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Mỹ cho thấy, Ấn Độ và Indonesia vẫn duy trì vị trí số 1 và 2 trên thị trường Mỹ trong những năm tới. Thái Lan có xu hướng giảm XK sang Mỹ. Việt Nam và Ecuador có xu hướng cạnh tranh ngang nhau, cạnh tranh vị trí thứ 3 trên thị trường Mỹ trong những năm tới.
Về sản xuất, ngành tôm Indonesia ít bị dịch bệnh hơn các nước khác. Về XK sang Mỹ, tôm nước này không phải chịu thuế chống bán phá giá như Việt Nam, Thái Lan hay Ấn Độ. Ngoài ra, ngành tôm Indonesia dường như không vấp phải nhiều rào cản từ phía Mỹ như các nước khác. Năm 2013, Indonesia vẫn còn đứng sau Ấn Độ và Thái Lan về cung cấp tôm cho thị trường này và nhanh chóng lên vị trí dẫn đầu năm 2014 và dao động ở vị trí số 1 và số 2 từ đó tới nay.
Sản lượng tôm nuôi ở Indonesia có dấu hiệu được cải thiện trong năm nay. Dự báo giá trị XK tôm Indonesia sang các thị trường chính như Mỹ và EU sẽ ổn định trong thời gian tới trong khi giảm XK sang Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn