HUNG VUONG CORP sống khoẻ nhờ hoạt động chuyên nghiệp

Hội viên 14:31 24/04/2013 712
Giữa lúc các doanh nghiệp trong ngành cá tra đang đối mặt với vô vàn khó khăn thì công ty thuỷ sản Hùng Vương (HVG) vẫn phát triển ổn định. Hiện tại, các nhà máy chế biến cá tra của Hùng Vương đang chạy hết công suất. Có 60% sản lượng cá tra bán cho khách hàng truyền thống là hệ thống siêu thị, mang tính chất ổn định, chỉ có 30% còn lại bán bên ngoài, tăng giảm tuỳ theo tình hình thị trường.

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị lý do vì sao mà Hùng Vương có thể làm được điều này, ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty cho biết: Hùng Vương được như ngày hôm nay, nhờ xây dựng tính chuyên nghiệp từ nhiều năm trong chuỗi khép kín, từ sản xuất thức ăn, con giống, đến khâu nuôi trồng, chế biến. Chẳng hạn, với vấn đề nguyên liệu, Hùng Vương đặt kế hoạch tăng trưởng căn cứ vào tình hình xuất khẩu hàng năm và định hướng phát triển hàng năm chứ không chạy theo thị trường. Ví dụ như năm 2013 chúng tôi định hướng xuất khẩu của cả tập đoàn là 300 triệu USD, thì phải xây dựng được sản lượng 200.000 tấn nguyên liệu. Chúng tôi không tham, thị trường mình có bao nhiêu thì tính toán nuôi vừa đủ chứ không vượt quá để rồi vừa tốn chi phí nuôi, vừa chịu rủi ro thị trường.
Để nuôi được sản lượng cá tra lên đến hàng trăm ngàn tấn, cần tới hàng ngàn tỉ đồng, Hùng Vương làm thế nào có nguồn tiền này?
Tôi khẳng định rằng Hùng Vương sử dụng rất ít vốn vay ngân hàng vào mục đích nuôi trồng. Để có được vùng nuôi hơn 500ha, sản lượng 150.000 tấn nguyên liệu, chúng tôi phải tích luỹ qua nhiều năm. Hàng năm, Hùng Vương đều trích một phần lợi nhuận trong quá trình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu để đầu tư vào vùng nguyên liệu. Ngoài ra, vốn đầu tư vùng nuôi còn được lấy từ việc thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Hiện nay, toàn bộ cơ sở vật chất đầu tư sau mười năm của Hùng Vương đã khấu hao từ 50 – 80%, nguồn nào thu hồi được chúng tôi dành vào nuôi trồng để tạo ra nguyên liệu phục vụ chế biến. Bên cạnh đó, do chủ động được xuất khẩu trên cơ sở kích cỡ cá nuôi có sẵn trong ao cũng giúp công ty quay vòng vốn nhanh, do đó cũng giảm áp lực vốn.
Diện tích ao nuôi quá lớn sẽ khiến phát sinh nhiều chi phí khó kiểm soát ảnh hưởng giá thành nuôi, Hùng Vương kiểm soát việc này như thế nào?
Đầu tiên phải xác định chất lượng cá tra phụ thuộc vào thức ăn, nếu chúng ta nuôi thức ăn của ông A thì chất lượng cá ra màu này, nuôi của ông C thì ra màu kia… Do đó, cái quan trọng nhất là doanh nghiệp thức ăn phải tạo dòng sản phẩm có chất lượng tốt, có chi phí rẻ. Hiện nay ở Việt Nam, chưa có doanh nghiệp nào có được dòng sản phẩm khép kín như Hùng Vương. Hùng Vương có hai nhà máy thức ăn là Việt Thắng và Tân Nam. Hùng Vương xác định ngay từ đầu, chất lượng cá tra không phải từ khâu chế biến, mà là từ khâu thức ăn. Khi có chất lượng thức ăn tốt thì mới có cá tốt và ngược lại.
Bên cạnh chất lượng là giá thành. Tại sao chúng ta cứ nói doanh nghiệp có vốn FDI lại mạnh hơn doanh nghiệp trong nước, theo tôi là họ có vốn mạnh để đầu cơ nguyên liệu. Trong những lúc giá nguyên liệu xuống thấp, họ đầu cơ mua vào, còn doanh nghiệp Việt Nam có biết cũng chẳng làm được vì không có nhiều vốn. Khi thị trường nguyên liệu khan hiếm, giá thức ăn bật lên họ vẫn bán theo giá hiện tại chứ không phải theo giá nguyên liệu thời điểm mua vào. Như đã nói, chúng tôi có trong tay hai nhà máy sản xuất thức ăn, có đủ vốn để đầu cơ nguyên liệu giống như các doanh nghiệp FDI, nên có thể xác định được giá thành nuôi của cả một năm chứ không phải chỉ trong ngắn hạn. Những lúc nguyên liệu rẻ, Hùng Vương có thể nhập để bình ổn giá cả năm, vì vậy nên ở bên ngoài giá thành cá có khi 23.000 – 24.000 đồng/kg, nhưng Hùng vương nuôi chỉ có 21.000 đồng.
Trong quá trình tích luỹ kinh nghiệm nhiều năm, Hùng Vương còn đưa ra được công thức nuôi hiệu quả. Hiện nay, Hùng Vương nuôi bình quân cứ 1,5kg thức ăn ra được 1kg nguyên liệu cá, trong khi bên ngoài nuôi phải tốn 1,7 – 1,8kg thức ăn.
Ông có thể cho biết kế hoạch phát triển của Hùng Vương năm 2013 và những năm tiếp theo là gì?
Trên cơ sở tính toán nguồn nguyên liệu và thị trường sẵn có, năm 2013 Hùng Vương dự định doanh số sẽ đạt trên 13.000 tỉ đồng, tăng 40% so với năm 2012. Dự kiến lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 700 tỉ, cổ tức 25% bằng tiền mặt, 50% bằng cổ phiếu thưởng thông qua việc nâng vốn điều lệ từ 779 tỉ lên trên 1.200 tỉ đồng. Hùng Vương sẽ tiếp tục định hướng phát triển chuyên về thuỷ sản. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào nuôi trồng, nâng quy mô, công suất nhà máy bằng mở rộng đầu tư... hướng tới mục tiêu đến năm 2015 là một trong những doanh nghiệp thuỷ sản đầu tiên của Việt Nam có doanh số 1 tỉ USD, đứng hàng đầu trong ngành chế biến thuỷ sản tại khu vực Đông Nam Á.

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC