Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội Ngô Văn Ích cho biết, bước sang năm 2022, cùng với việc dịch bệnh bị đẩy lùi, các doanh nghiệp thủy sản đã mạnh dạn khôi phục sản xuất, hưởng ứng các chương trình phục hồi kinh tế, gia tăng xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngay sau khi các nước mở cửa và bắt đầu phục hồi trở lại các hoạt động thương mại quốc tế, Hiệp hội đã tổ chức tham gia liên tục các hội chợ nước ngoài như Boston (Mỹ), Barcelona (Tây Ban Nha) nhằm khởi động lại chương trình xúc tiến thương mại và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng quốc tế sau 2 năm bị gián đoạn.
Những nỗ lực của Hiệp hội và Doanh nghiệp đã được thể hiện qua kết quả xuất khẩu thủy sản của 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch đạt hơn 4,7 tỷ USD (tăng hơn 44% so với cùng kỳ); Thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 160 thị trường trên thế giới với giá xuất khẩu tăng trung bình từ 10-15%, phục hồi mạnh mẽ trong cơn đại dịch của nhân loại.
Với những diễn biến thực tế nêu trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên ngay thời điểm này là một sự kiện quan trọng, kịp thời tổng kết hoạt động trong thời gian qua, đánh giá tình hình sản xuất xuất khẩu và xu hướng thị trường để đưa ra những phương hướng, kế hoạch hoạt động cho Hiệp hội. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm vượt qua khó khăn sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Từ Hội nghị này các DN có thể vững tin tăng tốc xuất khẩu, khẳng định vị trí và tiềm lực phát triển của thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Đồng thời tại hội nghị, ngoài các báo cáo về các hoạt động của Hiệp hội trong 2 năm qua, một số DN đồng thời cũng trình bày về thực trạng và triển vọng thị trường, những vấn đề bất cập của từng ngành hàng cũng như của toàn ngành thủy sản như vấn đề nguyên liệu tôm, những khó khăn trong khắc phục thẻ vàng IUU, vấn đề nhập khẩu thủy sản nguyên liệu, nước thải ao nuôi cá tra…
Đặc biệt, Hội nghị Toàn thể hội viên VASEP năm 2022 đã được nghe chia sẻ mới mẻ, thú vị và ý nghĩa của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về biến động của thị trường thế giới, những xu hướng thay đổi nền kinh tế toàn cầu cũng những bài học ứng xử trong kinh doanh, sản xuất, quảng bá thương hiệu sản phẩm hàng hóa…
Một số hình ảnh khác của Hội nghị toàn thể:
Các tài liệu trong Hội nghị toàn thể:
2. Chương trình Hội nghị toàn thể hội viên 2022
3. Báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội năm 2021-2022
4. Chỉ tiêu xuất khẩu năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn