Hội nghị toàn thể hội viên VASEP năm 2022

(vasep.com.vn) Ngày 22/6/2022, tại Tp Hồ Chí Minh, Hiệp hội VASEP đã tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên 2022 với sự tham gia của hơn 250 đại biểu. Hội nghị đặc biệt vinh dự có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan, nguyên Thứ trưởng Bộ Thuỷ sản, Chủ tịch Danh dự VASEP - Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, Ông Lê Viết Bình - đại diện Văn phòng Bộ NN và PTNT tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Nafiqad Nguyễn Như Tiệp, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản Như Văn Cẩn, đại diện Bộ Nội vụ, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng: Cá tra VN, Nhựa, gỗ và lâm sản VN, Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. HCM, Thực phẩm minh bạch, Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Lương thực-Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh.

 

VASEP tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên năm 2022

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội Ngô Văn Ích cho biết, bước sang năm 2022, cùng với việc dịch bệnh bị đẩy lùi, các doanh nghiệp thủy sản đã mạnh dạn khôi phục sản xuất, hưởng ứng các chương trình phục hồi kinh tế, gia tăng xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngay sau khi các nước mở cửa và bắt đầu phục hồi trở lại các hoạt động thương mại quốc tế, Hiệp hội đã tổ chức tham gia liên tục các hội chợ nước ngoài như Boston (Mỹ), Barcelona (Tây Ban Nha) nhằm khởi động lại chương trình xúc tiến thương mại và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng quốc tế sau 2 năm bị gián đoạn.

Chủ tịch Ngô Văn Ích phát biểu khai mạc Hội nghị Toàn thể hội viên VASEP

Những nỗ lực của Hiệp hội và Doanh nghiệp đã được thể hiện qua kết quả xuất khẩu thủy sản của 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch đạt hơn 4,7 tỷ USD (tăng hơn 44% so với cùng kỳ); Thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 160 thị trường trên thế giới với giá xuất khẩu tăng trung bình từ 10-15%, phục hồi mạnh mẽ trong cơn đại dịch của nhân loại. 

Với những diễn biến thực tế nêu trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên ngay thời điểm này là một sự kiện quan trọng, kịp thời tổng kết hoạt động trong thời gian qua, đánh giá tình hình sản xuất xuất khẩu và xu hướng thị trường để đưa ra những phương hướng, kế hoạch hoạt động cho Hiệp hội. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm vượt qua khó khăn sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Từ Hội nghị này các DN có thể vững tin tăng tốc xuất khẩu, khẳng định vị trí và tiềm lực phát triển của thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tổng Thư ký Trương Đình Hòe báo cáo kết quả hoạt động của VASEP năm 2021 - 2022 và phương hướng năm 2022-2023
Phó Tổng Thư ký Nguyễn Hoài Nam báo cáo về hoạt động vận động chính sách của VASEP trong năm 2021 - 2022 và định hướng năm 2022- 2023

Đồng thời tại hội nghị, ngoài các báo cáo về các hoạt động của Hiệp hội trong 2 năm qua, một số DN đồng thời cũng trình bày về thực trạng và triển vọng thị trường, những vấn đề bất cập của từng ngành hàng cũng như của toàn ngành thủy sản như vấn đề nguyên liệu tôm, những khó khăn trong khắc phục thẻ vàng IUU, vấn đề nhập khẩu thủy sản nguyên liệu, nước thải ao nuôi cá tra…

Ông Hồ Quốc Lực,  Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta chia sẻ về vấn đề nguyên liệu tôm và giải pháp cho ngành tôm
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam - phát biểu về những khó khăn trong việc tháo gỡ thẻ vàng IUU
Ông Đỗ Ngọc Tài - Giám đốc Công ty CP Chế biến Thực phẩm Ngọc Trí nhận định về viễn cảnh thị trường tôm
Bà Trương Tuyết Hoa - đại diện Công ty CP Vĩnh Hoàn chia sẻ về thực trạng và triển vọng XK cá tra
Bà Cao Thị Kim Lan - Giám đốc Công ty CP thủy sản Bình Định phát biểu về vai trò của nguồn nguyên liệu NK trong chế biến XK thủy sản của doanh nghiệp 

Đặc biệt, Hội nghị Toàn thể hội viên VASEP năm 2022 đã được nghe chia sẻ mới mẻ, thú vị và ý nghĩa của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về biến động của thị trường thế giới, những xu hướng thay đổi nền kinh tế toàn cầu cũng những bài học ứng xử trong kinh doanh, sản xuất, quảng bá thương hiệu sản phẩm hàng hóa…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ những bài học và kinh nghiệm tại Hội nghị

Một số hình ảnh khác của Hội nghị toàn thể: 

 

Các tài liệu trong Hội nghị toàn thể:

1. Diễn văn khai mạc Hội nghi

2. Chương trình Hội nghị toàn thể hội viên 2022

3. Báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội năm 2021-2022

4. Chỉ tiêu xuất khẩu năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023

5. Công tác vận động chính sách của VASEP

6. Thông tin Thương mại thủy sản thời chuyển đổi số

hoi nghi toan the hoi vien 2022 vasep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chuyển đổi xanh: Cơ hội nâng giá trị thay vì rào cản

 |  16:03 07/04/2026

EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng tốc, cần chiến lược dài hạn

 |  09:28 07/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Sản lượng mực Argentina lập kỷ lục

 |  09:27 07/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.

Báo cáo Tax Foundation: Thuế quan của Trump thất bại sau một năm

 |  09:24 07/04/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.

Doanh nghiệp thiết bị nuôi trồng thủy sản Trung Quốc mở rộng hiện diện toàn cầu

 |  09:23 07/04/2026

(vasep.com.vn) Các công ty cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế, tận dụng làn sóng tăng trưởng mới của ngành nuôi cá toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã giành được hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng nâng cao sản lượng, tiết kiệm nước và đảm bảo an ninh lương thực.

Tăng tốc chuyển đổi sang thức ăn viên trong nuôi cá biển

 |  09:14 07/04/2026

(vasep.com.vn) Việc chuyển đổi từ sử dụng cá tạp sang thức ăn viên công nghiệp trong nuôi cá biển tại Việt Nam đang diễn ra chậm, do phải cân bằng giữa hiệu quả sinh học và áp lực chi phí sản xuất. Dù thức ăn viên được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội, người nuôi vẫn chưa dễ dàng từ bỏ thói quen sử dụng cá tạp.

Ngành surimi cá minh thái Nga bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược

 |  09:34 06/04/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

Giá tôm Ecuador giảm trở lại do dư cung

 |  09:31 06/04/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.

Thị trường mực toàn cầu: Nguồn cung lớn, nhu cầu chậm phục hồi

 |  09:27 06/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC