Hoàn thiện chuỗi cung ứng thủy sản với minh bạch xuất xứ và truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) trong chuỗi cung ứng thực phẩm càng ngày càng trở thành mối quan tâm toàn cầu và công cụ đắc lực giúp các nhà sản xuất, các cơ quan Quản lý Nhà nước trong quản lý an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa một cách có hiệu quả cũng như góp phần bảo vệ người tiêu dùng. TXNG cho toàn chuỗi cung ứng thực phẩm nói chung, chuỗi cung ứng thủy sản nói riêng không những giúp nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu sản phẩm của Việt Nam mà còn là quá trình đầu tư dài hạn của cơ sở sản xuất để tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đa số các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều có các quy định chặt chẽ và ngày càng siết chặt kiểm tra, giám sát về TXNG đối với hàng thủy sản nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn như FSSC, ISO, ASC, BAC, GlobalG.A.P. ... đều có những yêu cầu chặt chẽ về TXNG.

Tại Việt Nam, các văn bản pháp lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn cho TXNG trong ngành thủy sản vẫn còn một số tồn tại và chưa hoàn toàn đầy đủ, việc thực hiện TXNG trong toàn chuỗi cung ứng cũng còn nhiều hạn chế...

Vì vậy, việc hoàn thiện chuỗi cung ứng thủy sản với minh bạch xuất xứ và truy xuất nguồn gốc là một tất yếu mà Việt Nam cũng như các nước XK phải thực hiện để đáp ứng xu hướng và quy định thị trường, ổn định xuất khẩu, đặc biệt trong giai đoạn 5-10 năm tới.

Giải pháp và khuyến nghị nào cho việc cải thiện và hoàn thiện chuỗi cung ứng thủy sản thông qua TXNG thủy sản tại Việt Nam?  DN có vai trò gì trong việc cải thiện hệ thống TXNG ngành thủy sản? Các cơ quan quản lý ngành thủy sản cần làm gì để giúp cho việc hoàn thiện chuỗi cung ứng minh bạch xuất xứ?

Hiệp hội mong muốn các doanh nghiệp quan tâm và chia sẻ vấn đề này, cùng hướng tới ổn định xuất khẩu, giữ vững uy tín trên thị trường thủy sản nhờ sự minh bạch trong TXNG.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

Mỹ mở rộng cổng hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết hủy một phần thuế IEEPA

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.

Giá cá rô phi Brazil có xu hướng giảm nhẹ

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.

Cá minh thái giữ vai trò chủ lực trong ngành chế biến thủy sản EU

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.

Hội thảo tại Cần Thơ: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong chế biến thủy sản

 |  08:29 06/07/2026

VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.

Xuất khẩu tôm Thái Lan giảm hơn 10% trong 5 tháng đầu năm nay

 |  08:25 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.

Trung Quốc xem xét đưa nông sản Mỹ vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng

 |  08:24 06/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.

Người nuôi tôm tăng cường kiểm soát chi phí, giảm FCR để ứng phó “bão giá”

 |  08:23 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC