Sau hơn 5 tháng giá đạt kỷ lục (từ cuối 10/2021 cho đến đầu tháng 4/2022), giá tất cả các loại thịt ghẹ xanh đã giảm. Một pound thịt thân ghẹ xanh được bán với giá trung bình từ 21,00- 21,75 USD vào ngày 26/7, thấp hơn 26-30% so với ngày 11/1. Một pound thịt ghẹ được bán với giá trung bình từ 27,25- 28,00 USD vào ngày 26/7, giảm 21-24% so với ngày 11/1.
Elkridge, nhà bán buôn có trụ sở tại Maryland, cho rằng cầu giảm và hàng tồn kho lớn là nguyên nhân dẫn đến việc giá giảm. Bảng giá của Urner Bary cho thấy giá thịt ghẹ xanh đều giảm do nguồn cung lớn trong khi nhu cầu không cao.
Mỹ tăng nhập khẩu ghẹ xanh trong 5 tháng đầu năm 2022. Trong 5 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu 14.782 tấn ghẹ xanh, trị giá 470,8 triệu USD, tăng 44% về khối lượng và 97% về giá trị so với cùng giai đoạn năm 2021.
Giá một pound thịt cua ghẹ đỏ giảm 15-21% so với giá công bố ngày 11/1
Indonesia chiếm 44% khối lượng nhập khẩu của Mỹ, chiếm 6.500 tấn, trị giá 239,1 triệu USD. Con số này tăng 35% về khối lượng và 97% về giá trị so với mức xuất khẩu từ Indonesia sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2021.
Tuy nhiên, tháng 5 không phải là một tháng thành công với xuất khẩu ghẹ xanh của Indonesia. Theo dữ liệu của NOAA, trong tháng 5 Indonesia xuất sang Mỹ 1,086 tấn ghẹ xanh, trị giá 35,40 USD/kg. Đây được coi là tháng với giá trị và khối lượng xuất khẩu thấp nhất từ sang Mỹ kể từ tháng 6 năm 2021.
Trong khi đó, tháng 5 lại là tháng thắng lớn của Venezuela, xuất khẩu ghẹ xanh Đại Tây Dương từ Venezuela sang Mỹ đạt 578 tấn, trị giá 11,5 triệu USD.
Tuy nhiên, lượng khai thác tại Venezuela giảm làm giá tăng cao hơn trong những tháng gần đây. Giá thịt thân ghẹ hiện ở mức 20,5-21,5 USD, giảm khoảng 25 cents so với 21/7 và 8-15% so với 11/1. Mùa bảo tồn của Venezuela đang cận kề (bắt đầu từ 15/8-15/10), trong khi đó, giá ghẹ đỏ cũng đang giảm. Một pound thịt thân ghẹ đỏ được bán với giá trung bình từ 23-24 USD vào ngày 26/7, thấp hơn 15-21% so với mức giá công bố ngày 11/1.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
(vasep.com.vn) Nghị viện Châu Âu đang chuẩn bị để thiết lập lại các thỏa thuận an ninh và thương mại với Anh vào năm tới, sau khi nước này rời khỏi EU vào đầu năm 2020.
(vasep.com.vn) Tối 23-12, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ Mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD năm 2024". VASEP đã vinh danh 49 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản xuất sắc năm 2024.
Tối 23/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD năm 2024" tại TP.HCM. Đây là lần thứ 2 (sau năm 2022), VASEP tổ chức hoạt động này nhằm nhìn lại kết quả và hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2025.
(vasep.com.vn) Nghề lưới kéo bị đình chỉ tại các cảng lớn của Tây Ban Nha khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài Ủy ban Châu Âu tại Madrid.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 23/12/2024, VASEP đã tổ chức thành công Hội nghị "Đánh giá 01 năm hoạt động của CLB surimi và bột cá VASEP". Tham dự Hội nghị có ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản, bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Thành Duy - Phó Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Đình Thụ - Chi Cục trưởng Chi Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển Thị trường khu vực Nam bộ, đại diện Sở NN&PTNT một số tỉnh thành và các DN thành viên CLB,...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn