Doanh nghiệp Việt được đánh giá cao tại triển lãm thủy sản lớn nhất Bắc Mỹ

Xúc tiến thương mại 15:53 24/03/2024 Lê Hằng
Tại Seafood Expo North America 2024 vừa qua, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam như Sao Ta, Vĩnh Hoàn..., đã tích cực tìm kiếm, mở rộng đối tác. Đáng chú ý, Thủy sản Minh Phú đã có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ trong năm 2024 ngay tại triển lãm.

Chia sẻ về kết quả của doanh nghiệp Việt tại Hội chợ triển lãm thủy sản Bắc Mỹ năm 2024 (Seafood Expo North America) với Mekong ASEANTham tán thương mại – Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đỗ Ngọc Hưng cho biết, triển lãm năm nay có sự tham gia của gần 50 quốc gia. Trong đó, Việt Nam có 17 doanh nghiệp tại khu vực gian hàng Quốc gia Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp tôm, cá tra, cá ngừ và thủy sản các loại. Ngoài ra còn có 7 doanh nghiệp đăng ký trực tiếp với ban tổ chức có gian hàng riêng bên ngoài để tăng độ hiện diện của Việt Nam.

“Những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đều có mặt tại triển lãm. Một số doanh nghiệp lần đầu tham gia cũng thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp quốc tế.

Năm 2024 cũng là năm có số lượng doanh nghiệp Việt tham gia triển lãm nhiều nhất từ trước tới nay, do thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm fillet cá tra được thuế suất tốt cho 3 công ty mới tham gia vào Hoa Kỳ. Bên cạnh đó 2 công ty cá tra khác cũng có mặt để tìm hiểu thị trường làm cho sự tham dự của doanh nghiệp Việt sôi động hơn,” ông Đỗ Ngọc Hưng chia sẻ.

Đáng chú ý, tại Seafood Expo North America, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã có đơn hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đầu tiên trong năm 2024.

Gian hàng của Sao Ta tại sự kiện. Ảnh: Sao Ta

Về phía doanh nghiệp, theo CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC), tại triển lãm, lãnh đạo doanh nghiệp đã gặp các khách hàng lớn nhất của FMC để trao đổi về thông tin và chương trình kinh doanh thời gian tới.

FMC cho biết, sản phẩm tôm của doanh nghiệp ngày càng được sự tín nhiệm tốt hơn về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tiến độ giao hàng… tại Hoa Kỳ. Triển lãm cũng là dịp để doanh nghiệp tìm hiểu thêm xu thế người tiêu dùng, điểm mạnh, điểm yếu ngành tôm cũng như tìm hiểu về các thiết bị mới phục vụ dây chuyền chế biến phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Từ những kết quả đạt được, ông Đỗ Ngọc Hưng cho rằng, các sự kiện, triển lãm, hội chợ sẽ là kênh tiếp xúc trực tiếp và nhanh chóng nhất để người bán và người mua gặp nhau. Do đó, để tận dụng cơ hội tốt nhất, doanh nghiệp Việt Nam nên đầu tư cho các hoạt động này nhiều hơn mặc dù chi phí cao nhưng mang lại hiệu quả cụ thể.

“Việc tham gia các sự kiện tại nước sở tại không những giúp các doanh nghiệp tăng doanh số, ký kết hợp đồng mà còn là cơ hội tuyệt vời để tiếp cận các nguồn thông tin, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu cũng như xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác”.

Tham tán thương mại Đỗ Ngọc Hưng

Nói về tiềm năng 3 mặt hàng chủ lực của Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Hưng cho biết, cá tra Việt Nam đang có nhiều lợi thế về danh tiếng tại thị trường này. Hiện nay, Việt Nam chiếm hơn 80% lượng cá tra cung cấp cho Hoa Kỳ và là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ hai của nước này.

“Thuế chống bán phá giá hàng năm là cản trở duy nhất cho các doanh nghiệp Việt nam mở rộng thị trường. Vượt qua những quy định nghiêm ngặt về quản lý chuỗi nuôi, chế biến…, những doanh nghiệp nào được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập vào các thị trường khó tính khác như Canada, châu Âu, Nhật Bản và ngay cả Trung Quốc,” Tham tán thương mại Đỗ Ngọc Hưng nhận định.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phile đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu trong giai đoạn từ 1/8/2021 đến 31/7/2022.

Theo kết quả cuối cùng đợt rà soát POR19, CTCP Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế 0,00 USD/kg; 5 doanh nghiệp khác là CTCP Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cần Thơ, CTCP Thủy sản Lộc Kim Chi, CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I, CTCP Hùng Vương, CTCP Thủy sản Cafatex đều được áp mức thuế chống phá giá 0,18 USD/kg.

Đối với mặt hàng tôm, Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn thứ 4 cho thị trường này (sau Ấn Độ, Ecuador và Indonesia). Việt Nam đang có lợi thế về các sản phẩm tẩm bột và sản phẩm giá trị gia tăng.

Đối với mặt hàng cá ngừ, đại diện một doanh nghiệp cá ngừ cho biết, nhu cầu của Hoa Kỳ với mặt hàng này rất tiềm năng. Doanh nghiệp đáp ứng các quy định về chống đánh bắt hợp pháp, bảo vệ đại dương, lao động…, sẽ vào được thị trường.

Hội chợ triển lãm thủy sản Bắc Mỹ năm 2024 (Seafood Expo North America) diễn ra từ ngày 10 – 12/3/2024 tại Boston, Hoa Kỳ. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất Bắc Mỹ về thương mại hải sản, quy tụ nhiều doanh nhân chuyên nghiệp và các tổ chức hành chính, dịch vụ có hoạt động liên quan (cơ quan chính phủ, cơ sở dịch vụ khách sạn, nhà hàng, siêu thị…) trên khắp nước Mỹ và thế giới.

(Theo mekongasean.vn)

trien lam thuy san bac my

TIN MỚI CẬP NHẬT

IFFO: Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu tăng trong năm 2025

 |  08:56 27/02/2026

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ năm 2025 đạt kỷ lục 5,66 tỷ USD

 |  08:49 27/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.

FAO và IAEA: Gian lận thủy sản mang tính toàn cầu, có thể chiếm tới 20% sản phẩm lưu thông

 |  08:46 27/02/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

 |  14:50 26/02/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Dự đoán xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu 2026

 |  09:06 26/02/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực, dù dự báo tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm tới đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo báo cáo mới nhất của The Business Research Company, ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,9%/năm, phản ánh nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm giàu protein và sự mở rộng của các phân khúc giá trị gia tăng.

Indonesia: Sản lượng cá rô phi chững trong bối cảnh thủy sản tăng mạnh

 |  09:05 26/02/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản Indonesia tiếp tục tăng trong năm 2025. Đầu năm 2026 sản lượng ghi nhận cao hơn nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chung đó, cá rô phi lại là điểm đáng chú ý khi không ghi nhận mức tăng tương ứng như nhiều nhóm loài khác.

Nga siết kiểm soát giá thủy sản, cá minh thái là trọng tâm giám sát

 |  09:03 26/02/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang chuẩn bị triển khai giai đoạn quản lý mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản nhằm kiểm soát giá bán lẻ và hạn chế đầu cơ. Từ ngày 1/3/2026, Nga sẽ áp dụng cơ chế báo cáo giá bắt buộc đối với các giao dịch thủy sản quy mô lớn, trong đó cá minh thái – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – trở thành đối tượng giám sát trọng điểm.

Nghiên cứu gen hé lộ nguy cơ suy giảm nguồn lợi cá tuyết Thái Bình Dương

 |  08:55 26/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu khoa học mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thực hiện đã cung cấp thêm bằng chứng quan trọng cho thấy hiện tượng đại dương ấm lên đang đe dọa nghiêm trọng khả năng sống sót của ấu trùng cá tuyết Thái Bình Dương (Pacific cod) – loài cá có giá trị kinh tế và sinh thái hàng đầu tại Alaska. Thông qua phân tích biểu hiện gen, các nhà khoa học đã làm rõ những cơ chế sinh học khiến cá tuyết non đặc biệt nhạy cảm với các đợt sóng nhiệt biển ngày càng gia tăng.

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC