Doanh nghiệp Hải sản đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực tháo gỡ Thẻ vàng IUU

Thẻ vàng IUU của EU đã khiến cho XK hải sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay.

XK thủy hải sản sang EU liên tục giảm và kể từ năm 2019 thị trường này đã rớt xuống vị trí thứ 4 trong các thị trường NK thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, EU vẫn là thị trường lớn có tính định hướng và chi phối, là đối tác quan trọng của thủy sản Việt Nam.

Vì vậy, giữ vững thị trường EU là việc quan trọng mà VASEP và cộng đồng DN thủy - hải sản Việt Nam nỗ lực trong những năm qua, đặc biệt từ sau khi EU cảnh báo thẻ vàng IUU đối với hải sản Việt Nam.

Hơn 3 năm, từ khi VASEP khởi động chương trình “Doanh nghiệp Hải sản Cam kết Chống Khai thác IUU” ngày 25/9/2017, với sự tham gia của 62 nhà máy, Ủy ban hải sản VASEP, Ban Điều hành IUU VASEP và cộng đồng DN đã tích cực tham gia hoạt động chống khai khai thác IUU theo 4 nhóm hoạt động chính:

(1) Cam kết chống khai thác IUU

(2) Đề xuất, góp ý xây dựng các văn bản pháp lý liên quan

(3) Hợp tác với các bên và quan hệ quốc tế

(4) Truyền thông

Cộng đồng DN hải sản ngay từ ngày đầu phát động chương trình đã thể hiện quyết tâm Nói không với thủy sản khai thác IUU. Các DN tham gia tích cực các hoạt động Chương trình khắc phục thẻ vàng IUU; thực hiện nghiêm túc cam kết chống khai thác IUU; Tuân thủ các quy định của EU, Mỹ và Việt Nam chống khai thác IUU.

Những nỗ lực của VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản trong thời gian qua đã được Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản và các Bộ ngành liên quan ghi nhận, được EC tin tưởng và thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin. Đặc biệt hoạt động truyền thông của VASEP trong năm 2020 đã được đánh giá cao vì định hướng tới cộng đồng ngư dân nhiều hơn, truyền thông chủ đề cụ thể hơn

Với quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng IUU và hướng tới phát triển nghề cá bền vững, giữ vững thị trường trọng điểm EU với mục tiêu XK thuỷ hải sản ít nhất 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm tới, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản cam kết sẽ tiếp tục chung tay cùng Bộ NNPTNT, các cơ quan quản lý và bà con ngư dân trong chương trình chống khai thác IUU. 

Tuy nhiên, chống khai thác IUU, tháo gỡ thẻ vàng IUU là câu chuyện chung của cả ngành hải sản, cần những giải pháp và các bước giải quyết hợp lý của Chính phủ, Bộ NN và PTNT cùng sự quyết tâm của các thành phần tham gia chuỗi giá trị hải sản, trong đó có DN chế biến và XK là thành phần chịu tác động kinh tế bới thẻ vàng IUU và những quy định liên quan. 

Vậy trong quá trình đồng hành chống khai thác IUU và thực thi các quy định liên quan đến hoạt động thu mua, chế biến XK hải sản khai thác, DN đang gặp bất cập gì, đề xuất giải pháp gì đối với Hiệp hội và các cơ quan quản lý để vừa đáp ứng quy định IUU vừa ổn định và phát triển SX, XK hải sản? Hiệp hội mong nhận được chia sẻ và ý tưởng của DN. 

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC