Chữ “tín” làm nên thương hiệu
Chia sẻ với PV, ông Lê Văn Kháng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết: “Không chỉ riêng tôi, mà tất cả những người muốn đi theo con đường kinh doanh đều phải đặt chữ “tâm”, chữ “tín” lên hàng đầu. Có làm được như vậy thì thương hiệu mới đủ “tầm” để hoạt động với đối tác trong và ngoài nước”.
Từ đây, Coimex ra đời như một phần tâm nguyện của doanh nhân này. Ông đã mang thương hiệu vượt ra khỏi tầm quốc gia. Đến với bạn bè thế giới với cái tên Surimi Việt Nam.
Chất lượng sản phẩm chính là điều quyết định nên sự thành công của thương hiệu Surimi. Do vậy, sản phẩm của Coimex đưa ra thị trường luôn dược khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Được biết, Coimex liên tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ máy móc thiết bị hiện đại, quy trình sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu cho đến khi ra thành phẩm. Ứng dụng nghiên cứu khoa học đưa “Băng chuyền xoắn rửa nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm sau sơ chế”. Phát triển được công nghệ này sẽ loại bỏ hoàn toàn vi sinh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi có như thế mới có thể tiếp cận được với các thi trường khó tính của châu Âu, Mỹ.
Vốn là người luôn sát cánh cùng với bà con nông dân, ông Hai Khang như thấu hiểu được sự vất vả, khó nhọc của những ngư dân nơi đây. Và câu hỏi thường trực và trăn trở trong ông nhiều nhất: Làm gì để cho ngư dân giàu? Vì thế, Chủ tịch Hội nghề cá Bà Rịa Vũng Tàu mà bà con bầu chọn không ai khác chính là ông Hai Kháng.
Từ chữ “tín” để vươn lên cái “tầm”
Chia sẻ với PV, chị Huỳnh thị Thu Hà, Trưởng Phòng tổ chức hành chính cho biết: “Ngày chú Hai Khang mới thành lập công ty, lúc ấy khó ghê lắm! cả công ty chỉ có 6 tàu thuyền nhưng hầu hết là đồ cũ. Từ văn phòng đến các cơ sở vật chất đều phải thuê mượn hết. Có nhiều lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc trước sóng gió của biển cả nơi đây. Thế nhưng, càng khó, càng khổ chú Hai Kháng càng nghị lực hơn để vượt lên số phận”.
Như một sự khẳng đinh cho nghị lực của một người lính, một doanh nhân dám nghĩ dám là. Sau hai mươi năm, Coimex đã trưởng thành và khẳng định được vị thế trên thương trường.
Nếu như năm 2008 tổng kim ngạch xuất khẩu của Coimex đạt 40 triệu USD trở thành đơn vị đứng thứ nhất cả nước về kim ngạch xuất khẩu sang EU. Thì đến năm 2011, kim ngạch xuất khẩu đạt 42,3 triệu USD đứng thứ nhất cả nước về kim ngạch xuất khẩu sang Liên bang Nga và EU.
Đến thời điểm này, khách hàng của công ty Coimex không chỉ dừng lại ở các nước ở châu Á: Hàn Quốc, Singapore,… mà còn vươn xa đến các thị trường khó tính EU và Hoa Kỳ.
Điều đáng ghi nhận nhất của công ty là những tháng đầu năm nay hàng loạt các sản phẩm nông sản, thuỷ sản của Việt Nam bị EU từ chối vì hàng hoá không đảm bảo VSATTP. Nhưng với Công ty Coimex liên tục được xuất khẩu đạt mục tiêu đề ra. Được đối tác tin cậy và ủng hộ.
Chia sẻ với chúng tôi về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Lê Văn Kháng cho biết: Sắp tới chúng tôi sẽ góp vốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến Surimi công suất 10.000 tấn/năm tại vùng có nguồn nguyên liệu tốt và dồi dào như Kiên Giang. Đồng thời đẩy mạnh, hợp tác trao đổi công nghệ, kỹ thuật chế biến với Tập đoàn lớn của châu Á như Texchem Malaysia nhằm tăng cường thị phần sản phẩm sang các thị trường khó tính EU, Hoa Kỳ….
Và Coimex ngày hôm nay đã đủ mạnh mẽ và trưởng thành để nối tiếp những thành công đang chờ đón phía trước. Mà điều này được xuất phát từ niềm tin của khách hàng và đối tác với thương hiệu Surimi.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản đang trở thành một vấn đề đáng chú ý trong chiến dịch tranh cử tại Alaska, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về tác động của hoạt động khai thác quy mô công nghiệp đối với nghề cá thương mại nhỏ, đánh bắt giải trí và hệ sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Cà Mau đang tập trung tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, vốn và kỹ thuật nhằm đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA), hướng tới mục tiêu 1.500 ha nuôi tôm công nghệ cao.
(vasep.com.vn) Giá hợp đồng surimi cá minh thái Alaska (Alaska pollock) mùa B năm 2026 tại thị trường Nhật Bản đã tăng 25–35% so với mùa A, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận. Đây cũng là lần thứ sáu liên tiếp giá surimi tăng kể từ mùa A/2024, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.
(vasep.com.vn) Hội đồng Nghề cá Liên bang Argentina (CFP) đã hoàn tất phân bổ cảng cập bến cho 18 dự án khai thác mực ống Argentina (Illex argentinus) mới được cấp phép. Theo đó, các cảng Patagonia chiếm ưu thế khi 11 tàu câu mực phải cập cảng tại tỉnh Chubut, 6 tàu tại Santa Cruz, trong khi cảng Mar del Plata của tỉnh Buenos Aires chỉ được phân bổ 1 tàu.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu bước vào nửa cuối năm 2026 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, chi phí thức ăn tăng, biến động khí hậu và nhu cầu tiêu dùng không đồng đều, theo báo cáo cập nhật mới nhất của Rabobank.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 17–18/8, với những tín hiệu trái chiều tại các thị trường lớn. Trung Quốc khôi phục quyền xuất khẩu cho 8 nhà máy tôm Ecuador, trong khi giá tôm Ecuador tại thị trường này vẫn giảm, tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung Việt Nam. Tại Mỹ, tồn kho tôm cuối tháng 7 vẫn ở mức cao dù giảm so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhập khẩu thủy sản có xu hướng chững lại. Bên cạnh đó, các động thái về hạn ngạch cá ngừ, giá cá hồi, thương mại cua Nga–Trung Quốc và các quy định an toàn thực phẩm tiếp tục tác động đến triển vọng cung cầu và thương mại thủy sản trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm hùm của Mỹ trong nửa đầu năm 2026 đạt khoảng 58,5 triệu pound, giảm 7% so với 62,9 triệu pound cùng kỳ năm 2025. Theo phân tích của SeafoodNews, tháng 6 là thời điểm suy giảm mạnh nhất, với sản lượng nhập khẩu giảm 18,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do nguồn hàng từ Canada thu hẹp và nhu cầu đối với tôm hùm đuôi nước ấm tiếp tục yếu theo mùa.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của Ecuador tiếp tục chịu mức phụ thu 10% khi vào thị trường Mỹ, sau khi Washington thay đổi cơ sở pháp lý áp dụng thuế. Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), động thái này không làm tăng thêm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp mà chỉ thay thế cơ chế pháp lý trước đó.
(vasep.com.vn) Surimi – nguyên liệu phổ biến để sản xuất thanh cua giả và nhiều sản phẩm thủy sản chế biến – đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu và giảm lãng phí. Phòng thí nghiệm thủy sản của Đại học bang Oregon (OSU) tại Astoria, Mỹ, đã có hơn 20 năm nghiên cứu về công nghệ này, tạo ảnh hưởng tới hoạt động nghiên cứu surimi tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Pháp và Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 7, xuất khẩu đạt 203 triệu USD, tăng 4%, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn được duy trì dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại so với những tháng trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn