Mặc dù không còn Hoa Kỳ nhưng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vẫn được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất được kết thúc đàm phán trong thời gian gần đây.
Ngày 21 tháng 2 năm 2018, các nước đã công bố lời văn tiếng Anh của Hiệp định CPTPP. Cùng với các nước, Việt Nam cũng đã công bố lời văn tiếng Việt của Hiệp định tại Cổng Thông tin Điện tử của Bộ Công Thương:
Nội dung chính của Hiệp định gồm các văn kiện:
(i) Lời văn của Hiệp định CPTPP gồm Lời mở đầu và 7 điều khoản (Điều 1- Tích hợp Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Điều 2-Tạm đình chỉ thực hiện một số điều khoản, Điều 3-Hiệu lực, Điều 4-Rút khỏi Hiệp định, Điều 5-Gia nhập, Điều 6-Rà soát Hiệp định CPTPP và Điều 7-Các lời văn xác thực);
(ii) Phụ lục Danh mục một số điều khoản tạm đình chỉ thực hiện theo Hiệp định CPTPP gồm 20 nhóm nghĩa vụ tạm hoãn áp dụng theo Hiệp định này (trong đó có 11 nghĩa vụ liên quan tới Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm của Chính phủ và 7 nghĩa vụ còn lại liên quan tới 7 Chương là Quản lý hải quan và Tạo thuận lợi Thương mại, Đầu tư, Thương mại dịch vụ xuyên biên giới, Dịch vụ Tài chính, Viễn thông, Môi trường, Minh bạch hóa và Chống tham nhũng).
Ngoài ra, Phụ lục này còn điều chỉnh lại nội dung dẫn chiếu liên quan tới thời điểm có hiệu lực cho phù hợp hơn với Hiệp định CPTPP đối với bảo lưu về các biện pháp không tương thích trong dịch vụ và đầu tư của Bruney và bảo lưu về doanh nghiệp nhà nước của Malaysia.
Ngoài các nội dung chính thức trên, cũng như với Hiệp định TPP trước đây, các nước dự kiến cũng ký một số Thư trao đổi về liên quan đến các nội dung thuộc quan tâm riêng của mỗi nước khi Hiệp định CPTPP được ký chính thức.
Sau khi được ký kết, Hiệp định CPTPP sẽ được trình để Quốc hội xem xét, thông qua và quyết định việc đưa vào thực hiện theo lộ trình được các nước tham gia CPTPP thống nhất.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục giảm trong tháng 3/2026 sau diễn biến yếu từ tháng 2, kéo tổng nhập khẩu quý I giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu mới công bố, EU nhập 28.715 tấn tôm trong tháng 3, giảm 18% so với cùng kỳ 2025. Tính chung quý I/2026, khối lượng đạt 86.931 tấn, trong khi giá trị giảm sâu hơn, còn 540 triệu euro, giảm 15%.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) vừa phê duyệt thêm một số giống đậu tương và ngô biến đổi gen (GMO) sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và canh tác, trong bối cảnh nước này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ ngành thực phẩm và chăn nuôi.
(vasep.com.vn) Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu và sự suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên, thành phố Hakodate ở phía nam đảo Hokkaido (Nhật Bản) đang thúc đẩy mô hình phát triển thủy sản mới dựa trên nuôi trồng công nghệ cao kết hợp mục tiêu trung hòa carbon.
(vasep.com.vn) Triển lãm Seafood Expo Asia/Seafood Processing Asia 2026 sẽ diễn ra từ ngày 2–4/9/2026 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands Expo, Singapore, với sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp thủy sản, chế biến và công nghệ từ nhiều quốc gia trên thế giới.
(vasep.com.vn) Sau đợt nắng nóng kéo dài và xâm nhập mặn gây thiệt hại lớn cho vùng nuôi thủy sản, ngành chuyên môn tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm cần đặc biệt chú ý quản lý môi trường ao nuôi trong giai đoạn giao mùa hiện nay.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua báo cáo kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm chặn đà suy giảm nghiêm trọng của nguồn lợi thủy sản ở biển Baltic, bao gồm khả năng sửa đổi kế hoạch quản lý dài hạn khu vực và tạm dừng một số hoạt động khai thác trong giai đoạn phục hồi.
(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đã đạt được đồng thuận về biện pháp quản lý cá ngừ vây vàng tại kỳ họp thường niên lần thứ 30 diễn ra từ ngày 11–15/5 tại Male, Maldives. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng thống nhất triển khai chương trình thí điểm tự nguyện về giám sát tàu cá nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác trong khu vực.
(vasep.com.vn) Hôm thứ Ba, Mozambique đã kêu gọi tại Kenya về sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia châu Phi để ngăn chặn nạn cướp biển và đánh bắt cá bất hợp pháp, đồng thời ủng hộ việc thành lập một quỹ châu Phi để tài trợ cho nền kinh tế biển.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết đã xử lý hơn 20 tỷ USD tiền hoàn thuế quan liên quan đến các mức thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), theo một hồ sơ mới nộp tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ngày 26/5.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn