Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

Cá rô phi 11:26 22/08/2026
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Nội dung được Peixe BR đưa ra trong cuộc làm việc với Thống đốc Eduardo Riedel cùng đại diện Ban Thư ký Môi trường, Phát triển, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (Semadesc). Vấn đề liên quan đến Nghị quyết liên ngành Sefaz/Semadesc số 101/2026, quy định việc triển khai chương trình Proape-Peixe Vida dành cho các cơ sở nuôi thủy sản đăng ký.

Theo quy định hiện hành, đối với hoạt động tiêu thụ trong bang liên quan đến các loài thủy sản ngoại lai như cá rô phi, mức ưu đãi chỉ áp dụng cho tối đa 35 tấn sản phẩm/năm/người nuôi. Trong khi đó, với sản phẩm bán sang các bang khác, ưu đãi có thể áp dụng cho toàn bộ sản lượng hàng năm.

Peixe BR cho rằng sự khác biệt này có thể khiến việc bán cá rô phi sang các bang khác trở nên hấp dẫn hơn so với cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến trong Mato Grosso do Sul, từ đó ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất và chế biến tại địa phương.

Chủ tịch Peixe BR Francisco Medeiros cho biết hiệp hội đã trình bày những tác động của quy định với chính quyền bang và nhận được cam kết xem xét lại văn bản.

Mato Grosso do Sul đang nổi lên như một trung tâm sản xuất cá rô phi của Brazil. Năm 2025, bang sản xuất khoảng 38.700 tấn, nằm trong nhóm 5 địa phương nuôi cá rô phi lớn nhất cả nước. Kim ngạch xuất khẩu đạt 10,7 triệu USD, đứng thứ ba toàn quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi tiếp tục đạt 5,31 triệu USD, với Mỹ là thị trường chính.

(Theo feedfood)

brazil ca ro phi mato grosso do sul

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản bảo quản tăng mạnh tại Mỹ trong tháng 7

 |  11:27 22/08/2026

Thị trường thủy sản bán lẻ Mỹ tiếp tục ghi nhận xu hướng phân hóa trong tháng 7/2026, khi sản phẩm thủy sản bảo quản tăng trưởng tốt, trong khi thủy sản tươi và đông lạnh chịu tác động rõ rệt từ lạm phát.

Trung Quốc: Thương mại cá tuyết chế biến tăng mạnh trong nửa đầu 2026

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm cá tuyết chế biến của Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, diễn biến giá trị cao hơn nhiều so với khối lượng cho thấy chi phí nguyên liệu đang gia tăng và được chuyển dần vào giá sản phẩm.

Cá điêu hồng trên hồ Định Bình mở hướng phát triển kinh tế

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Nghề nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Trong đó, mô hình nuôi cá điêu hồng của ông Nguyễn Nga là một điển hình với sản lượng 50–60 tấn/vụ. 

Người nuôi tôm Ấn Độ chịu sức ép từ giá thức ăn và giá tôm

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 90% người nuôi tôm tại Ấn Độ có diện tích dưới 2 ha, khiến nhóm này dễ bị tổn thương trước biến động chi phí đầu vào và giá tôm nguyên liệu. Trong đó, thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi và đang trở thành áp lực lớn.

Quảng Ninh phát triển nuôi tôm công nghệ cao, hướng tới “xanh hóa”

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tận dụng lợi thế tự nhiên, nghề nuôi tôm tại Quảng Ninh đang chuyển mạnh sang hướng công nghệ cao, thân thiện môi trường, góp phần nâng năng suất, giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh.

Chuẩn bị kỹ trước khi thả giống, giảm rủi ro vụ nuôi

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chuẩn bị ao nuôi, nguồn nước và thiết bị trước khi thả giống là bước quan trọng, giúp hạn chế rủi ro và nâng hiệu quả sản xuất.

Mỹ kháng cáo việc hoàn thuế quan IEEPA cho tất cả nhà nhập khẩu

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kháng cáo phán quyết yêu cầu hoàn trả các khoản thuế quan áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) cho tất cả nhà nhập khẩu bị ảnh hưởng.

Indonesia chịu thuế 10% khi xuất khẩu sang Mỹ

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Indonesia hiện chịu mức thuế 10% đối với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, giảm đáng kể so với mức thuế đối ứng 18% trước đây, theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi.

Cá ngừ Việt Nam tăng trở lại, áp lực mới đang dồn về cuối năm

 |  11:12 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau nửa đầu năm 2026 còn giảm nhẹ, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã trở lại tăng trưởng trong tháng 7/2026. Tuy nhiên, sự phục hồi đang tập trung vào một số thị trường và nhóm sản phẩm, trong khi EU tiếp tục giảm sâu, hàng chế biến vẫn khó khăn và các thay đổi về thuế, truy xuất nguồn gốc đang làm cuộc cạnh tranh gay gắt hơn.

Nuôi trồng thủy sản châu Á chuyển từ ứng phó sang chủ động quản lý sức khỏe

 |  10:49 22/08/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản đang đóng vai trò ngày càng lớn trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu, song ngành cũng phải đối mặt với nhiều thách thức về dịch bệnh, môi trường, chi phí và hiệu quả sản xuất. Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng động vật thủy sản nuôi trên toàn cầu lần đầu vượt 100 triệu tấn vào năm 2024, trong đó châu Á chiếm tới 91,4% sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC