Nhu cầu tiêu thụ tôm ở các thị trường lớn như Mỹ, Canada giảm do có bão tuyết, tồn kho ở Nhật Bản, Hàn Quốc và EU cũng ở mức cao. Giá tôm trong nước trong quý II có lúc giảm 20-30% cũng ảnh hưởng tới nguồn cung và nhu cầu thị trường và giá trị XK.
Cuối năm 2018, giá tôm thế giới giảm xuống mức thấp nhất. Nguồn cung từ các nước sản xuất tôm như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia tăng, tôm tồn kho tại Mỹ cao, nên tôm Việt Nam không thể xuất mạnh sang thị trường này.
Ngoài ra, lượng tồn kho của Ấn Độ, Ecuador và Indonesia cũng tăng đáng kể vì Trung Quốc siết chặt vấn đề tôm XK đường tiểu ngạch qua biên giới.
Tôm chân trắng vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, chiếm 68,7%, tôm sú chiếm 23% và tôm biển 8,3%.
Năm 2018, giá trị XK tôm chân trắng và tôm sú đều giảm so với năm 2017, lần lượt là 3,5% và 7%. Trong các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú XK, chỉ có tôm chân trắng chế biến tăng 4%, các sản phẩm còn lại đều giảm trong đó tôm sú chế biến giảm mạnh nhất 21% so với năm 2017.
Năm 2018, XK tôm Việt Nam sang 4 thị trường chính đều giảm trong đó giá trị XK sang Trung Quốc giảm mạnh nhất 28%, Nhật Bản giảm 9,2%, XK sang EU và Mỹ giảm lần lượt 2,8% và 3,3%. XK sang Hàn Quốc và Canada tăng nhẹ, lần lượt 1% và 3,5% so với năm 2017.
EU vẫn là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23,6% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Năm 2018, XK tôm Việt Nam sang EU đạt 838,3 triệu USD, giảm 2,8%. XK tôm sang EU tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm và có xu hướng giảm trong nửa cuối năm. Anh, Hà Lan, Đức là 3 thị trường NK lớn nhất trong khối EU. XK sang Anh và Đức năm 2018 tăng trưởng lần lượt 13% và 11%, XK sang Hà Lan giảm 15% so với năm 2017.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực năm 2019. Theo đó, ngành tôm Việt Nam sẽ nỗ lực tạo đột phá XK mạnh vào 28 nước châu Âu để tận dụng lợi thế thuế quan khi EVFTA có hiệu lực với mục tiêu đạt kim ngạch XK 1 tỷ USD.
Năm 2018, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 637,7 triệu USD, giảm 3,3% so với năm 2017. XK tôm Việt Nam sang Mỹ năm 2018 vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của nguồn cung đối thủ (Ấn Độ) cùng với thuế chống bán phá giá. Năm 2019, Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam. Ngành tôm sẽ phải lên kế hoạch giảm thiểu ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá cũng như sức ép giá thấp từ Ấn Độ bằng cách tăng dần XK các mặt hàng giá trị gia tăng không bị áp thuế chống bán phá giá vào thị trường Mỹ.
Dự báo, năm 2019, XK tôm Việt Nam sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, lợi thế từ các FTA (VKFTA, CPTPP, EVFTA…) đang và chuẩn bị có hiệu lực, XK tôm Việt Nam năm 2019 dự kiến tăng trưởng tốt và đạt trên 4 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Tại VietShrimp Asia 2026, xu hướng quản lý dịch bệnh trong nuôi tôm đang chuyển mạnh từ điều trị sang phòng ngừa chủ động thông qua kiểm soát môi trường và hệ sinh thái ao nuôi.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu xử lý hoàn thuế cho các doanh nghiệp từng nộp thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 tuyên các mức thuế này là bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Thương hiệu thủy sản Chicken of the Sea – thuộc tập đoàn thực phẩm Thai Union Group – vừa công bố sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm cá ngừ bán lẻ sang sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận bền vững của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vào cuối năm nay.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.
(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn