Theo đó, các sản phẩm tôm tẩm bột dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Úc sẽ phải trải qua quá trình xử lý nhiệt ngắn (rán hoặc nướng) nhằm đảm bảo lớp bột phủ trở thành dạng cứng và bám chặt vào con tôm. Sản phẩm tôm sau đó phải đảm bảo con dấu kiểm tra còn nguyên vẹn khi đến Úc. Chỉ những sản phẩm tôm được chứng minh đã trải qua quá trình xử lý nhiệt mới được chấp nhận, đồng thời được miễn kiểm tra an toàn sinh học khi đáp ứng được các yêu cầu khác đối với sản phẩm tôm tẩm bột nhập khẩu dùng làm thực phẩm.
Cơ quan chức năng có thẩm quyền ở nước xuất khẩu cần xác nhận sản phẩm tôm chưa nấu chín bằng một chứng nhận chính thức, trong đó xác nhận:
- Bột bao bên ngoài (bánh mì vụn, bột mì, bột chiên xù) đã được chế biến, kiểm tra và phân loại dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng.
- Sản phẩm tôm không có dấu hiệu nhìn thấy được của dịch bệnh trước khi tẩm bột
- Tôm tẩm bột đã trải qua quá trình xử lý nhiệt để làm cứng phần bột và dính lớp phủ vào tôm (chẳng hạn chiên sơ hoặc nướng) trong quá trình chế biến.
Nếu các cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu không thể chứng minh được sản phẩm tôm đã được xử lý nhiệt, sản phẩm đó sẽ phải tuân thủ các điều kiện nhập khẩu đối với sản phẩm tôm chưa nấu chín, cụ thể là phải lấy mẫu xét nghiệm trước khi hàng được xuất khẩu và khi nhập cảng vào Úc theo các phương pháp do Tổ chức Thú y thế giới (OIE) quy định.
(vasep.com.vn) Ngày 25 tháng 2 năm 2025, Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) thông báo sẽ triển khai ba cập nhật quan trọng trong năm 2025 nhằm củng cố vai trò của tổ chức trong việc thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong ngành nuôi trồng thủy sản. Các thay đổi bao gồm ban hành Tiêu chuẩn Trang trại ASC mới, cập nhật Tiêu chuẩn Thức ăn Chăn nuôi và áp dụng Yêu cầu Chứng nhận và Công nhận (CAR) mới. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa quy trình chứng nhận và nâng cao trách nhiệm xã hội cũng như môi trường trong toàn ngành.
(vasep.com.vn) Theo 210 Analytics, giá thực phẩm tăng vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trung bình, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ hải sản.
(vasep.com.vn) Hoạt động đánh bắt cá cơm của Peru, vốn phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những năm gần đây, đã có sự phục hồi ấn tượng vào năm 2024, với sự gia tăng mạnh mẽ về sản lượng đánh bắt và xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bước sang năm 2025, XK hải sản của Việt Nam giảm nhẹ trong tháng đầu năm, đạt 323 triệu USD. XK sang một số thị trường chính đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ như Nhật Bản, Trung Quốc & HK, Hàn Quốc và EU...
(vasep.com.vn) Giá các loài mực thương mại chính đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm do sản lượng đánh bắt thấp ở vùng biển ven bờ Peru và Ấn Độ Dương đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản của Jamaica sẽ được thúc đẩy khi việc xây dựng một trại sản xuất cá rô phi hiện đại, bao gồm một hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, sắp hoàn thành.
(vasep.com.vn) Tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Việt Nam giảm 16% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 66 triệu USD. Mỹ, EU, Thái Lan và Nga là 4 thị trường dẫn đầu về NK cá ngừ của Việt Nam trong giai đoạn này.
(vasep.com.vn) Thị trường xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý. XK sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.
Trước thông tin về việc EU tăng cảnh báo đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam mà một số báo chí đã đăng tải, Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể và mong muốn các thông tin liên quan đến cảnh báo từ nước ngoài phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng và khách quan, tránh gây hiểu lầm và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng thu hoạch sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) của Mỹ đạt 183.445 pound, trị giá 3,5 triệu USD tại cuộc đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, trong tuần 7/2025 (10 - 16/2/2025), gấp hơn ba lần so với sản lượng thu hoạch được trong tuần trước đó.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn