Tiêu điểm

(vasep.com.vn) Ngày 18/7/2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn đến Cục An ninh Kinh tế (A04) – Bộ Công an về việc các cá nhân (được cho là từ các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân) quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản.

VASEP kiến nghị thúc đẩy nhanh việc sửa Luật Đất đai, quy định sử dụng đất, quy hoạch đất để ngành thủy sản phát triển được các vùng nuôi tập trung phù hợp.

(vasep.com.vn) Tại công văn mới đây gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư, VASEP đã nhận diện các thách thức lớn của ngành thủy sản trong 6 tháng cuối năm, đồng thời đưa ra các đề xuất, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho ngành thủy sản.

(vasep.com.vn) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) nghiên cứu về việc hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh.

(vasep.com.vn) Hơn 80% nguyên liệu cá ngừ, doanh nghiệp (DN) phải nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ chưa có FTA với Việt Nam. Vì vậy, các DN không thể tận dụng được các lợi thế từ FTA để tăng sức cạnh tranh so với các quốc gia xuất khẩu (XK) khác.

(vasep.com.vn) Ngày 12/6/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ- quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

(vasep.com.vn) Kết luận tại cuộc họp về phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển tại Tp.Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị UBND Tp.Hồ Chí Minh nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các Bộ, các cơ quan, sớm trình HĐND thành phố xem xét điều chỉnh việc thu phí hạ tầng cảng biển trong tháng 7/2022 và giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tình hình tổ chức điều chỉnh thu phí hạ tầng cảng biển Tp.Hồ Chí Minh của UBND Tp.Hồ Chí Minh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo.

(vasep.com.vn) Ngày 9/6/2022, tại Công văn số 40/CV-VASEP, VASEP đề nghị Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) bổ sung vào Dự thảo các quy định, hướng dẫn về chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa từ thuỷ sản có nguồn gốc nhập khẩu để sản xuất XK, gia công XK (SXXK, GCXK).

(vasep.com.vn) Ngày 28/5/2022, Tp.Hồ Chí Minh đã gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ giải trình về việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (gọi tắt là hạ tầng cảng biển) của địa phương này. Tp.HCM khẳng định, Nghị quyết số 10/2020 của HĐND Tp.HCM là phù hợp theo quy định. Mức thu phí xây dựng hạ tầng cảng biển cũng phù hợp với việc sử dụng kết cấu hạ tầng, đóng góp các khoản phí, thuế cho ngân sách, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của thành phố.

(vasep.com.vn) Ngày 20/5/2022, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan, hiệp hội về dự thảo nghị định quy định mức lương tối thiểu, áp dụng với lao động làm việc theo hợp đồng trong doanh nghiệp.

(vasep.com.vn) Bộ NN&PTNT đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

(vasep.com.vn) Ngày 19/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện 431/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

(vasep.com.vn) Ngày 06/5/2022, Bộ Tài Chính tiếp tục lên tiếng và đề nghị Ủy ban Nhân dân Tp.Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo HĐND thành phố sửa đổi Nghị quyết 10/2020 để tạo điều kiện cho DN và nền kinh tế phục hồi, phát triển, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, bình đẳng quyền và nghĩa vụ, phù hợp quy định Luật phí và Lệ phí.

(vasep.com.vn) VASEP và các doanh nghiệp thành viên đánh giá cao nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến. Vì dự thảo này đã xem xét các ý kiến góp ý của VASEP về việc bãi bỏ quy định thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm nhập khẩu về để sản xuất XK (SXXK), gia công XK (GCXK), không tiêu thụ trong nước.

(vasep.com.vn) Ngày 27/4/2022, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 128/TB-VPCP ngày 27/4/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình, giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động.  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM