Thị trường thủy sản thế giới

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 11 đạt mức tăng trưởng ấn tượng ở cả nhóm sản phẩm tươi và đông lạnh. 

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo Triển vọng Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu 2026 của Rabobank, dựa trên khảo sát hàng năm của Liên minh Hải sản Toàn cầu, ngành thủy sản năm tới được dự báo sẽ ghi nhận sản lượng cao, giá ổn định hoặc cao và chi phí nuôi tương đối thấp. Cá chép được dự đoán tăng trưởng mạnh 6%, nhờ nỗ lực tự cung tự cấp của Trung Quốc, vì loài cá này chỉ cần tỷ lệ nhỏ đậu nành nhập khẩu. Các loài khác cũng dự kiến tăng trưởng: cá vược và cá tráp biển 4%, tôm và cá rô phi 3%, cá tra và cá hồi 2%.

(vasep.com.vn) Tại phiên đánh giá phục vụ tiến trình gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) diễn ra tại Paris, Bộ trưởng Sản xuất Peru, ông César Quispe Luján, đã giới thiệu những kết quả nổi bật của nước này trong quản lý thủy sản dựa trên khoa học, tăng cường giám sát và phát triển nuôi trồng bền vững. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong tiến trình gia nhập OECD của Peru.

(vasep.com.vn) Nordic Halibut, công ty nuôi trồng thủy sản của Na Uy, chuyên nuôi cá bơn công bố kết quả hoạt động quý III/2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực về sinh khối và doanh thu, đồng thời mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ bất chấp rào cản thương mại mới.

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đang phản ứng tích cực sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới dựa trên cơ sở khoa học, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu từ ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh. Ngày 12 tháng 11 năm 2025, nhà chức trách Peru thông báo hạn ngạch cho vụ khai thác thứ hai tại khu vực Bắc – Trung đạt 1.630.000 tấn, mang lại động lực đáng kể cho nghề cá đơn loài lớn nhất thế giới.

(vasep.com.vn) Norcod, công ty nuôi cá tuyết Na Uy, đã thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm huy động 157 triệu NOK (tương đương 11,9 triệu bảng Anh) từ công ty Jerónimo Martins Agro-Alimentar, thuộc sở hữu của tập đoàn bán lẻ thực phẩm Bồ Đào Nha Jerónimo Martins. Giá mỗi cổ phiếu được ấn định là 12,38 NOK (1,06 euro).

(vasep.com.vn) Cơ Quan Môi Trường Abu Dhabi (EAD) của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa giới thiệu Chính sách Thủy sản Bền vững theo Nghị định số (8) năm 2025, đánh dấu bước đi quan trọng trong bảo vệ biển và quản lý tài nguyên sinh vật. Nghị định do ông Sheikh Hamdan bin Zayed Al Nahyan, Đại diện của Người Cầm Quyền tại Khu Vực Al Dhafra và Chủ Tịch Cơ Quan Môi Trường Abu Dhabi (EAD) ban hành, củng cố cam kết của tiểu vương quốc trong việc phục hồi nguồn cá, bảo vệ loài bản địa và nâng cao hiệu quả quản lý dựa trên khoa học.

(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy vừa công bố gói hỗ trợ hơn 1,4 tỷ NOK dành cho 143 huyện và thành phố có hoạt động nuôi trồng thủy sản. Khoản kinh phí này sẽ do từng địa phương tự quyết định sử dụng, chủ yếu cho các dự án phúc lợi xã hội, nâng cấp dịch vụ công và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

(vasep.com.vn) Kibun Foods vừa công bố kết quả kinh doanh giai đoạn tháng 4–9/2025 với khoản lỗ ròng 1,053 tỷ yen, tăng mạnh so với mức lỗ 55 triệu yen cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, công ty vẫn giữ nguyên dự báo cho cả năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026, kỳ vọng lợi nhuận ròng tăng 16%, đạt 3 tỷ yen.

(vasep.com.vn) (PRODUCE) vừa nâng tổng hạn ngạch khai thác (TAC) cho vùng đánh bắt cá cơm Bắc – Trung lên 1,63 triệu tấn, tăng mạnh so với mức hạn ngạch tạm thời 500.000 tấn được công bố đầu tháng 11. Đây là mức tăng đáng chú ý đối với ngành khai thác cá cơm lớn nhất thế giới, vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến giá bột cá và dầu cá toàn cầu.

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Hải sản Na Uy, trong chín tháng đầu năm 2025, lượng cá tuyết đông lạnh nhập khẩu từ Nga vào Na Uy giảm 27% về khối lượng, chỉ đạt 13.733 tấn, nhưng giá trị nhập khẩu lại tăng 9,3%, đạt hơn 1,008 tỷ NOK. Giá trung bình tăng tới 49,3%, đạt 73,44 NOK/kg.

(vasep.com.vn) Mực ống Jumbo Flying Squid (JFS) là một trong những đối tượng có sản lượng lớn và giá trị kinh tế – xã hội quan trọng nhất tại Nam Thái Bình Dương. Đây là loài sống ngắn ngày, có tính biến động cao, sinh trưởng nhanh và phản ứng mạnh với các biến đổi hải dương học, khiến công tác quản lý nguồn lợi trở nên phức tạp hơn nhiều so với các loài cá truyền thống. Trong bối cảnh xu thế toàn cầu đang chuyển dịch sang quản lý nghề cá dựa trên bằng chứng khoa học, nghề khai thác JFS vẫn còn nhiều lỗ hổng, đặc biệt tại các vùng biển quốc tế do SPRFMO quản lý. Bài báo này tổng hợp nội dung bài trình bày tại hội thảo quốc tế, phân tích hiện trạng quản lý tại ba quốc gia trọng điểm (Chile, Peru, Trung Quốc), vai trò của SPRFMO, tác động kinh tế – xã hội, cũng như nhận định riêng đối với khu vực ASEAN.

(vasep.com.vn) Sau Hội chợ Thủy sản Thanh Đảo, thị trường cá minh thái toàn cầu bước vào một chu kỳ tăng giá mới, với các nhà cung cấp từ Nga và Hoa Kỳ đều bày tỏ sự lạc quan về triển vọng năm 2026. Giá phi lê cá minh thái đông lạnh lần một và lần hai đều tăng, trong khi cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) đã đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

(vasep.com.vn) Ned Daly, người đứng đầu dự án Seafood2030, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng “giá trị bị mắc kẹt” trong ngành hải sản toàn cầu. Giá trị bị mắc kẹt xuất hiện khi rủi ro hoặc thiếu hiệu quả ngăn cản việc khai thác tiềm năng tối đa của một hệ thống, từ cấp độ công ty – như chuyển từ giấy tờ sang ứng dụng đám mây – đến cấp độ xã hội – ví dụ từ thư viện sang internet hay từ bản đồ vật lý sang GPS. Khi được giải phóng, giá trị này có thể phân bổ rộng rãi và mang lại lợi ích lâu dài.