Thị trường thủy sản thế giới

(vasep.com.vn) Mực ống Jumbo Flying Squid (JFS) là một trong những đối tượng có sản lượng lớn và giá trị kinh tế – xã hội quan trọng nhất tại Nam Thái Bình Dương. Đây là loài sống ngắn ngày, có tính biến động cao, sinh trưởng nhanh và phản ứng mạnh với các biến đổi hải dương học, khiến công tác quản lý nguồn lợi trở nên phức tạp hơn nhiều so với các loài cá truyền thống. Trong bối cảnh xu thế toàn cầu đang chuyển dịch sang quản lý nghề cá dựa trên bằng chứng khoa học, nghề khai thác JFS vẫn còn nhiều lỗ hổng, đặc biệt tại các vùng biển quốc tế do SPRFMO quản lý. Bài báo này tổng hợp nội dung bài trình bày tại hội thảo quốc tế, phân tích hiện trạng quản lý tại ba quốc gia trọng điểm (Chile, Peru, Trung Quốc), vai trò của SPRFMO, tác động kinh tế – xã hội, cũng như nhận định riêng đối với khu vực ASEAN.

(vasep.com.vn) Sau Hội chợ Thủy sản Thanh Đảo, thị trường cá minh thái toàn cầu bước vào một chu kỳ tăng giá mới, với các nhà cung cấp từ Nga và Hoa Kỳ đều bày tỏ sự lạc quan về triển vọng năm 2026. Giá phi lê cá minh thái đông lạnh lần một và lần hai đều tăng, trong khi cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) đã đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

(vasep.com.vn) Ned Daly, người đứng đầu dự án Seafood2030, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng “giá trị bị mắc kẹt” trong ngành hải sản toàn cầu. Giá trị bị mắc kẹt xuất hiện khi rủi ro hoặc thiếu hiệu quả ngăn cản việc khai thác tiềm năng tối đa của một hệ thống, từ cấp độ công ty – như chuyển từ giấy tờ sang ứng dụng đám mây – đến cấp độ xã hội – ví dụ từ thư viện sang internet hay từ bản đồ vật lý sang GPS. Khi được giải phóng, giá trị này có thể phân bổ rộng rãi và mang lại lợi ích lâu dài.

(vasep.com.vn) Nghề khai thác mực Mực bay jumbo (Dosidicus gigas), hay còn gọi là Pota, đang trở thành tâm điểm của nhiều tranh luận quốc tế trong những năm gần đây. Được xem là nghề khai thác động vật không xương sống lớn nhất thế giới, nguồn lợi này đóng vai trò sống còn đối với cộng đồng ngư dân quy mô nhỏ tại Peru. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của đội tàu đánh bắt xa bờ, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang làm thay đổi cán cân khai thác và đặt ra nhiều thách thức lớn về quản lý nguồn lợi, chống khai thác bất hợp pháp (IUU) và đảm bảo sinh kế cho người dân ven biển.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến động khí hậu, suy giảm trữ lượng và áp lực khai thác ngày càng tăng, bài toán quản lý nghề cá bền vững trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia có ngành thủy sản phát triển. Peru – một trong những nước có sản lượng khai thác biển lớn nhất thế giới – đã xây dựng được mô hình quản lý nghề cá dựa trên khoa học, gắn với các mục tiêu an ninh dinh dưỡng, sinh kế và bảo tồn nguồn lợi. Những kinh nghiệm của Peru trong quản lý cá nổi nhỏ, đặc biệt là loài cá jack mackerel (Trachurus murphyi), mang lại nhiều giá trị tham khảo cho Việt Nam.

(vasep.com.vn) Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa ký kết một thỏa thuận thương mại quan trọng, mở đường cho việc gia tăng nhập khẩu nông sản Mỹ vào thị trường Trung Quốc. Theo nội dung thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 12 triệu tấn đậu nành Mỹ trước cuối năm 2025, và ít nhất 25 triệu tấn mỗi năm trong giai đoạn 2026–2028. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ nối lại việc nhập khẩu cao lương Mỹ – mặt hàng từng bị gián đoạn do tranh chấp thương mại.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đăng trên Nature Food cảnh báo rằng sự phát triển nhanh của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu có thể bị hạn chế do phụ thuộc vào nguồn cung thức ăn không ổn định – đặc biệt là bột cá và dầu cá.

(vasep.com.vn) Hầu hết các hãng vận tải biển trên thế giới đang cắt giảm công suất trên nhiều tuyến đường chính, khiến giá cước cho các container 40 feet (FEU) tăng lên, theo dữ liệu từ dịch vụ vận chuyển Xeneta. Tuy nhiên, một ngoại lệ đáng chú ý là các tuyến giữa Viễn Đông và Bờ Tây Hoa Kỳ, nơi các hãng vận tải đã tăng sức chứa nhưng giá cước vẫn tiếp tục leo thang.

(vasep.com.vn) Nga và Ấn Độ đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu và thương mại thủy sản, mở ra những hướng đi mới cho cả hai nền kinh tế. Tại cuộc họp song phương bên lề phiên họp lần thứ 93 của Ủy ban về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật thuộc WTO tại Geneva, Cơ quan Giám sát Nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) và đại diện Ấn Độ đã thảo luận về việc mở rộng trao đổi sản phẩm thủy sản giữa hai quốc gia.

(vasep.com.vn) Ngày 6/11/2025, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Liên bang Nga (VNIRO) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Mục đích chuyến đi là để thảo luận với Đại học Hải dương Chiết Giang về việc mở rộng hợp tác khoa học, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản.

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường surimi toàn cầu được định giá khoảng 4,2 tỷ USD, phản ánh vai trò ngày càng quan trọng của sản phẩm này trong ngành thực phẩm chế biến.

(vasep.com.vn) Người mua mực ống khổng lồ (Dosidicus gigas) quốc tế đang kêu gọi tăng cường phối hợp trong ngành khai thác tại Thái Bình Dương, nhằm đảm bảo tính bền vững, minh bạch và ổn định nguồn cung. Cảnh báo này được đưa ra bởi Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP), nhấn mạnh: “Nếu không có cam kết chắc chắn, ngành thủy sản có nguy cơ suy giảm và ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi giá trị”.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế do các trường Đại học Hạ Môn, Massachusetts (Mỹ), Arizona và Tasmania thực hiện cho thấy tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy sản vẫn phụ thuộc chặt chẽ vào nguồn nguyên liệu từ biển – đặc biệt là bột cá và dầu cá. Dù hiệu quả sử dụng đã cải thiện đáng kể, ngành vẫn cần thêm khoảng 1,8 triệu tấn nguyên liệu thay thế mỗi năm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các loài nuôi giá trị cao như cá hồi và tôm.

(vasep.com.vn) Trong tháng 10/2025, Na Uy xuất khẩu 2.960 tấn cá tuyết đông lạnh trị giá 277 triệu NOK, tăng 10% về giá trị dù khối lượng giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, Việt Nam lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các thị trường nhập khẩu cá tuyết Na Uy, vượt qua Anh và Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá – hai nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất thức ăn thủy sản và cung ứng omega-3 – đang rơi vào tình trạng khan hiếm trên phạm vi toàn cầu. Theo báo cáo Seafood Feed Futures của Rabobank, nguyên nhân chủ yếu đến từ biến đổi khí hậu, khai thác quá mức và sự mở rộng nhanh của ngành nuôi trồng thủy sản.