Thị trường thủy sản khác

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia đang đối mặt với áp lực lớn khi chi phí đầu vào liên tục leo thang trong khi giá tôm chưa phục hồi ổn định. Theo khảo sát của JALA năm 2025, giá thức ăn tăng khoảng 1,75%, tôm giống tăng 4,21%, hóa chất xử lý ao tăng từ 8–15%, riêng bạt lót ao tăng tới 90% và dầu diesel tăng 66,2%.

(vasep.com.vn) Sri Lanka đang triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát hải quan và điều chỉnh chính sách lao động nhằm tránh nguy cơ bị Mỹ áp mức thuế 12,5% đối với hàng xuất khẩu, trong bối cảnh Washington mở cuộc điều tra liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức.

(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.

(vasep.com.vn) Các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, củng cố an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đại dương.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) vừa chính thức dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm từ Indonesia sau gần 9 tháng áp dụng. Quyết định này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản Indonesia khôi phục dòng chảy xuất khẩu sang một trong những thị trường chiến lược hàng đầu tại khu vực Trung Đông.

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

(vasep.com.vn) Hội nghị AquaVision 2026 diễn ra tại Stavanger (Na Uy) từ ngày 8-10/6 đã thu hút hơn 400 đại biểu đến từ khoảng 40 quốc gia, gồm doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, nhà cung cấp và các nhà hoạch định chính sách. Sự kiện do Skretting và công ty mẹ Nutreco tổ chức, tập trung thảo luận về các giải pháp đảm bảo tăng trưởng bền vững cho ngành trong bối cảnh địa chính trị bất ổn, chi phí đầu vào gia tăng và công nghệ phát triển nhanh chóng.

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Thị trường mực biển sâu tại Trung Quốc trong tuần thứ 24/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai nguồn cung lớn là Peru và Argentina. Trong khi giá mực Peru nhìn chung ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một số quy cách nhỏ và trung bình, thì mực Argentina tiếp tục tăng giá do nguồn cung suy giảm sau khi mùa khai thác kết thúc.

(vasep.com.vn) Cơ quan An toàn Thực phẩm Azerbaijan (AFSA) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký các nghị định thư quy định việc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản của Azerbaijan vào thị trường Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.