Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang làm việc với các nhà bán lẻ và nhà sản xuất thủy sản để tìm cách nâng cao nhu cầu nội địa đối với thủy sản đánh bắt của Nga. Chi phí từ lâu đã là một rào cản đối với việc tiêu thụ thủy sản của Nga ngày càng tăng, cản trở những nỗ lực trước đây nhằm tăng tiêu thụ nội địa. Trong một vài năm nữa, người tiêu dùng sẽ không muốn mất thời gian ngay cả khi mua phi lê. Họ muốn các sản phẩm bán thành phẩm hoặc ăn liền với nước sốt, các chất bổ sung đặc biệt và hương vị.

(vasep.com.vn) Sản lượng khối phi lê của Nga đang tăng nhanh và có thể đuổi kịp mức sản lượng của Mỹ vào năm 2022 sau khi tổng sản lượng đánh bắt cho phép của Alaska (TAC) giảm mạnh trong năm tới.

(vasep.com.vn) Các quy định ghi nhãn mới đối với thực phẩm đông lạnh có thể làm phức tạp thêm việc xuất khẩu cá minh thái sang Trung Quốc. Từ ngày 1/1/2022, Cơ quan Hải quan Trung Quốc bắt buộc các nhà nhập khẩu phải dán nhãn cả phần bên ngoài và bên trong của bao bì.

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội Ngư dân Nga (VARPE), năm nay, lượng cá xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống còn 260.000 tấn, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thiết lập quan hệ kinh doanh Việt - Nga trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản" đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, doanh nghiệp Nga có đại diện là chuỗi bán lẻ X5 Group, Miratorg, Magnit. Việt Nam - công ty cung cấp cá, thủy sản và thực phẩm khác.

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga dự định thành lập một cơ quan tiếp thị để quảng bá thủy sản của nước này trong bối cảnh xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc giảm mạnh.

(seafood.com.vn) Một công ty đánh cá của Nga và nhà điều hành thực phẩm Trung Quốc COFCO Food Import đã ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy và phát triển việc bán cá minh thái philê và surimi tại thị trường Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Chương trình đổi mới đội tàu của Nga sẽ giúp sản lượng philê và block cá minh thái của nước này gần bằng số lượng của Mỹ vào năm 2025, theo dự đoán của một giám đốc điều hành có kinh nghiệm làm việc cho các công ty lớn của cả hai nước.

(vasep.com.vn) Một trong những nhà điều hành kinh doanh có kinh nghiệm nhất trong ngành cho biết, giá phi lê/block cá minh thái đông lạnh đơn lẻ của Nga và Mỹ có khả năng vượt qua mức 4.000 USD/tấn vào năm 2022, với nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung.

(vasep.com.vn) Torunn Halhjem của Polar Bear Enterprise, chi nhánh bán hàng của tập đoàn cá minh thái khổng lồ Gidrostroy của Nga, cho biết, tình trạng thiếu container trên toàn cầu và tỷ giá cao ngất ngưởng đã tác động mạnh đến thị trường và sản phẩm.

(vasep.com.vn) Sajo Seafood Co., một nhà cung cấp thủy sản lớn của Hàn Quốc, và Tongchi International Co." - một công ty khác trong danh sách "nhà sản xuất Nga" đã bị Trung Quốc đình chỉ khai báo nhập khẩu tổng cộng 6 tuần sau khi phát hiện dấu vết COVID-19 trên các sản phẩm cá minh thái đông lạnh. Cá minh thái nhiễm COVID có nguồn gốc từ Nga và được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Hàn Quốc.

(vasep.com.vn) Giá giao ngay cá đông lạnh của Nga giảm từ ngày 23/8 đến ngày 29/8 - tuần 34 của năm 2021. Tại các khu vực Viễn Đông của nước này, giá bán cá hồi hồng của các nhà bán buôn đã giảm 11% xuống 125 RUB (1,69 USD)/kg so với 140 RUB trong tuần 33, 150 RUB/kg vào tuần 32, 165 RUB/kg vào tuần 31 và 205 RUB/kg tuần 30.

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 17/8/2021, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Nga đạt 357.800 tấn - giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xuất khẩu cá minh thái đông lạnh đã giảm do thị trường Trung Quốc đóng cửa.

(vasep.com.vn) Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, sản lượng phile cá minh thái của Nga tăng 35% (15.754 tấn) lên 61.248 tấn, trong khi sản lượng cá bỏ đầu, rút ruột (H&G) giảm 27% (157.987 tấn) xuống còn 417.755 tấn, do tiếp tục xung đột thương mại với thị trường chính là Trung Quốc. Tổng sản lượng của Nga giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 655.995 tấn.

(vasep.com.vn) Theo thông báo do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, từ ngày 1/1 đến ngày 28/6/2021, việc đình chỉ nhập khẩu đã được áp dụng đối với 53 công ty và 20 tàu do hải sản nhiễm COVID. Trong đó, 91 lô hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ 15 quốc gia được phát hiện có dấu vết của coronavirus trong giai đoạn này.