Thị trường Mỹ

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp nhà hàng Hoa Kỳ một lần nữa đang yêu cầu chính phủ tài trợ nhiều hơn khi họ phải đối mặt với biến thể COVID-19 omicron, cùng với các quy định về vắc-xin và chi phí lao động và thực phẩm cao.

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới cho thấy lạm phát đang đẩy giá hải sản cao hơn có thể không khuyến khích người Mỹ thưởng thức trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Giá thủy sản tươi sống tăng trong tháng 10/2021 do lạm phát và doanh số bán hàng nói chung giảm nhẹ (0,5%) xuống 584 triệu USD (515 triệu EUR) so với tháng 10/2020. Doanh số bán thủy sản đông lạnh tăng 8,1% so với tháng 10/2020 và tăng 38,7% so với tháng 10/2019.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản của Ấn Độ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (US DOC) tăng gấp đôi thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu từ Ấn Độ. Hôm thứ Tư (24/11/2021), DOC Hoa Kỳ đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 15 thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ, theo đó xác định mức thuế chống bán phá giá là 7,15%, so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 14 là 3,06%.

(vasep.com.vn) Theo USDA, 9 tháng đầu năm nay, Mỹ NK trên 215 nghìn tấn cá ngừ, trị giá 1,35 tỷ USD, tăng 13% về khối lượng và 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam là nguồn cung cấp lớn thứ 2 với gần 30 nghìn tấn, trị giá gần 220 triệu USD. Việt Nam đang chiếm 16% thị phần NK cá ngừ tại Mỹ.

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 9 tháng đầu năm nay, Mỹ NK 644,6 nghìn tấn tôm, trị giá gần 5,6 tỷ USD, tăng 20% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. NK tôm từ Việt Nam vào Mỹ chiếm 12% thị phần, với 62.143 tấn, trị giá 658 triệu USD, tăng lần lượt 39% và 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo công ty nghiên cứu NPD, triển vọng chi tiêu trong cả ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống tại Mỹ đều tăng mạnh trong mùa lễ hội  này và đến năm 2022, nhưng các cửa hàng tạp hóa có khả năng tăng mạnh hơn so với nhà hàng.

(vasep.com.vn) Giá hải sản bán lẻ cao hơn không làm thày đổi dự báo lạc quan về doanh số bán hàng kỳ nghỉ lễ ở Hoa Kỳ. Một báo cáo mới của các công ty dữ liệu cho thấy, dù lạm phát thủy sản bán lẻ tăng 13 - 14% trong tháng 10, so với 7 - 8% trong tháng 9, nhưng khách hàng gần như chắc chắn sẽ trả nhiều tiền hơn cho bất kỳ loại thuỷ hải sản nào trong dịp lễ.

(vasep.com.vn) Doanh số bán hàng thủy sản trực tuyến và siêu thị của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cho đến hết năm 2021 nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn so với năm 2020 khi đại dịch khiến người tiêu dùng phải nấu ăn ở nhà. Đó là quan điểm của một nhà phân tích bày tỏ trong một hội thảo do công ty thú y Elanco tổ chức vào ngày 27/10.

(vasep.com.vn) Tăng cường quảng bá ghi nhãn bền vững và giảm ấn tượng sai lầm của người tiêu dùng về surimi - đó là chìa khóa để cải thiện khả năng tăng doanh số cá minh thái Alaska trong năm tới. Đó là một kết luận quan trọng từ cuộc họp thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ (GAPP) vào thứ Tư (27/10), khi các bên liên quan thảo luận về hoạt động đánh bắt cá minh thái và vạch ra các mục tiêu của tổ chức cho giai đoạn 2021-22.

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Cơ quan Nghề cá biển quốc gia Hoa Kỳ (NMFS), 8 tháng đầu năm nay, Mỹ NK trên 83 nghìn tấn cá tra, cá da trơn từ 25 nước, trị giá 235,5 triệu USD. Nhập khẩu cá tra từ Việt Nam chiếm 93% về khối lượng và 90,5% về giá trị với 77,5 nghìn tấn, trị giá gần 213 triệu USD.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong quý III/2021 chững lại so với quý II, nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng 5,7%. Tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo các nhà kinh tế và một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp , việc dự phòng vận chuyển tại các cảng lớn của Hoa Kỳ, dẫn đến tình trạng thiếu hàng và tăng giá, sẽ không có khả năng giải quyết được cho đến năm 2022.

(vasep.com.vn) Đội tàu cá minh thái của Alaska đã tăng sản lượng khi các tắc nghẽn trong giao hàng, chế biến, vận chuyển và phân phối đã được giải quyết vào đầu năm nay. Tuy nhiên, bên cạnh sự cạnh tranh từ surimi được sản xuất ở các nơi khác trên thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm cá minh thái khác sẽ quyết định sản lượng trong năm tới.

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu và tiêu dùng thủy sản của Mỹ tiếp tục phải trả giá đắt cho cuộc chiến thương mại bắt đầu từ 3 năm trước. Bất chấp lời hứa của chính quyền Joe Biden sẽ lại cho phép các yêu cầu loại trừ thuế quan, việc nới lỏng vẫn chưa có kết quả đáng kể.

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi ở Hoa Kỳ đã tăng lên khi các nút thắt làm nghẹt thở chuỗi cung ứng đã giảm bớt. Ngành cá minh thái của Hoa Kỳ, chủ yếu lấy sản phẩm từ vùng biển Alaska, đã có sự cải thiện trong các hoạt động giao hàng, chế biến, vận chuyển và phân phối đến năm 2021.