Thị trường Ecuador

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại của Camara Nacional de Acuacultura, hay cơ quan quốc gia về nuôi trồng thủy sản của Ecuador, trong tháng 5/2021, Ecuador đã xuất khẩu 73.000 tấn tôm trị giá 406 triệu USD, tăng 1% về lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng tháng năm ngoái.

(vasep.com.vn) Giá tại đầm tôm chân trắng Ecuador tất cả các cỡ đã tăng trở lại trong tuần 24. Theo đó, trong tuần 24 của năm 2021 (14-20/6/2021), giá trung bình tôm Ecuador nguyên con tăng lên 6,50 USD/kg đối với tôm cỡ 20/30 con/kg; 6,00 USD/kg cho tôm cỡ 30/40 con/ kg; 5,30 USD/kg cho cỡ 40/50 con/kg; 4,80 USD/kg cho cỡ 50/60 con/kg; 4,20 USD/kg cho cỡ 60/70 con/kg; và 3,60 USD/kg cho cỡ 70/80 con/kg.

(vasep.com.vn) Hai nhà xuất khẩu tôm Ecuador lại bị một lệnh đình chỉ khác từ Trung Quốc do thủy sản nhiễm COVID. Hai công ty này đã bị Trung Quốc đình chỉ vào tháng 5 và tháng 6.

(vasep.com.vn) Trong hội thảo online về ngành tôm, các chuyên gia cho biết, Ecuador đang sản xuất số lượng lớn tôm để chế biến lại ở Thái Lan và các nước châu Á khác. Trong tháng 1/2021, Ecuador đã xuất khẩu 10 triệu pao tôm sang Thái Lan, phần lớn trong số đó là tôm được sử dụng để chế biến thêm giá trị gia tăng.

(vasep.com.vn) Sau một năm bị xáo trộn vì xuất khẩu tôm sang Trung Quốc, các chuyên gia ngành tôm Ecuador cho rằng để thay đổi về lâu dài, ngành tôm nước này nên chuyển hướng sang các sản phẩm tôm lột vỏ và bỏ đầu để phục vụ các thị trường khác.

(vasep.com.vn) Năm ngoái, giữa đại dịch COVID-19, triển vọng thị trường xuất khẩu tôm 3,6 tỷ USD (3 tỷ EUR) của Ecuador rất ảm đạm. Bên cạnh việc đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng tại quê nhà, Trung Quốc - thị trường chiếm khoảng 3/4 lượng tôm XK của Ecuador - đã bắt đầu hạn chế nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này vì lo ngại rằng coronavirus mới có thể lây truyền qua bao bì thủy sản đông lạnh. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu mới nhất cho thấy, có vẻ như Ecuador đã xoay trục, đa dạng hóa và củng cố hoạt động xuất khẩu tôm của mình.

(vasep.com.vn) Năm 2017, nhà tiên phong nuôi trồng thủy sản người Ecuador, Rodrigo Laniado Romero, đã vạch ra tầm nhìn về tương lai của ngành tôm nước này. Laniado, chủ tịch của Songa, một trong những công ty nuôi tôm lớn nhất cả nước, cho rằng Ecuador phải giảm sự phụ thuộc vào việc bán hàng cho Trung Quốc (lúc đó chủ yếu tạm nhập tái xuất qua Việt Nam), mà phải sản xuất nhiều tôm giá trị gia tăng hơn.

(vasep.com.vn) Ecuador đã xuất khẩu một khối lượng tôm kỷ lục trong tháng 4/2021 khi các lô hàng sang Trung Quốc phục hồi về mức như trước đại dịch và khối lượng sang châu Âu và Mỹ cũng ở mức cao.

(vasep.com.vn) Sau một năm đầy may rủi đối với thị trường tôm và người nuôi tôm, Gorjan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cấp cao tại Rabobank, đã chia sẻ nhận định của mình về giai đoạn còn lại của năm 2021, liên quan đến bức tranh các nước sản xuất và xuất khẩu tôm chính.

(vasep.com.vn) Các hạn chế COVID-19 sẽ được nới lỏng hơn nữa ở Anh từ ngày 17/5, cho phép người dân trong nước gặp nhau tại nhà riêng hoặc quán rượu, cũng như các nhà hàng trong nhà, giống như tại các quốc gia châu Âu khác như Hy Lạp và Tây Ban Nha. Các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador, giống như nhiều nhà cung cấp thủy sản khác, hy vọng rằng việc mở cửa trở lại sẽ giúp hồi phục đơn đặt hàng từ lĩnh vực dịch vụ thực phẩm châu Âu.

(vasep.com.vn) Dù đang phải trải qua đợt bùng phát COVID tồi tệ nhất, Ecuador vẫn có thể liên tục tăng sản lượng tôm - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước sau dầu mỏ - và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng mạnh sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cho Mỹ và Châu Âu.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của NOAA, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 52, 903 tấn tôm trị giá 450,8 triệu USD trong tháng 2/2021, tăng 3% về lượng và tăng 3% về giá trị so với tháng 2/2020. Giá nhập khẩu trung bình của Mỹ là 8,52 USD/kg, thấp hơn một cent so với giá vào tháng 2/2020 và giảm 1% so với mức 8,64 USD/kg vào tháng 1/2021.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu thương mại của cơ quan quốc gia về nuôi trồng thủy sản của Ecuador, xuất khẩu tôm của Ecuador đã phục hồi lên hơn 57.000 tấn trong tháng 2, nhưng giá xuất khẩu trung bình giảm xuống chỉ còn hơn 5 USD/kg.

(vasep.com.vn) Ecuador, nguồn cung tôm lớn thứ ba của Mỹ (chiếm 14%), tiếp tục tăng mạnh XK, đã xuất sang Mỹ 9.468 tấn tôm trị giá 60,9 triệu USD trong tháng 1/2021, tăng 12% về lượng và tăng 15% về giá trị trong tháng 1/2020.

(vasep.com.vn) Mặc dù năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với ngành tôm của Ecuador: nhu cầu của thị trường xuất khẩu chính giảm mạnh và giá cả lao dốc, nhưng sản lượng và xuất khẩu vẫn tăng trưởng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021.