Thị trường Ấn Độ

(vasep.com.vn) Mặc dù Ấn Độ là nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản lớn thứ hai thế giới, thu hoạch 15 triệu tấn mỗi năm, nhưng các chuỗi sau thu hoạch đang gặp trở ngại bởi sự thiếu minh bạch và chuỗi giá trị kém hiệu quả. Đã đến lúc công nghệ được sử dụng để kết nối người mua và người bán, đồng thời làm cho chuỗi giá trị trở nên thịnh vượng và bền vững hơn.

(vasep.com.vn) Vì Trung Quốc đang “bóp nghẹt” xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ bằng cách đình chỉ nhiều công ty xuất khẩu thủy sản của nước này, các nhà xuất khẩu thủy sản đông lạnh từ Gujarat bắt đầu tìm kiếm những thị trường tiềm năng hơn. Các công ty địa phương đang tìm cách gia tăng giá trị sản phẩm thủy sản để khai thác các thị trường mới hơn, bù đắp sự sụt giảm ở Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Các nhà xuất khẩu Ấn Độ đã kêu gọi chính phủ yêu cầu các hãng tàu Ấn Độ cho họ thuê container, vì sự mất cân bằng chuỗi cung ứng trên toàn thế giới đã dẫn đến giá vận chuyển hàng hóa tăng vọt. Các nước châu Á bị thiếu hụt đáng kể do một lượng lớn công-ten-nơ bị tích tụ ở các cảng phía Tây, chủ yếu ở Mỹ.

(vasep.com.vn) Báo The New Indian Express đưa tin, các lô tôm chân trắng của Ấn Độ đang bị chất đống tại các cảng của Trung Quốc, vì hải quan nước này tạm giữ các container do lo ngại bị nhiễm coronavirus.

(vasep.com.vn) Tháng 5/2021, Mỹ đã nhập khẩu 80.630 tấn tôm, trị giá 681,9 triệu USD, chỉ đứng sau mức nhập khẩu kỷ lục 82.411 tấn trị giá 701,5 triệu USD vào tháng 8/2020. Sự hồi sinh của Ấn Độ, nguồn tôm hàng đầu của Mỹ, đã thúc đẩy tổng nhập khẩu tăng mạnh.

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong năm tài chính 21, Ấn Độ đứng đầu các nước xuất khẩu tôm sú sang Mỹ, thị trường tiêu thụ tôm sú lớn nhất thế giới, với 270 nghìn tấn, tiếp theo là Indonesia với 166 nghìn tấn.

(vasep.com.vn) Theo thông báo do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, từ ngày 1/1 đến ngày 28/6/2021, việc đình chỉ nhập khẩu đã được áp dụng đối với 53 công ty và 20 tàu do hải sản nhiễm COVID. Trong đó, 91 lô hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ 15 quốc gia được phát hiện có dấu vết của coronavirus trong giai đoạn này.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Công ty dịch vụ nuôi trồng thủy sản Aquaconnect, giá tại đầm tôm chân trắng ở 3 bang của Ấn Độ vẫn ổn định trong tuần 25.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong tháng 4/2021, Mỹ đã nhập khẩu 61.140 tấn tôm trị giá 514,2 triệu USD, tăng 18% về lượng và 17% về giá trị so với tháng 4/2020. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn thứ 3 cho Mỹ với khối lượng 3.654 tấn, tăng 13%, giá trị 37 triệu USD, tăng 6% so với tháng 4/2020. Nhập khẩu tôm Ecuador vào Mỹ tiếp tục tăng vọt khi nhập khẩu từ Ấn Độ lao dốc. 

(vasep.com.vn) Trong năm tài chính 2020-21 kết thúc vào ngày 31/3, xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ giảm 10,8% đạt 1,15 triệu tấn, trị giá 5,96 tỷ USD, chủ yếu do đại dịch COVID-19 và nhu cầu giảm ở các thị trường chính.

(vasep.com.vn) Ấn Độ, nước xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) hàng đầu thế giới, đang tìm cách quay trở lại nuôi thêm tôm sú (Penaeus monodon) như một cách thức để đa dạng hóa các sản phẩm của mình.

(vasep.com.vn) Trước dự đoán cuộc khủng hoảng đại dịch hiện nay ở Ấn Độ sẽ làm giảm nguồn cung tôm thẻ chân trắng trong những tháng tới, các nhà nhập khẩu tại các thị trường chủ chốt của Mỹ và EU đang băn khoăn liệu có quốc gia nào có thể bù đắp phần nguồn cung giảm từ Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Mặc dù vụ thu hoạch tôm đầu tiên trong năm của Ấn Độ vẫn chưa thành công, nhưng việc thu hoạch một phần sản lượng sớm có nghĩa là có khả năng nguồn cung tôm cỡ lớn sẽ ít hơn trong những tháng tới, một nguồn tin cho biết.

(vasep.com.vn) Trong blog mới nhất của mình, nhà phân tích thị trường tôm Willem van der Pijl cho ràng, người nuôi tôm Ấn Độ đang hy vọng vào sự hồi phục của tôm sú, họ nên đặt mục tiêu sang Trung Quốc nếu có ý định kiếm lợi nhuận lâu dài.

(vasep.com.vn) Sau một năm đầy may rủi đối với thị trường tôm và người nuôi tôm, Gorjan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cấp cao tại Rabobank, đã chia sẻ nhận định của mình về giai đoạn còn lại của năm 2021, liên quan đến bức tranh các nước sản xuất và xuất khẩu tôm chính.