(vasep.com.vn) Cảng Thanh Đảo của Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại cho các tàu chở hàng của Nga vào ngày 11 tháng 1, sau khi cảng Đại Liên mở cửa trở lại vào ngày 10/1. Việc mở cửa trở lại chấm dứt lệnh cấm các tàu vận tải hành khách dỡ hàng tại cả hai cảng làm ảnh hưởng nghiêm trọng việc buôn bán cá minh thái.

(vasep.com.vn) Công ty Thủy sản Nga (RFC) đặt mục tiêu ngừng sản xuất cá minh thái có đầu và rút ruột (H&G) vào cuối năm nay, vì giá philê rút xương (PBO) dự kiến sẽ tăng lên 4.500 USD/tấn và nhu cầu surimi cũng tăng mạnh, một giám đốc điều hành của công ty cho biết.

(vasep.com.vn) Thành phố Đông Hưng của Trung Quốc, một cảng nội địa trên biên giới Việt Nam, mở cửa trở lại để thông quan trong tuần này sau khi tất cả các ca COVID được xác nhận không còn nữa.

(vasep.com.vn) Mặc dù việc số lô thủy sản nhập khẩu từ chối của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giảm đáng kể vào tháng 12/2021, nhưng đã tăng lên trong năm 2021. Theo Liên minh tôm miền Nam, năm ngoái, FDA đã từ chối 75 lô tôm nhiễm kháng sinh nhập cảnh, gấp đôi số lô bị từ chối vào năm 2020.

(vasep.com.vn) Một nhà phân tích hàng nông sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, một loạt các yếu tố bao gồm - nguồn cung nhập khẩu thắt chặt hơn, các quy định môi trường chặt chẽ hơn kết hợp với sự thay đổi trong lựa chọn của người tiêu dùng đã gây áp lực tăng lên giá thủy sản Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Từ một nhà hàng cao cấp do đầu bếp nổi tiếng và nhân đạo Jose Andres thành lập ở thành phố Chicago, Illinois của Hoa Kỳ, đến một địa điểm mới mộc mạc ở New Bedford, Massachusetts, nơi đang quảng bá các loài ít được sử dụng, các quán ăn hải sản mới vui nhộn đang mở ra khắp nơi và sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022.

(vasep.com.vn) Trong tuần 51 (20-26/12), giá tôm chân trắng ở miền nam Trung Quốc bắt đầu mức tăng mùa nghỉ lễ sớm hơn bình thường, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước đó.

(vasep.com.vn) Trung tâm nghiên cứu tiên tiến về kinh tế học ứng dụng của Brazil, được gọi là CEPEA, cho biết, nguồn cung cao và nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường đã giữ cho giá cá rô phi nuôi của Brazil tăng trong khoảng 3 tháng, kéo dài đến tháng 11/2021.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng đánh bắt thủy sản của Nga đạt 4,89 triệu tấn vào năm 2021, chỉ cao hơn 0,8% so với năm trước.

(vasep.com.vn) Theo một số thành viên trong ngành, sản lượng thấp, cuộc khủng hoảng kinh tế , dịch COVID-19 và tình trạng tràn ngập sản phẩm từ Canada đang làm suy giảm thị trường cá kiếm thương mại của Mỹ ở Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2021 của Nhật Bản cho thấy, giá thủy sản tươi sống và chế biến đều tăng so với năm ngoái. Hầu hết các loài đều tăng giá so với tháng 11/2020 và tháng 10/2021. Cá ngừ đại dương tăng mạnh nhất, tăng 14,1% so với tháng 11/2020 và 3,1% so với tháng trước. Bạch tuộc tăng 18,9% so với một năm trước đó và 4,4% so với tháng trước. Sò điệp tăng 15,8% và 0,3%, trong khi cá cam tăng 9,6% và 3,5, mực nang tăng 4,8% và 7,3%, và cá thu đao tăng 19,2% so với tháng 11/2020 và 0,9% so với tháng trước.

(vasep.com.vn) Châu Âu là một thị trường đầy cơ hội cho các nhà xuất khẩu thủy sản. Các số liệu thống kê được ghi nhận gần đây cho thấy, mặc dù COVID-19 đã tác động đến thị trường thủy sản châu Âu và nhập khẩu từ các nước đang phát triển giảm nhẹ, nhưng nhu cầu chung về thủy sản phần lớn vẫn ổn định trong suốt năm 2020. Với nhu cầu lớn đối với thủy sản, Nam Âu là cơ hội lớn nhất cho các nhà xuất khẩu thủy sản, và các sản phẩm tôm và cá đóng hộp có giá trị gia tăng có tiềm năng lớn nhất vào các thị trường châu Âu.

(vasep.com.vn) Giá hải sản tại Hàn Quốc đang tăng do sản lượng đánh bắt kém, ản hưởng đến các nhà hàng và những người yêu thích sashimi. Theo Tổng công ty Thương mại Thực phẩm & Nông sản Hàn Quốc, vào 29/12, một con mực được bán với giá trung bình 6.124 won (5,20 USD) , tăng 18,3% so với tháng trước. Lạm phát đã kéo giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm lên cao, nhưng giá mực ống đang tăng nhanh hơn do nguồn cung khan hiếm.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Nga đạt gần 150 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. XK các sản phẩm chính sang Nga đều tăng, trong đó XK cá tra tăng 83%, XK cá ngừ và mực, bạch tuộc đều tăng 63%, XK các loại cá biển khác tăng 19%.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 31.988 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc, trong đó có 1.045 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp của Việt Nam.