(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm hùm của Mỹ trong nửa đầu năm 2026 đạt khoảng 58,5 triệu pound, giảm 7% so với 62,9 triệu pound cùng kỳ năm 2025. Theo phân tích của SeafoodNews, tháng 6 là thời điểm suy giảm mạnh nhất, với sản lượng nhập khẩu giảm 18,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do nguồn hàng từ Canada thu hẹp và nhu cầu đối với tôm hùm đuôi nước ấm tiếp tục yếu theo mùa. 

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của Ecuador tiếp tục chịu mức phụ thu 10% khi vào thị trường Mỹ, sau khi Washington thay đổi cơ sở pháp lý áp dụng thuế. Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), động thái này không làm tăng thêm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp mà chỉ thay thế cơ chế pháp lý trước đó.

(vasep.com.vn) Sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương trên toàn cầu tiếp tục suy giảm, gây nhiều biến động trên thị trường thủy sản. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng khai thác cá tuyết của Na Uy trong tháng 5/2026 xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, kéo theo xuất khẩu cá tuyết tự nhiên giảm mạnh.

(vasep.com.vn) Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 7, xuất khẩu đạt 203 triệu USD, tăng 4%, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn được duy trì dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại so với những tháng trước.

(vasep.com.vn) Nền tảng CATCH của Liên minh châu Âu (EU) chính thức vận hành từ ngày 10/1/2026 trong khuôn khổ pháp luật của EU về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Hệ thống được xây dựng nhằm số hóa và thống nhất quy trình kiểm tra thủy sản nhập khẩu trên toàn khối.

(vasep.com.vn) Indonesia lần đầu tiên xuất khẩu 10,5 tấn cá trê ướp sang Đài Loan, với tổng trị giá khoảng 400 triệu rupiah (25.000 USD), mở thêm cơ hội cho các sản phẩm thủy sản chế biến của nước này tại thị trường quốc tế. 

(vasep.com.vn) Tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc trong tuần 32/2026 (3–9/8) tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm, trong khi nguồn cung từ Peru chưa có dấu hiệu cải thiện. Diễn biến này khiến giá bột cá tại Trung Quốc tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, gây thêm áp lực lên chi phí thức ăn chăn nuôi và thủy sản. 

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ cho biết đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD tiền thuế quan thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi các mức thuế trong chương trình “Ngày Giải phóng” của Tổng thống Donald Trump bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo “Thực trạng Khai thác và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới” (SOFIA) của FAO, thương mại thủy sản toàn cầu đã tăng trưởng mạnh trong 50 năm qua nhờ sản lượng khai thác, nuôi trồng gia tăng cùng nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ chậm lại trong thập kỷ tới.

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, Mỹ áp dụng thuế Section 301 ở mức 10% hoặc 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa thiết lập hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm làm ra bằng lao động cưỡng bức. Chính sách này được triển khai ngay sau khi thuế Section 122 tạm thời hết hiệu lực.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, nhưng diễn biến theo tháng cho thấy thị trường chưa thực sự ổn định. Khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc đều có lợi thế về quy mô, giá thành và thuế quan, tăng trưởng bền vững sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng giữ khách hàng, phát triển sản phẩm phù hợp và kiểm soát tốt chi phí.