Năm khó khăn 2021 đã đi qua, các doanh nghiệp ngành tôm Sóc Trăng vẫn có được thành công lớn với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Bài học kinh nghiệm cho một năm vượt khó thành công được doanh nghiệp lý giải là do có sự chủ động trong việc thích ứng an toàn.

(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng nguyên liệu tại Indonesia tăng tại các khu vực nuôi tôm chính của nước này là Tây Nusa Tenggara và Đông Java trong tuần đầu tiên của năm mới 2022.

Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu theo tuần tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

(vasep.com.vn) Trong khi năm 2020, Ecuador là nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới về khối lượng thì năm 2021 đánh dấu lần đầu tiên nước này đạt giá trị xuất khẩu tôm cao nhất thế giới. Năm 2021, Ecuador đã liên tục tăng công suất và năng lực chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng.

(vasep.com.vn) Giá tại đầm tôm chân trắng nguyên liệu tại bang sản xuất tôm lớn nhất của Ấn Độ, Andhra Pradesh tăng với hầu hết các cỡ trong tuần đầu tiên của năm 2022.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thuỷ Hải sản Minh Phú (MINH PHU SEAFOOD CORP) cho hay, việc áp dụng sản xuất “3 tại chỗ” khiến công suất hoạt động các nhà máy của Minh Phú tại Cà Mau, Hậu Giang sụt giảm mạnh, chỉ đạt 25% công suất. Nhưng nhờ công ty chuyển sang sản xuất tôm cỡ lớn nên sản lượng được cải thiện, đạt khoảng 50%. Công ty đang tăng tốc và kỳ vọng vào những đơn hàng cuối năm.

(vasep.com.vn) Ông Robins McIntosh, phó Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Foods nhận định ngành nuôi tôm sú châu Á đang dẫn đầu thế giới.

Những ngày đầu năm mới, ngư dân tỉnh Quảng Bình vui mừng vì được mùa ruốc biển. Trời đẹp, thời tiết ấm dần, sóng êm, ngư dân đánh bắt ruốc gần bờ chỉ trong một buổi là đã mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng trong năm 2021 ngành tôm Cà Mau đã có bước tiến đáng kể. Đặc biệt giá trị xuất khẩu đạt khá cao, đạt hơn 1 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Mặc dù việc số lô thủy sản nhập khẩu từ chối của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giảm đáng kể vào tháng 12/2021, nhưng đã tăng lên trong năm 2021. Theo Liên minh tôm miền Nam, năm ngoái, FDA đã từ chối 75 lô tôm nhiễm kháng sinh nhập cảnh, gấp đôi số lô bị từ chối vào năm 2020.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới 15/12/2021, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 3,7 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tôm cả năm 2021 sẽ đạt khoảng 3,88 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU tiếp tục ghi nhận các mức tăng trưởng tốt.

Qua khảo sát đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, năm 2021, nhiều hộ nông dân ở các huyện ven biển như Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải mạnh dạn chuyển đổi nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng bán thâm canh, thâm canh trong ao đất sang mô hình nuôi thâm canh ứng dụng công nghệ cao trong ao nổi, ao đất lót bạt cho lợi nhuận 400 triệu đồng/ha/vụ.

Trong bối cảnh ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng đã xuất sắc hoàn thành kế hoạch năm nhờ tình hình thời tiết thuận lợi cho nuôi trồng và nhu cầu nhập khẩu tăng trưởng, Sao Ta đã báo lãi kỷ lục trong 26 năm hoạt động.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm sú của Bangladesh tăng mạnh trong 6 tháng qua sau nhiều năm sụt giảm do gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất tôm chân trắng ở các quốc gia khác.

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm của Ecuador lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2021 tuy nhiên giá tôm nguyên liệu tại nước này vẫn thấp và vẫn tiếp tục giảm.