Nhiều hứa hẹn đang chờ cá tra Việt ở thị trường Mexico

(vasep.com.vn) Tính tới nửa đầu tháng 8/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mexico đạt 43,76 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Mexico hiện đã vượt Brazil trở thành thị trường XK cá tra hàng đầu của DN thủy sản Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Trong nửa đầu năm 2021, hàng rào thương mại từ Trung Quốc và sự sụt giảm NK cá tra từ EU trong nhiều năm qua đã khiến các DN cá tra Việt Nam chuyển hướng sang các thị trường tiềm năng ở ASEAN, Trung Đông hay Mỹ Latinh. Trong đó, số lượng DN đẩy mạnh xuất cá tra sang Brazil và Mexcico gia tăng đáng kể so với năm trước.

Trong quý 2/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico tăng trưởng ấn tượng tới ba con số, từ 166 - 232% so với cùng kỳ năm 2020.

Mexico là thị trường với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil). Hệ thống thương mại tự do cùng mức thuế NK tương đối thấp, dao động trung bình từ 0 – 35%. Đây cũng là thị trường nằm trong khối CPTPP. Theo Hiệp định CPTPP, thuế suất NK thủy sản vào thị trường Mexico sẽ về 0% kể từ năm thứ 3. Cá tra là sản phẩm thủy sản được Mexico nhập khẩu với khối lượng và giá trị lớn nhất, sau đó là sản phẩm cá ngừ.

Hiện nay, giá XK trung bình cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mexico dao động trung bình từ 1,75 – 1,82 USD/kg. Nhiều DN cá tra chuyển từ một số thị trường khác sang Mexico, do đó, tính tới cuối tháng 7/2021, có hơn 40 DN thủy sản Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Trong đó lớn nhất là: IDI CORP, NAVICO và DATHACO. Các DN chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long đang đẩy mạnh XK cá tra sang thị trường Mexico.

Hiện nay, Việt Nam XK chủ yêu hai sản phẩm cá tra chính sang Mexico là sản phẩm cá tra phile đông lạnh và cá tra cắt khúc đông lạnh sang thị trường này.

Theo Bộ Y tế Mexico, nửa đầu năm nay, có tới khoảng ¼ dân số của nước này bị nhiễm Covid-19 và là quốc gia đứng thứ 4 về số bệnh nhân tử vong do dịch bệnh. Tuy nhiên, sau những bối rối và bị động ban đầu thì hiện tại nước này đẩy nhanh tiêm chủng song song với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở nhiều thành phố lớn. Cũng giống như nhiều nền kinh tế khác, cuối tháng 8/2021, sau hơn 18 tháng đóng cửa do dịch Covid-19, Mexico đã thận trọng mở cửa nền kinh tế và sẵn sàng tâm thế “sống chung với Covid-19”.

Hiện nay, các DN NK Mexico đã bắt đầu ổn định lại sản xuất và tăng dần lượng hàng cung ứng cho nhiều thành phố lớn như: Mexico, Guadalajara, Nezahualcoyotl, Monterrey... Nước này cũng đang duy trì chính sách biên giới mở để tận dụng lợi ích kinh tế, thúc đẩy sản xuất và thương mại..

Nhìn thấy tiềm năng ở phía trước, tuy nhiên, điều cần thiết nhất của các DN XK cá tra Việt Nam trong thời gian này là sớm quay trở lại ổn định sản xuất sau giãn cách. Ngay từ cuối tháng 7/2021, đã có tới 50% nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL phải đóng cửa do không thực hiện được “3 tại chỗ” hoặc có ca nhiễm Covid-19 tại địa phương. Nửa đầu tháng 8/2021, giá trị XK cá tra sang Mexico đang ở mức tăng trưởng dương ba con số đã giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hi vọng rằng, sau những nỗ lực giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh tại nhiều địa phương, DN chế biến cá tra sớm ổn định trở lại để duy trì đơn hàng, công ăn việc làm cho người lao động và nắm bắt được thời cơ XK mà thị trường Mexico hứa hẹn mang lại.

Top 10 doanh nghiệp XK lớn nhất sang Mexico, T1-7/2021

STT

Doanh nghiệp

1

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I

2

Công ty CP Nam Việt

3

Công ty TNHH Đại Thành

4

Công ty CP Vạn ý

5

Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang

6

Công ty CP Vĩnh Hoàn

7

Công ty TNHH Cá Việt Nam

8

Công ty CP Chế biến Và XNK Thủy sản Cadovimex II

9

Công ty CP Thủy sản Trường Giang

10

Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến

Tạ Hà
Chuyên gia thị trường cá Tra
Email: taha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục