Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị XK cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 427,6 triệu USD, tăng 107% so với cùng kỳ năm trước. Công ty Cổ phần Trường Giang (TG FISHERY); Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quốc gia (IDI Corp); Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX II là ba doanh nghiệp (DN) có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu (XK) cá tra Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng trưởng ở hầu hết các thị trường lớn. Tổng giá trị XK cá tra đạt 1,4 tỷ USD, tăng 82,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, từ quý 3/2022, tốc độ tăng trưởng này dự báo sẽ chậm dần ở một số thị trường.

Những ngày giữa tháng 7/2022, tại một trong những vùng chuyên nuôi cá tra của cả nước – An Giang, cá tra được các thương lái thu mua với giá 27.000 - 29.000 đồng/kg, cao hơn 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, có một nghịch lý dù giá cá tra đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người nuôi cá cho biết vẫn bị thua lỗ do giá thức ăn tăng liên tục, chưa kể các loại vật tư đầu vào khác cũng tăng cao khiến giá thành bị đội lên hiện lên gần 30.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do mà nhiều người đã thu hẹp quy mô nuôi cá, dù giá cá tra đang đứng ở mức cao so với mọi năm.

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia cho biết, ở châu Âu, cá tra được tiêu thụ nhiều nhất ở thị trường Bắc Âu.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 1,21 tỷ USD, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị XK sang hầu hết các thị trường lớn đều tăng trưởng dương, giá cá tra nguyên liệu trong nước cũng ổn định quanh mức từ 30.500 - 32.000 đồng/kg.

Theo chuyên gia, so với Mỹ, thị trường EU phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu từ Nga - nhà khai thác lớn nhất thế giới. Những lệnh trừng phạt với cá thịt trắng Nga của Mỹ, EU có thể khiến hướng xuất, nhập khẩu sản phẩm này thay đổi trong tương lai. Cá tra Việt Nam có cơ hội để tăng sản lượng xuất khẩu vào thị trường châu Âu và một số nước, đi cùng với thách thức nâng cao chất lượng.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm nay, các nhà máy chế biến cá tra Việt Nam đều đã nỗ lực chạy hết công suất chế biến, tổng giá trị XK đạt 1,21 tỷ USD, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng tốt ở hầu hết các thị trường XK lớn bù đắp cho hơn 3 năm ngành cá tra bị tổn thương nặng nề do Covid-19. Dự báo, XK cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm nay.

(vasep.com.vn) Hiện, Mexico đang là “thị trường nóng” nhất với nhiều DN cá tra Việt Nam trong khối thị trường CPTPP. Tính đến nửa đầu tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 45,6 triệu USD, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 4,3% tổng giá trị XK cá tra. Với kết quả này cho thấy, Mexico đang là thị trường điểm đến hấp dẫn với giá trị XK cao hơn cả thị Mỹ Latin khác là Brazil.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, XK cá tra sang thị trường EU đã khởi sắc trở lại sau hơn ba năm ảm đạm. Tính đến nửa đầu tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra đông lạnh sang thị trường này đạt 76,8 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hà Lan là thị trường có sức hút mạnh nhất, chiếm 31,7% tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang EU.

(vasep.com.vn) Hiện nay, có gần 30 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang XK sang thị trường Colombia. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong muốn của nhiều DN cá tra.

(vasep.com.vn) Nhờ thị trường tiêu thụ tốt nên tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng gần 97% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 963 triệu USD. Kết quả này đang tiếp thêm sức mạnh cho nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam trên chặng đường xuất khẩu sắp tới.

(vasep.com.vn) Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra được phép chế biến, XK sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ. Như vậy cho tới điểm này, FSIS đã công nhận 19 nhà máy trong danh sách này.

(vasep.com.vn) Dự báo xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường Canada nửa đầu năm nay khả quan và hứa hẹn đạt mức tăng trưởng mới. Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang thị trường này đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Sau khi giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL lập đỉnh vào cuối quý 1/2022, giá trung bình XK sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang hầu hết các thị trường cũng tăng mạnh. Thị trường cá tra thế giới đang có chiều hướng tốt, đơn hàng tăng nhưng cá nguyên liệu đang thiếu.