Doanh nghiệp

Để giúp doanh nghiệp, đối tác và khách hàng nắm bắt nhanh và đầy đủ toàn bộ bức tranh, năng lực về sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong chuỗi thời gian 5 năm (2016-2020) chỉ bằng một ấn phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, VPHH VASEP tổng hợp, phát hành Poster “Toàn cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 2016-2020”.

Liên doanh giữa Amicogen và Công ty cổ phần Nam Việt (Navico, HoSE: ANV) được đặt mục tiêu cung cấp các sản phẩm giá trị gia tăng collagen và gelatin đầu tiên cho thị trường Việt Nam từ năm 2022.

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

Do ảnh hưởng của Covid-19, các doanh nghiệp thủy sản đều bị sụt giảm 30-50% đơn hàng, liệu EVFTA có giúp nhóm ngành này hồi phục trong nửa cuối năm nay?

Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới khiến nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn do không xuất khẩu được sản phẩm.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn ở hầu hết các thị trường, nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng thu mua nguyên liệu cho hàng vạn hộ nuôi tôm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá ngừ, một mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, sẽ được gắn nhãn sinh thái của Hội đồng Quản lý biển (MSC).

Chiều 12/11, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) phối hợp với Công ty TNHH Nguyễn Hưng (KCN Đông Bắc Sông Cầu 2) tổ chức hội nghị trình diễn mô hình kỹ thuật sản xuất đồ hộp thủy sản.

Chiều 23/10, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết SX nông nghiệp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhãn hiệu tập thể (NHTT) có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu cũng như tạo điều kiện cho các sản phẩm địa phương vươn ra các thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác NHTT để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương cần được chú trọng.

Trong quy hoạch phát triển ngành thủy sản của Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, cá ngừ đại dương (CNĐD) được xem là sản phẩm thủy sản chủ lực.

Với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NN&PTNT), sau gần 2 năm lắp đặt, hệ thống sử dụng công nghệ bảo quản Nano UFB (Ultra Fine Bubble) đã giúp nhiều ngư dân ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Để đánh giá hoạt động Câu lạc bộ (CLB) và sản xuất-xuất khẩu cá ngừ trong quý 2 và 3/2017, trao đổi kế hoạch triển khai trong quý 4/2017 và tình hình các khuyến nghị, cảnh báo của Ủy ban Châu Âu trong đợt công tác đánh giá các vấn đề liên quan đến IUU fishing và các hành động khắc phục quản lý của Bộ NN và PTNT. VASEP đã tổ chức cuộc họp quý 3/2017 CLB cá Ngừ vào ngày 11/8/2017, tại trụ sở Văn phòng Hiệp hội ở Tp. Hồ Chí Minh. Thành phần tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo Vụ KHCN&HTQT, Tổng cục Thủy sản (TCTS), Ban chủ nhiệm và các DN thành viên trong CLB Cá ngừ VASEP.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chỉ có chế biến sâu mới giải quyết được chuỗi giá trị dài, giải quyết được nguồn lao động.