(vasep.com.vn) Tháng 11/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh 51% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 78 triệu USD. Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 12 cũng sẽ tăng trưởng với tốc độ tương đương, và ước tính đạt khoảng 85 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2021 lên khoảng 757 triệu USD.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hành Dự thảo Hướng dẫn Chính sách tuân thủ đề xuất hướng dẫn mới cho nhân viên của mình về mức histamin trong các sản phẩm cá ngừ và thuỷ sản. Theo đó, FDA đã giảm các giá trị scombrotoxin (histamine) khi chúng gây ra mối đe doạ đối với sức khoẻ cộng đồng và khi cần can thiệp.

(vasep.com.vn) Lượng loin cá ngừ hấp NK vào EU vẫn ổn định cho đến quý 3 năm nay, ở mức tương đương so với cùng kỳ năm 2020. Hầu hết tất cả các mặt hàng NK này được chuyển trực tiếp đến các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp như Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha nhưng hiện khối lượng loin cá ngừ NK thông qua Hà Lan đang liên tục tăng.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh tại Bangkok tiếp tục tăng do nguồn cung nguyên liệu giảm.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn Manta đã tăng trong tháng 12 trong khi các ngư trường tại khu vực Đông Thái Bình Dương bắt đầu áp dụng lệnh đóng của lần thứ hai của Uỷ ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC), bắt đầu từ ngày 09/11. Nhu cầu đối với cá ngừ nguyên liệu tại khu vực này đang ở mức cao, nên một số nhà chế biến phải NK cá ngừ từ khu vực Tây Phi ở Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Khối lượng cá ngừ đóng hộp NK vào EU năm nay ở mức gần tương đương so với cùng kỳ năm trước, nhưng động lực thương mại trong khối đã có sự thay đổi. NK của Pháp tăng, khiến họ trở thành người mua lớn nhất tại Châu Âu, trong khi Đức và Bồ Đào Nha giảm.

(vasep.com.vn) Nhà xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 thế giới tiếp tục kế hoạch mở rộng phạm vi tiêu thụ sản phẩm của mình. Do đó, Ecuador đã chuẩn bị kết thúc đàm phán 10 hiệp định thương mại cá ngừ với các nước tại Châu Mỹ và Châu Á trong 3 năm tới.

(vasep.com.vn) Giá hộp thiếc rỗng đắt hơn bao giờ hết đối với các nhà chế biến cá ngừ vốn đang phải đối mặt với chi phí hàng hoá cao kỷ lục, giá dầu thực vật luôn ở mức cao nhất trong 20 năm qua cũng như giá cước vận chuyển.

(vasep.com.vn) Bất chấp việc tăng phí vận chuyển bằng container và các chi phí nguyên liệu thô khác đang tác động xấu tới ngành cá ngừ, NK cá ngừ đóng hộp trong EU trong 3 quý đầu năm 2021 không bị ảnh hưởng nhiều. Trên thực tế, doanh số bán cá ngừ đóng hộp tại EU đã cao hơn trong quý 3/2021 (sau khi tăng trưởng chậm trong nửa đầu năm 2021). Số liệu thống kê 3 quý đầu năm 2021 cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ tại khối thị trường này. Hầu hết các nước đang thúc đẩy thương mại với EU, nhưng NK từ các nguồn cung chính, như Ecuador, giảm.

(vasep.com.vn) Trong 10 tháng đầu năm 2021, Australia là một trong số ít các thị trường có tăng trưởng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam ở mức cao tới ba con số. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 2,7 triệu USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước. Liên tục từ đầu năm, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng cao liên tục.

(vasep.com.vn) Một người Châu Âu tiêu thụ bình quân khoảng 24kg cá ngừ và các loài cá khác (bao gồm cả cá tự nhiên và cá nuôi) trong năm 2019. Mức tiêu thụ thuỷ sản cao nhất này có được bởi NK từ các nước ngoài khối. Sản lượng đánh bắt cá ngừ của các nước EU giảm đáng kể so với mức đỉnh vào năm 2014.

Dự án Chuỗi liên sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định giúp sản phẩm cá ngừ đại dương có đầu ra ổn định, giá bán cao

(vasep.com.vn) 10 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông đạt 57,5 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Đông tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP. Hiện có nhiều doanh nghiệp cá ngừ chuyển hướng XK sang các thị trường Trung Đông.

(vasep.com.vn) Hoạt động đánh bắt cá ngừ tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) năm 2021 đã ngừng. Hiện chỉ có một số tàu mang cờ của Pháp. Tây Ban Nha, và Seychelles vẫn còn hoạt động và họ dự kiến sẽ ngừng đánh bắt trong những tuần tới. Hiện năng lực đánh bắt giảm cộng với sản lượng đánh bắt của mỗi tàu thấp đã khiến lượng cá ngừ nguyên liệu cập cảng không đủ để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy sản xuất đồ hộp ở Seychelles và Mauritius. Điều này đã khiến giá cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng tăng trong tháng 10.

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ đóng hộp của Mỹ đã chậm lại so với năm ngoái và hiện tại đã quay trở lại mức xấp xỉ như năm 2019, trước khi bắt đầu đại dịch. Điều này có thể nhìn thấy qua nhu cầu nhập khẩu loin cá ngừ hấp của Mỹ trong quý 3/2021 giảm so với cùng kỳ 2 năm trước đó.