Covid-19 và thủy sản

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Tư vấn quốc tế Carbon Trust và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) kính mời Quí Doanh nghiệp tham dự hội thảo nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng sáng ngày 23/4/2022. Chương trình tổ chức trực tiếp tại Khách sạn Riverside Ninh Kiều, TP.Cần Thơ và kết hợp trực tuyến trên ứng dụng Zoom.

Sau 2 tháng triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP, một số chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã ghi nhận mức tăng rất mạnh.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, trường hợp những khó khăn, vướng mắc, phức tạp vượt thẩm quyền, cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Tổng LĐLĐVN có Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh ký về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15.12.2021.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ IRI và 210 Analytics, doanh số bán hàng hải sản tươi sống giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán hàng chế biến giảm 3,5%. Nguồn cung thủy sản có vỏ đã bị ảnh hưởng, doanh số bán lẻ thủy sản có vỏ giảm 9,1%. Doanh số bán hàng trong tháng 11/2021 giảm 8,5% so với tháng 11/2020. Tuy nhiên, doanh số bán cá tươi tăng 4,3%.

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Trung Quốc ước đạt tổng cộng 65,7 triệu tấn trong năm 2021 và sẽ tăng lên 66,1 triệu tấn vào năm 2022.

11 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản đạt 8 tỉ USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2020. Nhưng tích cực nhất là xuất khẩu hai tháng qua liên tục tăng trưởng cao khi các biện pháp giãn cách được tháo gỡ.

So với cùng kỳ năm trước, hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh từ đầu năm đến nay gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng và đối mặt với khó khăn về thị trường tiêu thụ.

Giữa năm 2021, khi Ấn Độ và Indonesia vất vả với dịch bệnh bùng phát, ngành tôm nước ta nhận thấy có cơ hội vượt lên chiếm lĩnh thêm thị phần tôm thế giới. Nhưng ở gần cuối năm, diễn biến ngược lại. Từ tháng 7/2021, dịch bùng phát lần thứ 4, tập trung ở phía Nam và từ tháng 10/2021, miền Tây, trọng điểm tôm Việt, rơi vào hoàn cảnh đầy khó khăn khi ca nhiễm tăng liên tục. Trong khi đó, hai cường quốc về tôm nêu trên đang vượt lên khỏi dịch bệnh và đang tiến tới kiểm soát tốt các chuỗi sản xuất, cung ứng của nền kinh tế nói chung, trong đó có ngành tôm.

Để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, tỉnh Ninh Thuận tập trung đẩy mạnh triển khai các giải pháp duy trì hoạt động khai thác thủy sản thích ứng an toàn với phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nhằm góp phần ổn định kinh tế, tạo sự an tâm cho ngư dân.

Ngày 06/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký bân hành Quyết định 33/2021/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thời gian vừa qua, dịch COVID-19 đã tác động lớn đến hoạt động khai thác thủy sản, buộc nhiều tàu cá phải nằm bờ, số lao động khai thác trực tiếp có xu hướng giảm,…Chính vì vậy, để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm, thời điểm hiện nay, việc xác định các giải pháp để thích ứng an toàn với tình hình mới, vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất hiệu quả đang là bài toán đặt ra cho lĩnh vực này.

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 1/2021 trước mắt sẽ được lùi đóng kinh phí công đoàn đến hết năm 2021...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng 3 nhà máy của Công ty CP Thủy sản Bình Định duy trì sản xuất không nghỉ ngày nào từ nay đến tết làm không hết việc.

Sau mấy tháng gặp khó khăn lớn do dịch bệnh, chế biến và xuất khẩu tôm đang từng bước phục hồi nhằm kịp thời nắm bắt cơ hội xuất khẩu cuối năm.