Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo số liệu của nhà phân tích Ragnar Nystoyl của Kontali, nguồn cung cá trắng trên thế giới dự kiến sẽ tăng hơn 700.000 tấn so với năm 2020. Trong số các loài nuôi, sự phục hồi của cá tra là rõ ràng nhất, sản lượng sẽ cao hơn 300.000 tấn so với năm 2020.

(vasep.com.vn) Năm 2021, ngành đánh bắt cá minh thái của Nga phải đối mặt với một mùa vụ khó khăn chưa từng có khi các sản phẩm của quốc gia này bị chặn ở các cảng của Trung Quốc – làm mất đi thị trường vốn chiếm 60% lượng thủy sản xuất khẩu của nước này.

(vasep.com.vn) Theo số liệu do Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố, Mỹ đã nhập khẩu 9.524 tấn philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam, với trị giá 25,4 triệu USD trong tháng 3/2021, tăng 226% về lượng và 239% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố kết quả thầu trị giá gần 20,9 triệu USD (17 triệu EUR) mua cá minh thái Alaska để sử dụng trong các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng và thực phẩm của liên bang.

(vasep.com.vn) Theo số liệu do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố, Mỹ đã xuất khẩu khoảng 49.403 tấn cá minh thái Alaska trị giá 155,2 triệu USD trong tháng 3/2021, giảm 20% về khối lượng và 19% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình tăng 2% lên 3,14 USD/kg so với giá tháng 3/2019.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới công bố một hoạt động trong kế hoạch hỗ trợ các công ty thủy sản hồi phục sau Covid bằng việc chào mua thủy sản trị 70,9 triệu USD.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang yêu cầu các nhà cung cấp cá minh thái Alaska đấu thầu một hợp đồng 8,325 triệu pao cá – lần mời thầu lớn thứ ba cho cá minh thái Alaska trong lịch sử của cơ quan này.

(vasep.com.vn) Dù khai thác cá minh thái vụ A ở bang Alaska của Mỹ ban đầu gặp khó khăn, nhưng các nhà máy ven biển và các nhà máy khác vẫn hoạt động và sản lượng đang tăng lên.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, năm 2020 nước này đã xuất khẩu khoảng 152.320 tấn philê và block cá minh thái Alaska, giảm 42% so với năm 2019. Xuất khẩu cá minh thái Alaska philê, block của Trung Quốc giảm do COVID-19.

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại trang trại ở Trung Quốc đã đạt mức cao mới trong năm nay. Tại Quảng Đông, trung tâm sản xuất cá rô phi lớn của Trung Quốc, giá cá rô phi tại trang trại (cỡ 500-800 g) trong tuần 13/2021 là 9,34 NDT/kg (1,42 USD), tăng 5,2% so với tháng trước và cũng là mức cao nhất trong 3 năm.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cục Nghề cá Biển Quốc gia Hoa Kỳ (NMFS), tổng sản lượng cá minh thái phi lê của Mỹ tính đến ngày 13/3/2021 là 30.600 tấn, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng cá phi lê của Nga đã tăng 4% lên 34.000 tấn.

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan, một tàu của Công ty Thủy sản Nga (RFC) đã bị cấm vào Trung Quốc sau khi tìm thấy dấu vết của virus corona trên các bao bì cá minh thái đông lạnh.

(vasep.com.vn) Tại châu Âu, những thị trường cuối cùng lớn nhất của cá tra là ở Bắc Âu, nơi người tiêu dùng quan tâm nhất đến tính bền vững, giá cả và sự tiện lợi. Phần lớn cá tra được đưa vào châu Âu dưới dạng philê đông lạnh và các nhà xuất khẩu Việt Nam chiếm phần lớn thị phần. Hầu hết các sản phẩm cá tra được cung cấp thông qua các nhà nhập khẩu và bán buôn và cuối cùng là dịch vụ bán lẻ và thực phẩm trên khắp châu Âu. Hãy đảm bảo rằng các sản phẩm của bạn được xử lý và dán nhãn chính xác và tuân theo tất cả các yêu cầu bắt buộc của thị trường, nếu không chúng có thể bị từ chối tại biên giới hoặc không bán được.

(vasep.com.vn) Giá cá bơn halibut ở bang Alaska của Mỹ năm nay bắt đầu cao hơn đáng kể so với năm ngoái mặc dù nhu cầu tiêu thụ chậm và vận chuyển khó khăn ở một số khu vực.

(vasep.com.vn) Giữa tháng 3/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ(USDA) và đối tác HeroX đã giới thiệu một số nhà khoa học có 6 ý tưởng được trao tổng số tiền 60.000 USD trong chiến dịch giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của ngành cá da trơn Hoa Kỳ: bị mất hương vị tự nhiên.