Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia, thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 4 tiểu bang - Mississippi, Alabama, Texas và Arkansas - sản xuất 97% doanh số bán cá da trơn tại Hoa Kỳ. Doanh thu cá da trơn của Mỹ là 371 triệu USD trong năm 2020, giảm 2% so với 380 triệu USD của năm trước.

(vasep.com.vn) Argentina XK 7.744 tấn cá tuyết hake trong tháng 4/2021, trị giá 18,1 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, theo Bộ Nông Nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Argentina.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đưa ra yêu cầu đấu thầu 7.942 triệu pao cá minh thái Alaska đông lạnh, đẩy lượng mua cá minh thái của cơ quan này lên mức gần kỷ lục.

(vasep.com.vn) Giá tại đầm cá rô phi ở Trung Quốc vẫn ở mức cao do thời tiết nóng bất thường ở miền nam Trung Quốc vào mùa hè làm ảnh hưởng đến vụ nuôi. Tại Quảng Đông, trung tâm sản xuất cá rô phi lớn của Trung Quốc, giá bán tại đầm đối với cá cỡ 500-800 gram ở mức 9,39 NDT/kg (1,45 USD/kg) trong tuần 29.

(vasep.com.vn) Ngoài mối đe dọa kép là biến đổi khí hậu và việc phải đổi mới đội tàu, đang ảnh hưởng lợi nhuận kinh doanh béo bở trong lĩnh vực đánh bắt cá minh thái của Nga, có một yếu tố thứ ba có thể làm cho tình hình “rắc rối” hơn: đó là Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Ecuador - quốc gia Nam Mỹ- đã chứng kiến sự tăng trưởng phi thường về xuất khẩu các loài giáp xác, đạt hơn 3,6 tỷ USD (3 tỷ EUR) và với thị trường xuất khẩu đa dạng ở các khu vực khác nhau. Nhưng chỉ hơn một thập kỷ trước, tôm không phải là mặt hàng thủy sản duy nhất có tương lai đầy hứa hẹn; xuất khẩu cá rô phi của nước này sang Hoa Kỳ cũng đang phát triển đầy hứa hẹn.

(vasep.com.vn) Giá một trong những loại nước ngọt chủ yếu của Trung Quốc đã tăng gấp đôi do việc kiểm soát đánh bắt chặt chẽ hơn và vụ nuôi trồng thủy sản năm ngoái bị gián đoạn gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

(vasep.com.vn) TAC cá minh thái biển Bering đã được tăng trở lại 1,375 triệu tấn - giảm so với 1,425 triệu tấn của năm ngoái và gần với mức được thiết lập vào năm 2019. Tại khu vực thu hoạch quần đảo Aleutian, hạn ngạch đã được đặt ở mức 19.000 tấn, không thay đổi so với năm ngoái. Đối với vùng biển Vịnh Alaska, TAC giảm từ 115.930 tấn xuống 113.227 tấn cho năm 2021.

(vasep.com.vn) Dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho thấy, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 3.403 tấn philê cá rô phi đông lạnh trị giá 13,6 triệu USD trong tháng 4/2021, giảm 53% về lượng và 50% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo số liệu do Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố, Mỹ đã nhập khẩu 6.783 tấn philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam với trị giá 17,9 triệu USD trong tháng 4/2021, tăng 50% về lượng và 38% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại mới nhất cho thấy, nhập khẩu cá minh thái bỏ đầu và rút ruột (H&G) của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 7% so với tháng 4 lên 45.700 tấn. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu cá minh thái H&G từ Nga là 100.500 tấn, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Các công ty đánh cá của Nga không thể vận chuyển cá minh thái bỏ đầu rút ruột (H&G) đến Trung Quốc qua cảng Busan của Hàn Quốc, càng làm thị trường thêm hỗn loạn trong đại dịch COVID-19, các nguồn tin nói với Undercurrent News. Trung Quốc không chấp nhận cá minh thái từ Busan nếu không có chứng thư vệ sinh mới và chứng nhận đánh bắt cho mỗi container hàng.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái nguyên con rút ruột (H&G) của Trung Quốc đã tăng trong tháng 4/2021, nhưng đối với lĩnh vực chế biến khổng lồ của nước này, đó vẫn là mức thấp. Nhìn chung, nhập khẩu của Trung Quốc 4 tháng đầu năm đạt 64.000 tấn, giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Sự sa sút đáng kinh ngạc trong nhập khẩu các sản phẩm cá trắng để chế biến lại ở Trung Quốc là một trong những điểm nổi bật của ngành cá thịt trắng từ đầu năm đến nay, vấn đề này một lần nữa được nêu ra tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương vào tuần trước.

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương, các chuyên gia cho biết, giá cá minh thái của i Nga dự kiến sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm vì nguồn cung của Nga và Mỹ đều không đáp ứng được nhu cầu tăng cao khi các thị trường đang phục hồi.