Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), nhu cầu châu Âu phục hồi cùng với việc duy trì tiêu dùng trong nước đã giúp doanh số thủy sản của Na Uy trong tháng 9/2021 đạt kỷ lục.

(vasep.com.vn) Chương trình đổi mới đội tàu của Nga sẽ giúp sản lượng philê và block cá minh thái của nước này gần bằng số lượng của Mỹ vào năm 2025, theo dự đoán của một giám đốc điều hành có kinh nghiệm làm việc cho các công ty lớn của cả hai nước.

(vasep.com.vn) Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy người tiêu dùng Vương quốc Anh muốn biết nguồn gốc sản phẩm thuỷ sản của họ, do vậy, Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) đã giới thiệu lại chiến dịch “Thuỷ sản từ Na Uy” với nhà bán lẻ Asda.

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu ngư trường và các công ty thủy sản của Nga đang có chiến lược bảo vệ trữ lượng cá bơn halibut vì tổng sản lượng được phép khai thác của loài này đang giảm.

(vasep.com.vn) Một trong những nhà điều hành kinh doanh có kinh nghiệm nhất trong ngành cho biết, giá phi lê/block cá minh thái đông lạnh đơn lẻ của Nga và Mỹ có khả năng vượt qua mức 4.000 USD/tấn vào năm 2022, với nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung.

(vasep.com.vn) Torunn Halhjem của Polar Bear Enterprise, chi nhánh bán hàng của tập đoàn cá minh thái khổng lồ Gidrostroy của Nga, cho biết, tình trạng thiếu container trên toàn cầu và tỷ giá cao ngất ngưởng đã tác động mạnh đến thị trường và sản phẩm.

(vasep.com.vn) Khu vực châu Phi cận Sahara có một vấn đề: đến năm 2050, dân số của khu vực này dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ người, do vậy dự kiến sẽ cần nhiều hơn ít nhất 10 triệu tấn cá so với hiện tại. Giải quyết một phần thâm hụt này là ngành công nghiệp cá rô phi nước ngọt đang phát triển, theo báo cáo gần đây của quỹ đầu tư Hà Lan Aqua-Spark.

(vasep.com.vn) EU nhập khẩu 3.360 tấn cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái (4.539 tấn), theo số liệu của Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) EU đã nhập khẩu khoảng 1.735 tấn cá tra nguyên con đông lạnh (HS 03032400) từ Việt Nam trong nửa đầu năm 2021, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, so với 1.763 tấn cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm Thủy sản.

(vasep.com.vn) Sajo Seafood Co., một nhà cung cấp thủy sản lớn của Hàn Quốc, và Tongchi International Co." - một công ty khác trong danh sách "nhà sản xuất Nga" đã bị Trung Quốc đình chỉ khai báo nhập khẩu tổng cộng 6 tuần sau khi phát hiện dấu vết COVID-19 trên các sản phẩm cá minh thái đông lạnh. Cá minh thái nhiễm COVID có nguồn gốc từ Nga và được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Hàn Quốc.

(vasep.com.vn) Hoạt động thương mại cá ngừ đóng hộp tăng vọt trong năm ngoái nhưng sang năm nay xu hướng này không thể duy trì. Trong nửa đầu năm 2021, lượng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, sau khi giảm giảm mạnh trong quý 1/2021, thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi trong quý 2, đặc biệt là so với năm 2019, thời điểm trước đại dịch.

(vasep.com.vn) Mỹ xuất khẩu 28.122 tấn cá minh thái Alaska, trị giá 81,6 triệu USD trong tháng 7/2021, tăng 33% về khối lượng và 37% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Brazil đạt khoảng 6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 84% tổng xuất khẩu nuôi trồng thủy sản của Brazil trong giai đoạn này.

(vasep.com.vn) EU nhập khẩu 13.093 tấn philê cá tuyết cod đông lạnh tư Iceland trong nửa đầu năm nay, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái (13.569 tấn), theo số liệu của Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 17/8/2021, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Nga đạt 357.800 tấn - giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xuất khẩu cá minh thái đông lạnh đã giảm do thị trường Trung Quốc đóng cửa.