Thị trường thế giới

Năm 2022, sản lượng cá tra của Việt Nam được dự báo là có thể giảm 0,2 triệu tấn so với năm 2021, kéo theo sản lượng cá tra toàn cầu sụt 4,6% còn 3,1 triệu tấn.

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá rô phi Brazil tăng mạnh và doanh số bán lẻ và các kênh phân phối khác của nước này ngày càng giảm đã gây nhiều áp lực lên giá tại trại nuôi, vốn liên tục sụt giảm trong tháng 12 và những tuần đầu tiên của năm mới.

(vasep.com.vn) Với dự báo giá nguyên liệu phi lê cá minh thái sẽ đạt mức kỷ lục tính theo euro vào năm 2022, giá sản phẩm chính của châu Âu dự báo sẽ vẫn ổn định - ít nhất là trong nửa đầu năm nay.

(vasep.com.vn) Cảng Thanh Đảo của Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại cho các tàu chở hàng của Nga vào ngày 11 tháng 1, sau khi cảng Đại Liên mở cửa trở lại vào ngày 10/1. Việc mở cửa trở lại chấm dứt lệnh cấm các tàu vận tải hành khách dỡ hàng tại cả hai cảng làm ảnh hưởng nghiêm trọng việc buôn bán cá minh thái.

(vasep.com.vn) Công ty Thủy sản Nga (RFC) đặt mục tiêu ngừng sản xuất cá minh thái có đầu và rút ruột (H&G) vào cuối năm nay, vì giá philê rút xương (PBO) dự kiến sẽ tăng lên 4.500 USD/tấn và nhu cầu surimi cũng tăng mạnh, một giám đốc điều hành của công ty cho biết.

(vasep.com.vn) Trung tâm nghiên cứu tiên tiến về kinh tế học ứng dụng của Brazil, được gọi là CEPEA, cho biết, nguồn cung cao và nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường đã giữ cho giá cá rô phi nuôi của Brazil tăng trong khoảng 3 tháng, kéo dài đến tháng 11/2021.

(vasep.com.vn) Một cuộc kiểm tra gần đây đối với các trang trại cá tra của Bangladesh cho thấy chỉ 35% nông dân có thể đáp ứng các chỉ số bền vững và chất lượng ở mức “tốt nhất” hoặc “tốt” - làm cách nào để cải thiện điều này?

(vasep.com.vn) Theo Seafood Guide, một ấn phẩm địa phương, Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm cá tra trong dịp Tết Nguyên đán sau khi Đông Hưng - thành phố giáp biên giới với Việt Nam - bị đình chỉ thông quan.

(vasep.com.vn) Sản lượng khối phi lê của Nga đang tăng nhanh và có thể đuổi kịp mức sản lượng của Mỹ vào năm 2022 sau khi tổng sản lượng đánh bắt cho phép của Alaska (TAC) giảm mạnh trong năm tới.

Theo đưa tin từ tờ Phnom Penh Post, chính phủ Trung Quốc sắp mở cửa cho cá tra xuất khẩu của Campuchia. Các sản phẩm cá tra của Campuchia được cho là gần với loài cá tra nuôi phổ biến tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi nhỏ hơn ở miền nam Trung Quốc đã tiếp tục tăng vọt vào đầu tháng 12, hiện cao hơn 20% so với mức đỉnh của năm 2018, theo bảng giá của Undercurrent News.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu trên cổng thông tin giá Undercurrent News, giá trung bình của cá tuyết bỏ đầu trong các cuộc đấu giá ở Iceland đang giảm trong khi giá cá tuyết nguyên con phục hồi. Trong khi đó, giá cá tuyết chấm đen bỏ đầu đang giảm do giá cá bỏ ruột tăng lên.

(vasep.com.vn) Theo trang tin Undercurrentnews, hơn một năm sau các đợt kiểm tra coronavirus nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với cá minh thái nhập khẩu và việc đóng cửa các cảng quan trọng đối với các tàu vận tải biển của Nga, thâm hụt nhập khẩu cá minh thái H&G đông lạnh của Trung Quốc vẫn rất cao.

Để giúp doanh nghiệp, đối tác và khách hàng nắm bắt nhanh và đầy đủ toàn bộ bức tranh, năng lực về sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong chuỗi thời gian 5 năm (2016-2020) chỉ bằng một ấn phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, VPHH VASEP tổng hợp, phát hành Poster “Toàn cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 2016-2020”.

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Đại Tây Dương H&G tiếp tục tăng lên gần mức cao nhất trong 14 năm. Giá CFR Trung Quốc đối với cá tuyết H&G cỡ 1-2,5 kg vào khoảng 4.600 USD/tấn, tăng từ 4.300 USD/tấn trong tháng 10, do sản lượng khai thác tiếp tục chậm ở Na Uy và Nga, các nguồn tin nói với Undercurrent News.