Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo đánh giá từ một blog mới của Aqua-Spark, giống như cá rô phi, cá da trơn cũng có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ở châu Phi cận Sahara,  khi một số nhà sản xuất mới nổi có thể mang đến cơ hội đầu tư.

(vasep.com.vn) Theo Undercurrent News, tình trạng thiếu nghiêm trọng container từ Trung Quốc đi châu Âu khiến cho giá cá minh thái block đông lạnh kép và đông lạnh một lần đang gần tương đương nhau.

(vasep.com.vn) Theo China.news, cá rô phi đông lạnh là một trong những sản phẩm thủy sản xuất khẩu đặc trưng của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.Trong 9 tháng đầu năm nay, Hải Nam đã xuất khẩu cá rô phi đạt trị giá 1,81 tỷ NDT, tăng 10,5% và chiếm 79% giá trị xuất khẩu sản phẩm thủy sản của Hải Nam.

(vasep.com.vn) Theo dự báo của Diễn đàn Cá biển (GFF), sản lượng cá thịt trắng nuôi và đánh bắt tự nhiên trên toàn cầu sẽ đạt khoảng 7,095 triệu tấn vào năm 2022, về cơ bản không đổi so với mức 7,144 triệu tấn của năm 2021.

(vasep.com.vn) EU nhập khẩu 1.595 tấn cá haddock đông lạnh từ Na Uy trong quý 3 năm nay, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái (2.651 tấn), theo số liệu của Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) EU nhập khẩu 3.804 tấn cá tuyết hake đông lạnh từ Nam Phi trong quý 3/2021, giảm 4% sản phẩm với cùng kỳ năm ngoái (3.968 tấn), theo số liệu của Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Dữ liệu do hiệp hội nuôi cá của Brazil Peixe BR công bố cho thấy, tổng giá trị nhập khẩu nuôi trồng thủy sản của Brazil tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái lên 190 triệu USD trong quý III/2021, chủ yếu do giá trị thu mua cá hồi, các sản phẩm cá da trơn tăng.

(vasep.com.vn) Tăng cường quảng bá ghi nhãn bền vững và giảm ấn tượng sai lầm của người tiêu dùng về surimi - đó là chìa khóa để cải thiện khả năng tăng doanh số cá minh thái Alaska trong năm tới. Đó là một kết luận quan trọng từ cuộc họp thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ (GAPP) vào thứ Tư (27/10), khi các bên liên quan thảo luận về hoạt động đánh bắt cá minh thái và vạch ra các mục tiêu của tổ chức cho giai đoạn 2021-22.

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Cơ quan Nghề cá biển quốc gia Hoa Kỳ (NMFS), 8 tháng đầu năm nay, Mỹ NK trên 83 nghìn tấn cá tra, cá da trơn từ 25 nước, trị giá 235,5 triệu USD. Nhập khẩu cá tra từ Việt Nam chiếm 93% về khối lượng và 90,5% về giá trị với 77,5 nghìn tấn, trị giá gần 213 triệu USD.

(seafood.com.vn) Một công ty đánh cá của Nga và nhà điều hành thực phẩm Trung Quốc COFCO Food Import đã ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy và phát triển việc bán cá minh thái philê và surimi tại thị trường Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Đội tàu cá minh thái của Alaska đã tăng sản lượng khi các tắc nghẽn trong giao hàng, chế biến, vận chuyển và phân phối đã được giải quyết vào đầu năm nay. Tuy nhiên, bên cạnh sự cạnh tranh từ surimi được sản xuất ở các nơi khác trên thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm cá minh thái khác sẽ quyết định sản lượng trong năm tới.

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi ở miền nam Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm qua, thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương hy vọng về sự thay đổi của ngành sau vài năm suy giảm.

(vasep.com.vn) Na Uy và Nga đã thống nhất cắt giảm hạn ngạch khai thác cá tuyết cod và cá haddock tại biển Barents cho năm 2022.

(vasep.com.vn) Mỹ xuất khẩu 52.871 tấn cá minh thái Alaska, trị giá 131,3 triệu USD trong tháng 8/2021, tăng 83% về khối lượng và 61% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến cá ngừ Ecuador là nhà XK cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 trên thế giới và hiện đang muốn mở rộng thị trường của mình. Tuy nhiên, muốn thực hiện điều này họ cần phải có thêm nguồn cung cá ngừ nguyên liệu thô. Hiện tại, khoảng một nửa cá ngừ nguyên con đông lạnh đang cung cấp cho các nhà máy chế biến của Ecuador là từ đội tàu của nước này. Số cá còn lại là từ các tàu nước ngoài, một phần từ khu vực EPO (Đông Thái Bình Dương) và ngoài ra là từ WCPO (Trung Tây Thái Bình Dương). Bất kỳ sự mở rộng nào cũng sẽ khiến Ecuador phải tiếp cận với nguồn cá ngừ từ ngoài khu vực EPO vì các báo cáo cho thấy nguồn cung từ khu vực theo công ước của Uỷ ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) đã đạt giới hạn.