Italy và Tây Ban Nha tăng nhập khẩu loin cá ngừ hấp

(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh của Tây Ban Nha và Italy - hai nước sản xuất cá ngừ hàng đầu tại Châu Âu tăng. Các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp khác như Bồ Đào Nha và Pháp cũng tăng cường mua vào.

Italy và Tây Ban Nha tăng nhập khẩu loin cá ngừ hấp

Các nước Châu Âu đã NK 143.465 tấn loin cá ngừ hấp đông lạnh trong 9 tháng đầu năm 2020, trong đó NK vào Tây Ban Nha chiếm 61%. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp của người tiêu dùng tại các nước có ngành chế biến cá ngừ, đặc biệt là Tây Ban Nha, điều này khiến lượng loin cá ngừ mua vào của các nhà sản xuất đồ hộp tăng lên mức kỷ lục nhằm đáp ứng nhu cầu bán lẻ.

Tây Ban Nha vẫn nhập khẩu rất nhiều loin cá ngừ Trung Quốc

Các nhà NK Tây Ban Nha đã mua 87.760 tấn trong 9 tháng đầu năm nay, trong đó 17.902 tấn sản phẩm đã được giao trong quý 3/2020. Các giao dịch loin cá ngừ hấp đông lạnh năm nay ở mức 4.422EUR/tấn (giá CFR), thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm 2019. Phần lớn lượng loin cá ngừ này được NK từ Trung Quốc, và nằm trong hạn ngạch loin cá ngừ NK được miễn thuế theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) trong nửa đầu năm.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2020, NK loin cá ngừ của Italy tăng cao hơn 3.944 tấn so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù giá CFR trung bình NK loin cá ngừ vào Italy trong 3 quý đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm trước, 5.849 USD/tấn, nhưng đây vẫn là mức giá NK cao nhất trong số các nước EU.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc so sánh giá trung bình sẽ không phản ánh đúng xu hướng thị trường vì giá này bao gồm tất cả các loại cá ngừ và cả hàng được miễn thuế lẫn hàng không được miễn thuế. Nhưng sự chênh lệch giá cả giữa thị trường Tây Ban Nhà và Italy là do một số lý do. Đầu tiên là do Tây Ban Nha NK nhiều loin cá ngừ vằn giá rẻ của Trung Quốc. Thứ hai, Italy NK nhiều các sản phẩm loin cá ngừ vây vàng từ các nhà cung cấp khác hơn là từ Trung Quốc.

Trong số các nước Châu Âu, giá trung bình NK của Bồ Đào Nha có mức giảm cao nhất 18% trong khi khối lượng loin cá ngừ NK vào ước này vẫn tăng 28% so với cùng kỳ. Nước này cũng NK một khối lượng lớn loin cá ngừ vằn hấp đông lạnh từ Trung Quốc theo hạn ngạch ATQ. Dinavena là một công ty sản xuất cá ngừ đóng hộp tại Bulgaria và năm ngoái công ty và năm ngoái công ty nàu đã mở thêm 1 nhà máy sản xuất cá ngừ mới và có thể tung ra nhiều sản phẩm hơn trong năm nay. Công ty này chuyên cung cấp cá ngừ đóng hộp và đóng lọ mang thương hiệu Di Alba và các nhãn hiệu riêng khác.

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục