Chính phủ Fiji trợ cấp nâng cấp đội tàu

(vasep.com.vn) Chính phủ Fiji đã công bố ý định giúp ngành đánh bắt nước này phát triển bằng các khoản và và trợ cấp từ Chính phủ. Đặc biệt, các khoản vay và trợ cấp này sẽ tập trung vào việc nâng cấp đội tàu cá ngừ.

Chú thích ảnh

Ông Pene Baleinabuli, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, cho biết mục tiêu của Chính phủ là đóng các đội tàu tiết kiệm năng lượng với sức chở lớn hơn đội tàu hiện tại. Ông cho biết điều này sẽ giúp phát triển ngành thuỷ sản nước này và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành cá ngừ Fiji.

Hiện tại, phần lớn đội tàu cá ngừ của Fiji không có đủ năng lực để cạnh tranh thực sự và đã quá cũ. Chính phủ, thông qua các khoản vay và trợ cấp cho các chủ tàu muốn hiện tại hoá đội tàu của họ, hy sẽ giúp cải thiện còn đường đưa cá ngừ Fiji ra thị trường quốc tế.

Theo dữ liệu thống kê mới nhất của Fiji trình lên Uỷ ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) cho thấy trong năm 2020, nước này đã đánh bắt được 12.661 tấn cá ngừ. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua và giảm hơn 3.000 tấn so với năm 2019. Phần lớn sản lượng đánh bắt của nước này là cá ngừ albacore, được dùng để phục vụ ngành sản xuất trong nước. Nhà sản xuất cá ngừ chính của nước này, PAFCO, tập trung vào sản xuất cá ngừ albacore và có thoả thuận với Bumble Bee về việc cung cấp loin cá ngừ hấp cho các nhà máy của công ty này tại Mỹ.

Tính đến năm 2020, đội tàu câu vàng của Fiji gồm 86 tàu, giảm 6% so với năm 2019. Một số ít trong số này là tàu đi thuê mang biểu ngữ nước ngoài. Trong số các tàu câu vàng, một số đã hoạt động từ năm 1979. Quốc gia Thái Bình Dương hiện không có tàu lưới vây.

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục