8 công việc trong nhà máy chế biến thủy sản thuộc nhóm nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(vasep.com.vn) Ngày 23/3/2021, VASEP đã gửi Công văn số 34/CV-VASEP tới Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB&XH) đề xuất sửa, thay đổi 8 vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ thay vì toàn bộ công việc “chế biến thuỷ, hải sản” nằm trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

8 công việc trong nhà máy chế biến thủy sản thuộc nhóm nặng nhọc độc hại nguy hiểm

Cụ thể 8 vị trí công việc trong nhà máy chế biến thủy sản bao gồm: (1) Vận hành nồi hơi; (2) Vận hành hệ thống máy lạnh; (3)Vận hành hệ thống xử lý nước thải; (4) Vận hành xe kéo container; (5) Công nhân cơ khí; (6) Nhân viên phòng kiểm nghiệm; (7) Công nhân bộ phận chiên và (8) Công nhân làm việc trong kho đông lạnh.

Theo VASEP, Sau hơn 20 năm kể từ năm 1999 (thời điểm Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định tạm thời số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 3/3/1999 về danh mục “nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm), ngành chế biến thủy sản đã có nhiều thay đổi và cải thiện.

Cụm từ "chế biến thuỷ, hải sản" là bao trùm tất cả các vị trí công việc khác nhau trong dây chuyền sản xuất, chế biến thuỷ sản. Trong đó, nhiều vị trí công việc trong nhà máy chế biến thủy sản đều có điều kiện lao động đã được cải thiện và bản chất công việc không đòi hỏi sử dụng nhiều sức lực, sự nhàm chán, tiếp xúc hoá chất hoặc nguy hiểm độc hại. Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ LĐ-TB&XH ban hành danh mục nghề, công việc NNĐHNH và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì "chế biến thủy, hải sản đông lạnh” vẫn tiếp tục bị xếp vào nhóm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm loại IV (như QĐ 1990 kể trên) sẽ tiếp tục gây bất cập, khó khăn cho doanh nghiệp khi sử dụng lao động từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi – nhất là ngành lại tập trung nhiều ở các địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhiều địa phương có bà con dân tộc thiểu số, nên nhu cầu làm việc của những người từ đủ 15 đến 18 là không ít.

Vì vậy, VASEP kiến nghị không dùng cụm từ ”chế biến thủy, hải sản đông lạnh” vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà cần xem xét, đánh giá cụ thể lại các vị trí công việc cụ thể trong chuỗi chế biến thủy, hải sản để chỉ xác định một số vị trí công việc thuộc nhóm nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trong đó là 8 vị trí công việc mà VASEP đề xuất như trên.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục