Ngành cá tra Ấn Độ sắp bùng nổ tăng trưởng

Ngành cá tra Ấn Độ sắp bùng nổ tăng trưởng

Thứ 6, 04/10/2019 | 07:25 GTM +07

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã xây dựng thành công ngành tôm XK khi triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng cách đây một thập kỷ. Cá tra và cá rô phi đang được kỳ vọng sẽ đạt những thành công giống như tôm trước đây.

Bihar, bang nghèo nhất Ấn Độ, có một số điều kiện rất thuận lợi để nuôi trồng thủy sản. Bihar được sông Hằng chia thành hai phía, tạo thành các đồng bằng sông Hằng với điều kiện lý tưởng để nuôi cá tra. Một số bang khác ở miền bắc Ấn Độ cũng rất có triển vọng để phát triển nuôi đối tượng này.

Theo Rishikesh Kashyap, Trưởng Liên đoàn Hợp tác Nghề cá (COFFED), sản lượng thủy sản của bang Bihar có thể tăng gấp 10 lần trong 2 năm tới khi nông dân chuyển sang nuôi cá tra thay cá chép bản địa và các loại cá da trơn khác. Nông dân thích nuôi cá tra vì thời gian nuôi ngắn hơn và có tỷ lệ sống cao hơn cá chép.

Cá tra có thể đạt trọng lượng 800g chỉ sau 140 ngày nuôi từ kích cỡ cá giống và khả năng kháng bệnh cũng tốt hơn các loài cá khác. Cá chép, loại cá phổ biến ở Ấn Độ, mất hơn 2 năm để đạt trọng lượng thu hoạch tương tự khi được nuôi bằng phương pháp nuôi truyền thống.

Nuôi cá tra gần đây đã trở thành một phần quan trọng của ngành nuôi trồng thủy sản Ấn Độ. Andhra Pradesh, bang sản xuất hàng đầu ở Ấn Độ, bắt đầu nuôi cá tra trong thập kỷ qua khi người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm cá tra sau khi thưởng thức sản phẩm được NK từ Việt Nam này.

Andhra đã sản xuất khoảng 80% sản lượng cá tra Ấn Độ trong năm 2017. Tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 60% vào năm 2018 vì người nuôi ở Andhra tăng diện tích nuôi tôm, và vì việc nuôi cá tra bắt đầu phát triển ở các bang phía bắc khác như Bihar, Tripura, Uttar Pradesh và West Bengal.

Việc thiếu các công ty lớn và chuyên nghiệp về cung cấp cá giống là một hạn chế cho sự phát triển của ngành cá tra Ấn Độ.

Giá cá tra thuận lợi so với giá các sản phẩm protein khác ở Ấn Độ. Giá cá tra sống nguyên con tại trang trại đạt 74 Rupee Ấn Độ (INR)/kg trong năm 2018, so với mức 61 INR/kg trong năm 2017. Năm nay, giá cá tra nguyên con tiếp tục tăng, tạo sức hấp dẫn cho người nuôi cá tra so với nuôi cá chép.

Giá cá chép ở mức 100 INR/kg. Tuy nhiên, cá chép mất 8 tháng để đạt kích thước thu hoạch khi được nuôi bằng thức ăn công nghiệp trong khi đó cá tra chỉ cần 5 tháng để đạt kích cỡ thu hoạch. Tỷ lệ sống của cá chép ở mức 70% -80%, thấp hơn so với mức 90% -95% của cá tra.

Chi phí nuôi cá tra dao động trong khoảng từ 45 đến 55 INR. Chi phí này chủ yếu phụ thuộc vào chi phí thức ăn công nghiệp, có giá dao động từ 29 đến 31 INR/kg cho sản phẩm thức ăn có hàm lượng protein từ 24-28%.

Nhiều người nuôi dựa vào chất lượng thức ăn công nghiệp để giúp cá đạt trọng lượng nhanh hơn. Sử dụng thức ăn chất lượng cao giúp người nuôi có thể thu hoạch nhanh hơn, người nuôi có thể thu hoạch 2 vụ/năm.

Ấn Độ đã có thể XK cá tra

Sản lượng tăng đột biến có thể khuyến khích các nhà sản xuất Ấn Độ xây dựng một doanh nghiệp XK. Theo Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, trong năm 2018 Việt Nam đã XK khoảng 2 tỷ USD cá tra, chiếm hơn 90% lượng cá tra XK. Trong khi đó, Indonesia và Ấn Độ chủ yếu tiêu thụ sản phẩm cá tra trong nước và hầu như không thể cạnh tranh trên thị trường XK.

Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NN & PTNT Việt Nam, Việt Nam đã sản xuất 1,42 triệu tấn cá tra trong năm 2018, so với sản lượng 590.000 tấn của Ấn Độ. Bangladesh và Indonesia lần lượt đạt sản lượng là 524.000 tấn và 485.000 tấn. Theo dự đoán của các chuyên gia từ Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo Nuôi trồng thuỷ sản năm 2018 (GOAL 2018), sản lượng cá tra của Ấn Độ sẽ tăng 8% lên 630.000 tấn vào năm 2020, trong khi Indonesia sẽ tăng 16% lên 562.000 tấn trong cùng khoảng thời gian. 

Phần lớn cá tra Ấn Độ được tiêu thụ ở các kênh nội địa. Điều này hoàn toàn trái ngược với ngành tôm Ấn Độ phát triển ở trình độ cao và tập trung vào XK. Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn ở Andhra Pradesh đã bắt đầu xây dựng các hoạt động kinh doanh kết hợp theo chiều dọc và bắt đầu bán sản phẩm cá tra phi lê ở Ấn Độ.

Sản lượng cá tra Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi người nuôi ở miền đông bang Andhra Pradesh. Khi thị trường tôm cải thiện, người nuôi ở đây chuyển sang nuôi tôm.

Nhu cầu và nguồn cung cá tra bị ảnh hưởng bởi quyết định của người nuôi Andhra. Khi Andhra tập trung sản xuất cá tra thì không có bang nào có khả năng cạnh tranh với họ.

Tình trạng dư cung tiềm năng trong tương lai, kết hợp với năng lực nuôi ngày càng cao của người nuôi, có thể sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp thủy sản hàng đầu và các nhà đầu tư khác xây dựng nhà máy chế biến để XK cá tra philê. COFFED đã đón tiếp các nhà đầu tư tiềm năng từ Trung Quốc và Thái Lan để thảo luận về một ngành XK cá tra tiềm năng.

Ông Rahul Kulkarni, Giám đốc của West Coast, một trong những công ty thủy sản hàng đầu Ấn Độ cho biết, tiêu thụ cá tra có thể bị hạn chế bởi kích thước của cá tra nguyên con, với kích thước thường lớn hơn so với nhu cầu của các hộ gia đình nhỏ của Ấn Độ. Do đó, hiện nay West Coast đã chuyển trọng tâm sang nuôi cá rô phi thay cá tra, mặc dù công ty đã tham gia phát triển ngành công nghiệp cá tra ở Ấn Độ.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1161

Tổng lượt truy cập: 130654979

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.