TUYÊN BỐ BÁO CHÍ:Doanh nghiệp Hải sản Việt Nam Cam kết chống khai thác IUU

TUYÊN BỐ BÁO CHÍ:Doanh nghiệp Hải sản Việt Nam Cam kết chống khai thác IUU

Thứ 5, 28/09/2017 | 09:09 GTM +07

(vasep.com.vn) Ủy ban Hải sản VASEP (VMPC) và các doanh nghiệp chế biến-xuất khẩu hải sản Việt Nam họp mặt nơi đây, tham dự Hội nghị “Doanh nghiệp Hải sản Cam kết Chống Khai thác IUU”để thể hiện sự quyết tâm cao, đồng lòng và chung tay cùng hành động trong chương trình chống khai thác IUU, vì sự phát triển bền vững, sự tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản.

 

HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM (VASEP)

Ủy ban Hải sản VASEP (VMPC)

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 25/9/2017

 TUYÊN BỐ BÁO CHÍ

Doanh nghiệp Hải sản Việt Nam Cam kết chống khai thác IUU

Ủy ban Hải sản VASEP (VMPC) và các doanh nghiệp chế biến-xuất khẩu hải sản Việt Nam họp mặt nơi đây, tham dự Hội nghị “Doanh nghiệp Hải sản Cam kết Chống Khai thác IUUđể thể hiện sự quyết tâm cao, đồng lòng và chung tay cùng hành động trong chương trình chống khai thác IUU, vì sự phát triển bền vững, sự tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản.

Chúng tôi nhận thức rõ việc tuân thủ các quy định IUU của các thị trường là rất cần thiết, đây tiếp tục là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng ngư dân cũng như doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản nhìn nhận nghiêm túc và tổ chức lại hoạt động khai thác một cách bền vững và hiệu quả, đồng thời khẳng định uy tín sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp hải sản chúng tôi nhất trí đồng lòng chung tay cùng với Bộ Nông nghiệp & PTNT, cộng đồng ngư dân thực hiện nghiêm túc các quy định về IUU và Chương trình hành động Quốc gia chống khai thác IUU của Chính phủ.

Chúng tôi cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp.

Chúng tôi kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm.

Chúng tôi nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

Chúng tôi nhất trí thành lập «Ban Điều hành các Doanh nghiệp Hải sản chống khai thác IUU của VASEP». Ban Điều hành sẽ cùng với Văn phòng Hiệp hội thành lập Tổ công tác IUU VASEP phối hợp với Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản và các cơ quan nhà nước giải quyết các vấn đề trước mắt & lâu dài cho chương trình chống khai thác IUU.

Chúng tôi đồng lòng nhất trí thiết lập Quỹ chống khai thác IUU trên cơ sở đóng góp tự nguyện từ các công ty chế biến và XK hải sản đã đăng ký tham gia chương trình ”Chống khai thác IUU” của VASEP.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Tổng cục Thủy sản đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về việc tuân thủ quy định IUU và chống khai thác IUU trong cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp. Cùng với việc thiết lập riêng chuyên mục ”Chống khai thác IUU” trên cổng thông tin điện tử của VASEP (www.vasep.com.vn) ở cả 2 kênh tiếng Việt và tiếng Anh để cập nhật các hoạt động & cam kết của cộng đồng doanh nghiệp, các quy định IUU tại các thị trường Mỹ, EU cũng như cập nhật& công bố danh sách các doanh nghiệp hải sản cam kết ”Chống khai thác IUU”.  

Chúng tôi khẳng định sẽ chung tay đồng hành cùng với Bộ NN&PTNT, các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng ngư dân kiên định với phương châm ”Nói không với IUU” - quyết tâm vì nghề cá bền vững của Việt Nam và vì mục tiêu giữ vững thị trường XK của các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam.

Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận thông tin phản ánh về những trường hợp khai thác bất hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để chuyển tới các cơ quan thẩm quyền Việt Nam xử lý theo qui định của pháp luật.

-----------------------------------------------

ỦY BAN HẢI SẢN VASEP (VMPC)

Tổ công tác IUU VASEP

Email: combat_iuu@vasep.com.vn

Hotline : +84 243.7715055 (ext:204) và +84.982195872

Website: http://vasep.com.vn/1454/Tin-Tuc/Chong-khai-thac-IUU.htm

http://seafood.vasep.com.vn/747/whybuy/combat-iuu-fishing.htm

Facebook: VASEP CombatIUU

 

Lê Hằng
Lê Hằng

Chức danhPhó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, Trưởng Ban BT Báo cáo XK thủy sản VN (Quý);

Tel: 024. 37715055 - ext.204

Mobile: 0982.195.872/Email: lehang@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1233

Tổng lượt truy cập: 130654979

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.