Luật IUU mới của Mỹ giúp chống lại nạn khai thác cua bất hợp pháp

Luật IUU mới của Mỹ giúp chống lại nạn khai thác cua bất hợp pháp

Thứ 3, 01/12/2015 | 14:56 GTM +07

(vasep.com.vn) Luật mới của Mỹ nhằm chống lại hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) giúp thế giới tiến gần hơn đến việc áp dụng một hiệp ước toàn cầu về vấn đề này. Luật này có thể giúp ngư dân khai thác cua ở Alaska khỏi bị thiệt hại hàng triệu USD.

Các nhà khai thác cua tại biển Bering (BSC) rất hoan nghênh việc Tổng thống Obama ký Đạo luật thi hành về IUU hôm 5/11/2015. BSC cũng tham gia vận động hành lang cho dự luật này.

Theo Giám đốc điều hành của BSC, bên cạnh việc tạo ra một số thay đổi trong quy định khai thác, mục thứ 3 của dự luật được kỳ vọng sẽ có tác động mạnh nhất tới những ngư dân khai thác cua ở Alaska.

Mục thứ 3 này cập nhật luật cũ của Mỹ để nước này có thể tuân thủ thỏa thuận của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các biện pháp tại cảng nhằm đề phòng, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thỏa thuận tại cảng này yêu cầu các nước chỉ rõ cảng nào tàu có gắn cờ nước ngoài có thể vào, hạn chế các tàu có liên quan đến IUU cập các cảng của họ, yêu cầu thanh tra khu vực bến cảng và chia sẻ thông tin về các hoạt động IUU giữa các nước.

Thỏa thuận tại cảng này được đàm phán năm 2009 tuy nhiên nó đòi hỏi sự thông qua của ít nhất 25 nước để có thể có hiệu lực. Mỹ là nước thứ 13 thông qua thỏa thuận này.

Do các luật nội địa của Mỹ có các quy định tương tự những yêu cầu trong thỏa thuận tại cảng này nên sự thông qua của Mỹ hầu như không tạo nhiều sự thay đổi.

Sự chấp nhận thỏa thuận của Mỹ có thể khuyến khích các nước như Nga – đã thông qua thỏa thuận nhưng không chấp thuận hoàn toàn các điều khoản của nó – và các quốc gia không phải thành viên khác tham gia ký kết thỏa thuận.

Mỹ cho rằng phải thực hiện các biện pháp cần thiết ở trong nước trước khi kêu gọi các nước khác cùng thực hiện theo mình.

Theo FAO, IUU có thể chiếm 26 triệu tấn thủy sản mỗi năm, gần 1/6 tổng sản lượng toàn cầu. Theo đó, thế giới có thể thiệt hại từ 10-26 tỷ USD mỗi năm.

Đối với những ngư dân khai thác cua ở Alaska, vấn đề này đã làm thiệt hại khoảng 600 triệu USD từ các khoản thuế và doanh thu từ năm 2000.

Theo quan điểm của Giám đốc BSC, có 3 loại cua chính trên thế giới: cua khai thác hợp pháp ở Alaska, cua khai thác hợp pháp ở Nga và cua khai thác bất hợp pháp ở Nga. Mỹ đã áp dụng hiệu quả các quy định trong khu vực khai thác của mình tuy nhiên giới chức Nga từng có giai đoạn khó khăn khi áp dụng các quy định đối với khu vực khai thác của mình, khiến các nước ngoài vượt quá hạn ngạch hợp pháp, khiến giá cua bị đẩy xuống.

Giá cua sẽ tăng nếu loại bỏ nguồn cung cua bất hợp pháp của Nga ra khỏi chuỗi nguồn cung.

Ví dụ, giá cua khá cao trong năm 2010 và 2011 tuy nhiên sự xuất hiện ồ ạt của cua IUU từ các vùng biển của Nga đã ảnh hưởng mạnh tới giá cua tại tàu. Giá đã giảm 40% trong khoảng giai đoạn 3 năm.

Sự thông qua luật mới của Mỹ cũng như thỏa thuận song phương Nga-Mỹ gần đây về việc chia sẻ thông tin IUU có thể khuyến khích các ngư dân khai thác và các nhà sản xuất cua của Nga tuân theo các quy định này.

Luật mới của Mỹ cập nhật một số luật cũ khiến Mỹ dễ dàng tuân thủ những thỏa thuận quốc tế về chia sẻ thông tin về các tàu có nghi ngờ IUU.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1119

Tổng lượt truy cập: 123248602

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.