Interpol tham gia cuộc chiến chống khai thác IUU

Interpol tham gia cuộc chiến chống khai thác IUU

Thứ 5, 21/03/2013 | 14:39 GTM +07

(vasep.com.vn) Chương trình Phòng chống Tội phạm Môi trường thuộc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã chính thức triển khai chương trình có tên “Project Scale”, đóng vai trò như một chiến lược toàn cầu nhằm phối hợp hành động trên quy mô quốc tế chống nạn khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU).

Với giá trị ước tính đạt khoảng 10 – 23 tỷ USD mỗi năm, khai thác IUU đang là trở ngại lớn nhất của nghề cá  toàn cầu.

Theo Interpol, chương trình Project Scale xuất phát từ nhu cầu cần một phương pháp tiếp cận có hệ thống hơn để giải quyết nạn khai thác IUU đang tác động đến khả năng cung cấp và an ninh lương thực.

Đây được coi là nền tảng trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm khai thác thủy sản và các hoạt động trái phép có liên quan. Interpol mong muốn bắt tay vào xây dựng một bản ghi nhớ chung để phát triển phương pháp tiếp cận phối hợp toàn cầu chống tội phạm khai thác thủy sản, tăng cường hợp tác và đối thoại giữa các tổ chức quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Nhóm công tác đứng đầu là ông Gunnar Stolsvik thuộc Tổ chức Tư vấn Quốc gia Na Uy chống tội phạm khai thác thủy sản đã đề ra 4 mục tiêu chiến lược:

-   Nâng cao và phát triển năng lực và sự hợp tác giữa các nước thành viên nhằm thực hiện có hiệu quả việc phòng chống tội phạm khai thác thủy sản;

-   Khuyến khích và hỗ trợ việc trao đổi thông tin và tin tức tình báo liên quan đến tội phạm khai thác thủy sản giữa các nước thành viên;

-   Tư vấn và hỗ trợ hành động cho các nước thành viên trong việc thực thi các điều luật và quy định về nghề cá;

-   Khuyến khích và tạo điều kiện cho hoạt động của các mạng lưới, các kênh thông tin, cũng như trao đổi chuyên gia kỹ thuật giữa các thành viên nhằm phục vụ cho việc thực thi luật thủy sản.

Interpol nhận định, để đấu tranh chống tội phạm khai thác thủy sản, cần phải áp dụng các biện pháp trên ở quy mô quốc gia và quốc tế nhằm ngăn chặn các đối tượng khai thác IUU thu lợi kinh tế từ những hoạt động này.

Bên cạnh việc nâng cao nhận thức về tội phạm khai thác thủy sản và hậu quả của nó, thông qua chương trình Project Scale, Interpol sẽ thành lập Lực lượng Đặc nhiệm An ninh Môi trường Quốc gia nhằm đảm bảo sự hợp tác có tính tổ chức giữa các tổ chức quốc gia và đối tác quốc tế. Ngoài ra, Interpol cũng sẽ đánh giá nhu cầu cần hỗ trợ của các quốc gia dễ bị tổn thương để đấu tranh hiệu quả với tội phạm khai thác thủy sản, từ đó triển khai các hoạt động trấn áp tội phạm, triệt phá các đường dây buôn lậu và đảm bảo thực thi pháp luật nhà nước.

Chương trình Project Scale được lãnh đạo ngành thủy sản các nước Châu Âu hoan nghênh như một nhân tố thay đổi mới. Bà Maria Damanaki, Cao ủy Nghề cá của EU coi đây là một biện pháp khác để đấu tranh chống khai thác IUU.

EU đã đạt được nhiều thành công khi áp dụng Quy định số 1005/1008 về đấu tranh chống khai thác IUU kể từ tháng 1/2010. Theo bà Damanaki, EU đã ký tuyên bố chung với Mỹ năm 2011, với Nhật Bản năm 2012 và hy vọng sẽ mở rộng hợp tác quốc tế với các quốc gia khác trong năm nay. EU tiếp tục tăng cường hơn bao giờ hết các biện pháp cứng rắn để xóa bỏ khai thác IUU.

Ngọc Hà
BTV. Đinh Ngọc Hà

Chức danh: Biên dịch - Biên tập viên

Tel: 04. 37715055 - ext. 203

Mobile: 0985.374.035 

Email: dinhha@vasep.com.vn

(Theo SeafoodSource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1265

Tổng lượt truy cập: 120600239

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.