Australia mở rộng cửa cho tôm Việt Nam
Ảnh minh họa

Australia mở rộng cửa cho tôm Việt Nam

Thứ 2, 09/12/2013 | 15:00 GTM +07

(vasep.com.vn) Thủy sản Việt Nam nói chung và các sản phẩm tôm nói riêng đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng Australia biết tới và thị trường này đang mở ra nhiều cơ hội cho thủy sản Việt Nam nói chung cũng như mặt hàng tôm nói riêng.

Với dân số trên 22 triệu người và là một trong những nước có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới, Australia thật sự là thị trường tiềm năng cho XK thủy sản Việt Nam với mức tiêu thụ thủy sản bình quân/người/năm của Australia gia tăng nhanh chóng từ 9kg vào những năm 1950 lên 20kg hiện nay.

Hàng năm, Australia NK 200.000 tấn thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ ba sau New Zealand và Trung Quốc. Theo Hiệp hội Nhập khẩu Thủy sản Australia (SIAA), tôm là mặt hàng thủy sản Việt Nam NK nhiều nhất vào Australia.

Năm 2012, XK tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 101 triệu USD, tăng 25,7% so với năm 2011, chiếm 55% tổng XK thủy sản Việt Nam sang thị trường này. 10 tháng đầu năm 2013, XK tôm sang Australia tiếp tục tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái và Việt Nam vẫn duy trì vị trí hàng đầu trong nguồn cung tôm cho nước này.

Thống kê từ Trung tâm thương mại thế giới cho thấy 9 tháng đầu năm 2013, Việt Nam là nước cung cấp tôm chế biến lớn thứ hai sau Trung Quốc và đứng thứ 4 về cung cấp tôm nguyên liệu đông lạnh cho thị trường này.

Ngày 27/11/2013, tại trung tâm thành phố Sydney, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Thương vụ Việt Nam tại Australia phối hợp với Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thủy sản Australia tổ chức buổi giới thiệu về ngành thủy sản Việt Nam và tiệc các món ăn hải sản xuất xứ từ Việt Nam.

Đông đảo doanh nghiệp NK thủy sản Australia, các chủ nhà hàng cùng nhiều thực khách ưa chuộng ẩm thực Việt Nam đã tới tham dự và thưởng thức các món ăn từ tôm, cá basa, cá chẽm..

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thủy sản Australia Norman Grant đánh giá thủy sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, có nguồn dinh dưỡng cao và đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.

Phát biểu trước các khách mời, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, ông  Mai Phước Dũng nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động XK các loại tôm và cá basa. Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng mong muốn thời gian tới thủy sản Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn tại Australia, trong bối cảnh Australia phụ thuộc phần lớn vào thủy sản NK.

Tuy nhiên, để tăng XK vào thị trường Australia ngành thủy sản Việt Nam cần lưu ý đẩy mạnh ba biện pháp, đó là: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu sản phẩm (một phần để chống lại một số thông tin không đúng sự thật về thủy sản Việt Nam).  

Nguyễn Bích
BTV. Nguyễn Thị Bích

Chức danh: Trưởng Ban biên tập Kênh điện tử Đối ngoại, Chuyên gia thị trường ngành hàng Tôm. 

Tel: 04.37715055 - ext: 225

Mobile: 0984.910.150 

Email: bichnt@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 978

Tổng lượt truy cập: 124379533

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.