Thái Lan quả quyết cấm khai thác bất hợp pháp, lao động cưỡng bức vào cuối năm

Thái Lan quả quyết cấm khai thác bất hợp pháp, lao động cưỡng bức vào cuối năm

Thứ 3, 24/07/2018 | 04:57 GTM +07

(vasep.com.vn) Virachai Plasai, đại sứ Thái Lan và người đứng đầu đàm phán về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) cho biết, Thái Lan nhằm mục tiêu loại bỏ hoàn toàn đánh bắt cá bất hợp pháp và lao động cưỡng bức vào cuối năm nay.

Đại sứ Virachai Plasai cho biết, MEP sẽ có thể nói với các thành viên rằng Thái Lan dự định trở thành quốc gia nói không với IUU vào cuối năm nay và họ sẽ có thể ăn cá và hải sản từ Thái Lan từ nguồn gốc không có đánh bắt bất hợp pháp và lao động cưỡng bức.

Mục đích của chuyến đi của ông đến Brussels là tham dự Ủy ban Quốc hội Châu Âu vào ngày 11/7 và nêu chi tiết những gì Chính phủ Thái Lan đã đưa ra để chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và lao động cưỡng bức trong ngành khai thác thủy sản quốc gia.

Vào tháng 4/2015, Ủy ban châu Âu đã phạt "thẻ vàng" đối với Thái Lan vì hành động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được kiểm soát, một quy định của EU có hiệu lực vào ngày 1/1/2010.

Quy định này là một phần của nỗ lực lớn của EU nhằm giải quyết IUU bằng cách chỉ cho phép các sản phẩm thủy sản được chứng nhận hợp pháp vào EU, nhà NK cá lớn nhất thế giới.

Việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát làm cạn kiệt nguồn cá, phá hủy môi trường biển, cạnh tranh không lành mạnh, đặt ngư dân trung thực vào tình trạng bất lợi và làm suy yếu các cộng đồng ven biển, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, Ủy ban châu Âu cho biết.

Lao động cưỡng bách trong ngành đánh cá Thái Lan cũng là một vấn đề cần được xem xét.

Trong một cuộc họp báo tại Nghị viện châu Âu vào tháng 1/2018, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền NGO đã đưa ra một báo cáo và một bộ phim dài 15 phút cho thấy lao động cưỡng bức và các vụ lạm dụng quyền lợi khác đã lan rộng khắp các đội tàu đánh cá của Thái Lan bất chấp các cam kết của Chính phủ đối với cải cách toàn diện.

Công nghệ mới, luật mới

Đại sứ Thái Lan nhấn mạnh, Thái Lan đang áp dụng công nghệ hiệu quả và hiện đại để giám sát các hoạt động đánh cá. Kiểm soát NK của quốc gia cũng đã được tăng cường để đảm bảo rằng không có sản phẩm IUU vào Thái Lan hoặc xâm nhập vào dây chuyền sản xuất quốc gia.

Virachai Plasai cho biết, một lực lượng đặc nhiệm liên Chính phủ đã tiến hành bốn vòng kiểm tra cho tất cả các kích cỡ và các loại tàu đánh cá, để thu thập dữ liệu chính xác, trong khi vòng thứ năm đang được thực hiện.

Ngư cụ đang được so sánh với giấy phép và việc lắp đặt hệ thống giám sát tàu đang được xác minh. Bắt đầu từ ngày 1/4/2018, bất cứ ai bị bắt với giấy phép khai thác không hợp lệ sẽ bị truy tố.

Cho đến nay, Thái Lan đã đánh dấu và giam giữ khoảng 1.098 tàu cỡ lớn không có giấy phép khai thác và 13 nhân viên cảnh sát đã được triển khai làm việc toàn thời gian tại Trung tâm Giám sát Thủy sản để phát hiện hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Hiện tại, đội tàu của Thái Lan bao gồm 10.612 tàu cá cỡ lớn, bao gồm gần 3.000 tàu có trọng tải từ 30 đến 60 tấn (GT) và khoảng 2.500 tàu trên 60 GT.

Tàu trên 30 GT phải có thiết bị giám sát hệ thống tàu (VMS). Ngoài ra còn có khoảng 27.930 tàu đánh cá thủ công.

Đại sứ đã chỉ ra khuôn khổ pháp lý mới của Thái Lan được đưa ra vào năm 2015.

Virachai Plasai nhấn mạnh, hiện nay có một số lượng lớn các quy định, khiến luật thủy sản của nước này trở thành một trong những luật tiên tiến nhất trên thế giới về đánh bắt cá bất hợp pháp và lao động cưỡng bức. Và đây là theo nguồn gốc của Mỹ và châu Âu.

Thái Lan được đào tạo với sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu trong số các đối tác khác. Điều này có nghĩa là thực thi tốt pháp luật. Đầu tiên, cần phải phát hiện, sau đó bắt và cuối cùng truy tố tội phạm. Đó là một điều rất khó làm vì nhiều tội phạm xảy ra trên biển.

Các quy định mới bao gồm việc hạn chế việc cấp phép khai thác phù hợp với số lượng động vật biển, quản lý đội tàu kiểm soát các tàu cá có quy mô thương mại (từ 10 tấn trở lên), giám sát, kiểm soát và giám sát hoạt động đánh cá thông qua cảng và kiểm soát ra cảng, lắp đặt hệ thống giám sát tàu trên tàu, kiểm tra hàng ngày trên biển, kiểm soát cập bến, cũng như phát triển hệ thống truy xuất cho sản phẩm khai thác từ các tàu có cờ Thái Lan và tàu nước ngoài.

Tư duy mới

Đại sứ chỉ ra một sự thay đổi trong suy nghĩ mà ông nói đang diễn ra ở Thái Lan.

Có một tư duy mới trong chính quyền, lực lượng cảnh sát và hải quân hướng tới sự bền vững.

Từ năm 2015, Thái Lan đã cải cách và cải thiện ngành thủy sản trong nước và việc này tiếp tục là ưu tiên đối với Chính phủ Thái Lan. Ông tin rằng Thái Lan đã cải cách thành công hệ thống quản lý nghề để thực hiện và tuân thủ các luật và tiêu chuẩn quốc tế.

Thái Lan sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thủy sản SeaWeb tiếp theo, một sự kiện thường niên về tính bền vững trong lĩnh vực thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Từ ngày 11-13/6/2019, Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Bangkok.

Các quan chức Thái Lan đã mô tả trong một tuyên bố rằng sự kiện này sẽ là nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm trong ngành thủy sản bền vững giữa các cơ quan liên quan, bao gồm đại diện từ khu vực công, khu vực tư nhân, học viện, xã hội dân sự và truyền thông từ khắp nơi trên thế giới nhằm hướng đến một nghề cá bền vững.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Euractiv)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 2157

Tổng lượt truy cập: 134009915

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.