Thái Lan chuẩn bị cho tuyên bố một

Thái Lan chuẩn bị cho tuyên bố một 'Thái Lan không IUU'

Thứ 4, 07/03/2018 | 08:06 GTM +07

(vasep.com.vn) Chính phủ Thái Lan đã sẵn sàng tuyên bố một chính sách quốc gia để giữ cho đất nước không có các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ các phương pháp đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát hoặc không được báo cáo (IUU).

Để thể hiện cam kết của Thái Lan trong việc thúc đẩy toàn bộ ngành thủy sản phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế cũng như được công nhận từ cộng đồng quốc tế, chính phủ Hoàng gia Thái Lan đang trong công tác chuẩn bị tuyên bố chính sách “ không có IUU (IUU-free)”.

Sáng kiến ​​này đã được thông qua tại cuộc họp của Ủy ban Nghề cá Quốc gia vào ngày 25/1/2018 và hiện đang chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

Để tiến tới không có IUU, Thái Lan đã xây dựng một chính sách dựa trên các cải cách được thực hiện trong gần 3 năm qua, bao gồm việc cải cách khuôn khổ pháp lý và các quy định thực hiện; quản lý nghề cá hạn chế cấp giấy phép để phù hợp với số lượng thủy sản; quản lý hạm đội kiểm soát tàu cá thuộc mọi quy mô, chủng loại; giám sát, kiểm soát và kiểm tra thông qua việc kiểm soát vào cảng và ra cảng; lắp đặt hệ thống giám sát tàu; và kiểm tra hàng ngày tại biển, cũng như phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc từ tàu đánh cá Thái Lan và tàu nước ngoài.

Thái Lan thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm, "đặc biệt là sự phát triển của hệ thống chứng nhận khai thác Thái Lan để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế".

Các biện pháp chống IUU mới nhất của Thái Lan

Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan, cảnh sát trưởng Adul Sangsingkeo, đã thông báo trên các phương tiện truyền thông về sự tiến bộ trong các vấn đề liên quan đến lao động trong ngành chế biến thủy sản của Thái Lan.

Ông tái khẳng định cam kết của Thái Lan trong việc chống lại nạn buôn người theo cách toàn diện, từ cải cách chính sách và pháp luật đến việc thực hiện, bồi thường và bảo vệ nạn nhân.

Ông cho biết, việc hợp tác chặt chẽ cũng đã được bắt nguồn từ tất cả các bên liên quan, như các tổ chức xã hội dân sự, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), EU và các nước lân cận.

Nỗ lực này đã giúp cải thiện tổng thể về quản lý lao động trong ngành thủy sản.

Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật hiệu quả và đã đưa ra một chế độ kiểm tra tàu nghiêm ngặt hơn. Thái Lan đã phát triển một bản hướng dẫn thủ tục vận hành tiêu chuẩn cho việc kiểm tra tàu.

Các trung tâm PIPO tiếp tục tìm ra điểm bất thường giữa các tàu đánh cá đến và rời cảng của Thái Lan trong khi tăng cường các chương trình nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Với sự hợp tác của ILO, 178 thanh tra lao động đã trải qua các khoá đào tạo để đạt được các tiêu chuẩn mới nhất. Năm 2017, số lượng thanh tra tăng lên khoảng 1.500 sĩ quan, với mục tiêu tăng con số lên 1.692 người trong năm nay.

Thực thi pháp luật chặt chẽ hơn trong 2 năm qua đã giúp truy tố 4.240 trường hợp phạm tội liên quan đến đánh cá và vi phạm luật lao động, trong đó 85 vụ đã được điều tra và truy tố về tội phạm buôn bán người.

Các nhà chức trách Thái Lan cũng nhằm mục đích hợp pháp hoá tất cả lao động di cư, bằng cách khuyến khích họ và người sử dụng lao động của họ phải tham gia quá trình đăng ký thích hợp. Điều này sẽ giúp bảo vệ những người lao động này đúng theo luật pháp của Thái Lan. Hiện tại, có khoảng 3,6 triệu lao động di cư ở Thái Lan. Trong tổng số này, có khoảng 2 triệu công nhân tham gia lao động bất hợp pháp.

Tuy nhiên, sau quá trình đăng ký, hiện tại chỉ có 800.000 công nhân vẫn đang chờ để hoàn thành quá trình xác minh quốc tịch.

Quốc gia đang trong quá trình soạn thảo "Luật Phòng chống và Xóa bỏ Lao động Cưỡng bức" (“Prevention and Elimination of Forced Labor Act”) để phù hợp với Nghị định thư về Công ước Lao động Cưỡng bức (P29), đây sẽ là một đạo luật độc lập và phù hợp với Công ước Khai thác cá (the Work in Fishing Convention) (C188).

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1690

Tổng lượt truy cập: 134311178

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.