Dự kiến năm 2017, xuất khẩu tôm của Thái Lan tăng 15%

Dự kiến năm 2017, xuất khẩu tôm của Thái Lan tăng 15%

Thứ 2, 14/08/2017 | 07:25 GTM +07

(vasep.com.vn) Từ 2007-2012, Thái Lan là nước sản xuất, XK tôm đứng đầu thế giới. Từ 2013 trở đi, Thái Lan tụt xuống vị trí thứ 5; sau Ấn Độ, Việt Nam, Ecuador và Trung Quốc. Kim ngạch XK tôm của Thái Lan hiện chiếm khoảng 8,6% tổng giá trị XK tôm của toàn cầu. Năm 2017, XK tôm của Thái Lan dự kiến tăng khoảng 15% so với năm 2016.

Trong giai đoạn 10 năm (2007-2016), XK tôm của Thái Lan tăng trưởng tốt từ 2007-2011 do sản lượng trong nước tăng nhanh trong khi chưa phải chịu áp lực cạnh tranh từ các nguồn cung đối thủ. Năm 2012, Thái Lan phải đối mặt với dịch EMS ở tôm nuôi trên diện rộng, khiến sản lượng giảm mạnh, kéo theo kim ngạch XK giảm. Từ 2012-2015, XK tôm của Thái Lan giảm liên tục và giảm xuống mức thấp nhất vào năm 2015 do giá tôm toàn cầu giảm cộng với biến động tiền tệ.

Từ 2012-2015, Thái Lan phải đối mặt với nhiều rào cản từ các thị trường NK tôm của nước này như tôm hấp và chế biến của Thái Lan xuất sang EU không còn được hưởng quy chế ưu đãi GSP từ 2014 nên mức thuế tăng lên 20%. Tôm nguyên liệu đông lạnh cũng bị mất thuế GSP 4% từ tháng 1/2015 và Thái Lan phải chịu mức 12%.

Ngày 14/12/2015, hãng tin AP đã đăng phóng sự điều tra cho thấy, tình trạng bóc lột lao động như nô lệ trong ngành công nghiệp tôm của Thái Lan. Thông tin này có tác động không nhỏ tới hoạt động chế biến của XK tôm của Thái Lan.

Năm 2016, XK tôm của Thái Lan có dấu hiệu phục hồi. Trong năm này, giá trị XK tôm nước này đạt gần 2 tỷ USD; tăng 18,7% so với năm 2015.

Năm 2016, ngành tôm nước này dần phục hồi sản lượng do người nuôi đã biết cách cải tiến công nghệ nuôi nhằm chống lại dịch EMS bùng phát. Cũng trong năm 2016, chính phủ nước này đã  đưa ra các quy định mới về nuôi tôm chân trắng để khôi phục lại niềm tin về chất lượng và an toàn thực phẩm các sản phẩm tôm từ Thái Lan.

Trong nửa đầu năm 2017, XK tôm của Thái Lan đạt 857,3 triệu USD; giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2016.

XK tôm của Thái Lan nửa đầu năm nay giảm một phần do sản lượng giảm trong bối cảnh dịch bệnh và mưa nhiều. Bên cạnh đó, các nhà XK tôm Thái Lan phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn từ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam do phải cạnh tranh nguyên liệu với các nhà NK Trung Quốc.

Trong top các thị trường NK tôm hàng đầu của Thái Lan, Mỹ đứng ở vị trí số một, chiếm 40% tổng giá trị XK tôm của nước này. Nhật Bản đứng thứ hai với 27%. Tiếp đó là Việt Nam và Canada lần lượt chiếm 6,7% và 4,3%.

Tôm chế biến không đóng túi kín khí (HS 160521) và tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 2 sản phẩm XK chính của Thái Lan, lần lượt chiếm 46% và 37,4% trong tổng các sản phẩm tôm XK. Sản phẩm tôm mã HS 160521 chủ yếu được xuất sang Mỹ, Nhật Bản, Canada. Sản phẩm mã HS 030617 chủ yếu được xuất sang Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam.

Trong nửa đầu năm 2017, trong top 4 thị trường NK chính tôm Thái Lan, XK sang Mỹ tăng 1,4%; Nhật Bản tăng 8,9%. XK sang Việt Nam và Canada giảm lần lượt 34,9% và 18,3%. Trong top 7 thị trường NK tôm chính của Thái Lan, XK sang Hàn Quốc tăng trưởng tốt nhất 36,4%.

Thái Lan hiện có xu hướng giảm XK sang Mỹ do thuế chống bán phá giá cao và tăng XK sang Nhật Bản. XK tôm Thái Lan sang Nhật Bản nửa đầu năm nay tăng do nhu cầu NK từ thị trường Nhật tăng và Thái Lan cũng được hưởng ưu đãi thuế 0% khi XK tôm sang Nhật Bản.

Trong quý II/2017, sản lượng tôm Thái Lan dự kiến ổn định ở 60.000 – 65.000 tấn, có thể tăng lên 74.000 -75.000 tấn trong quý III/2017 và tăng lên 75.000 tấn hoặc hơn trong quý cuối cùng của năm nay.

Dự kiến, sản lượng tôm Thái Lan năm nay tăng 5% so với năm 2016 (250.000 tấn). Giá tôm Thái Lan năm nay dự kiến ổn định hoặc tăng 5% so với năm 2016 nhờ nhu cầu từ các thị trường NK chính dự kiến vẫn tăng và tiếp tục hỗ trợ giá tôm. Do sản lượng và giá tôm năm nay dự kiến tăng nên XK tôm của nước này năm nay dự kiến tăng khoảng 15% so với năm 2016.

Xuất khẩu tôm của Thái Lan (Nguồn: ITC, GT: nghìn USD)

Nguồn cung

T1-T6/2016

T1-T6/2017

Tăng, giảm (%)

TG

866.780

857.268

-1,1

Mỹ

337.475

342.416

1,4

Nhật Bản

211.430

231.980

8,9

Việt Nam

77.097

57.157

-34,9

Canada

43.378

36.682

-18,3

Trung Quốc

39.166

35.856

-9,2

Hàn Quốc

25.146

39.528

36,4

Australia

23.235

32.528

28,6

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1314

Tổng lượt truy cập: 134424251

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.