Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu 80 mặt hàng thực phẩm để thúc đẩy ngoại thương

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu 80 mặt hàng thực phẩm để thúc đẩy ngoại thương

Thứ 6, 13/03/2020 | 07:18 GTM +07

(vasep.com.vn) Trung Quốc giảm thuế suất đối với nhiều mặt hàng thực phẩm NK với hy vọng thúc đẩy ngoại thương và đáp ứng nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm bị thiếu nguồn cung.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, việc giảm thuế suất tạm thời được áp dụng cho tổng số 859 mặt hàng NK, mức thuế giảm tạm thời được áp dụng cùng lúc với mức thuế suất từ các quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN)

Trong số 859 mặt hàng này, hơn 80 mặt hàng liên quan đến thực phẩm và đồ uống. Điều này dẫn đến dự đoán rằng các công ty thực phẩm và đồ uống trong nước sử dụng nguyên liệu thực phẩm NK làm nguyên liệu sản xuất sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế.

Thuế suất MFN là thuế áp đặt đối với các sản phẩm NK từ các nước thành viên WTO. Điều này đồng nghĩa với việc mức giảm thuế sẽ được áp dụng với hầu hết các đối tác thương mại quốc tế của Trung Quốc. Thông thường, chỉ các quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc như ASEAN, Australia và Hàn Quốc sẽ được ưu đãi mức thuế thấp hơn so với thuế suất MFN.

Do đó, mức thuế giảm tạm thời đối với các sản phẩm thực phẩm dự kiến ​​sẽ là một biện pháp tạm thời được thi hành trong một khoảng thời gian nhất định nhưng chưa công bố ngày kết thúc.

Để tăng cường NK, kích thích tiềm năng NK và tối ưu hóa cơ cấu hoạt động liên quan, Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế tạm thời thấp hơn mức thuế suất MFN đối với hơn 850 mặt hàng. Hơn thế nữa, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường nội địa, giải quyết tình trạng thiếu hụt sản phẩm trong nước, mức điều chỉnh thuế sẽ được áp dụng cho các sản phẩm NK như: thịt lợn đông lạnh, bơ đông lạnh và nước cam không đông lạnh.

Theo danh sách các mặt hàng được công bố, mức thuế đối với thịt lợn đông lạnh đã giảm từ 12% xuống 8%, bơ đông lạnh giảm từ 30% xuống 7% và nước cam giảm từ 30% xuống 15%.

Mặt hàng thịt lợn sẽ nằm trong danh sách giảm thuế do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung thịt lợn nội địa dẫn đến sự thiếu hụt sản phẩm, do đó nhu cầu NK sản phẩm là rất lớn.

Các mặt hàng thực phẩm đáng chú ý khác trong danh sách bao gồm các loại cá đông lạnh, hải sản, các loại hạt tươi/khô, thảo mộc, bia, rượu và các sản phẩm khác. Mức giảm thuế ở mức tối thiểu từ 1% (đối với sản phẩm cá ngừ đông lạnh) đến mức cao nhất lên tới 51% (Các loại rượu Vermoth đóng chai cỡ nhỏ hoặc các loại rượu tương tự có mức giảm thuế từ 65% xuống 14%).

Ngoài ra, bốn loại mặt hàng thực phẩm và đồ uống sẽ chịu sự quản lý hạn ngạch thuế quan gồm lúa mì, ngô, lúa gạo và đường. Trong số này, đường bị áp thuế cao nhất ở mức 15%.

Các quốc gia đã ký Hiệp định Thương mại với Trung Quốc cũng được hưởng lợi

Các quốc gia đã ký Hiệp định Thương mại (FTA) với Trung Quốc hoặc đã ký những thỏa thuận về thuế khác với Trung Quốc vẫn sẽ được hưởng lợi từ lần điều chỉnh thuế quan này.

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, ngoài các mức thuế đã được thỏa thuận giữa Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào có thỏa thuận với Trung Quốc, từ ngày 1/1/2020, mức thuế thấp hơn sẽ được áp dụng cho các quốc gia như New Zealand, Peru, Costa Rica, Thụy Sĩ, Iceland, Singapore, Australia, Hàn Quốc và Pakistan dựa trên thương mại song phương và Hiệp định thương mại châu Á – Thái Bình Dương mà Trung Quốc đã ký.

Nếu mức thuế suất MFN được áp đặt cho một mặt hàng thấp hơn hoặc bằng với mức thuế được cam kết trong bất kỳ thỏa thuận nào, mức thuế trong thỏa thuận sẽ được ưu tiên. Nếu mặt hàng liên quan không được nêu trong thỏa thuận, mức thuế thấp hơn sẽ được áp dụng.

(Theo foodnavigator-asia.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1243

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.