Liệu ngành thủy sản Trung Quốc có thể đối phó với virút corona?

Liệu ngành thủy sản Trung Quốc có thể đối phó với virút corona?

Thứ 4, 26/02/2020 | 07:27 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, Ronnie Jin, không phải tất cả các khía cạnh của lĩnh vực thương mại thủy sản của Trung Quốc đều đang gặp khó khăn do đại dịch corona.

Các đại lý thủy sản ở Trung Quốc đã dự trữ hàng hóa như thường lệ trước dịp Tết Nguyên Đán, thời điểm quan trọng nhất đối với người Trung Quốc đồng thời là thời điểm kinh doanh bận rộn nhất trong cả năm.

Tôm hùm Boston, cua nâu, cua Hoàng đế, những loài loài thủy sản có giá trị đã sẵn sàng để phục vụ cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra một chủng vi rút viêm phổi trong số các đại lý thủy sản ở Vũ Hán vào đầu tháng 12/2019, những sản phẩm thủy sản giá trị cao đã mất đi nhiều sức hấp dẫn.

Chợ hải sản Hua-nan đã chính thức đóng cửa do dịch bệnh vào ngày 1/1/2020. Việc truyền bệnh từ người sang người được xác nhận sau đó và thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa. Không lâu sau đó, việc hạn chế tụ tập đông người được đưa ra. Mặc dù vi rút này được cho là có nguồn gốc từ dơi chứ không phải từ thủy sản, những người buôn bán thủy sản đang chịu thiệt hại khi người dân hạn chế đến những cửa hàng do đó sản phẩm của họ không được tiêu thụ.

Ông Ma, một người buôn bán thủy sản ở Quảng Châu cho biết, ông đã bị nhiều khách hàng hủy đơn hàng thủy sản và phải chịu tổn thất do khách hàng hạn chế đến nơi đông người. Tuy nhiên, tình hình cũng đã được cải thiện khi ông đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng trực tuyến - khách hàng có xu hướng đặt hàng ăn tại nhà vì họ sợ đi ra ngoài.

Ông Li, một hộ nuôi cá ở Nam Ninh cho biết: "Thông thường chúng tôi chuẩn bị thức ăn cho cá trong 7 ngày vì nhà máy thức ăn sẽ hoạt động trở lại sau dịp Tết. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã hết thức ăn. Cá của tôi sẽ chết đói nếu tôi không thể mua thức ăn. Hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và cuộc sống bình thường sẽ trở lại. "

Trước mắt thủy sản chưa ảnh hưởng nhiều, nhưng việc giảm giá là điều không thể tránh khỏi. Trung Quốc là nhà NK tôm lớn nhất của ​​Ecuador và tôm hùm Canada nên tác động đối với các nước XK cũng là một điều dễ được dự báo.

Các siêu thị đã mở cửa lại như bình thường và một số nhà hàng cũng đã mở cửa nhưng rất ít người vào. Các doanh nghiệp và trường học đã hoãn ngày làm việc/học tập trở lại để có thể tránh được thời kỳ bùng phát dịch bệnh.

Tuy vậy, các nhà bán lẻ trực tuyến như Hema Fresh, một công ty con của Alibaba cho biết, các đơn đặt hàng trực tuyến đang tăng vọt, với các đơn đặt hàng cá đông lạnh và chế biến thay thế cá sống, sản phẩm vốn thường được ưa chuộng trong thị trường thủy sản.

Nếu vi rút corona tương tự như vi rút SARS, nó sẽ biến mất khi thời tiết ấm hơn. Nhưng, dù sao đi nữa, có rất nhiều nghi ngờ rằng dịch bệnh này sẽ thay đổi nhiều khía cạnh của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm cả nuôi trồng thủy sản.

(Theo thefishsite.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1214

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.