Giá bào ngư Trung Quốc giảm - cơ hội mở rộng thị trường

Giá bào ngư Trung Quốc giảm - cơ hội mở rộng thị trường

Thứ 2, 23/12/2019 | 10:07 GTM +07

(vasep.com.vn) Nhiều người tiêu thụ Trung Quốc có thể được thử nghiệm sản phẩm bào ngư khi giá của sản phẩm cao cấp này giảm xuống còn 80 CNY/kg (11,34 USD/kg, 24 miếng/kg).

Theo Đài tiếng nói Nông thôn Trung Quốc (Voice of Rural China), giá mỗi miếng bào ngư là 3 CNY, chỉ ngang với giá một cây bắp cải. Sản lượng bào ngư tăng được cho là nguyên nhân dẫn tới giá bào ngư giảm.

Cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận về sự hỗn loạn của thị trường. Đa số đều cho rằng, với giá bào ngư như hiện nay, người tiêu thụ bình thường hoàn toàn có thể thử sản phẩm này.

Wu Yongshou bắt đầu nuôi bào ngư vào cuối những năm 1990 khi ngành bào ngư còn ở giai đoạn sơ khai. Công ty thực phẩm Yongtaifeng của Wu tại Phúc Kiến, hiện tạo ra 200 triệu CNY (28,4 triệu USD) doanh thu hàng năm.

Wu cho biết giá bào ngư biến động do thời gian từ khi thả nuôi đến khi thu hoạch dài. Chu kỳ nuôi bào ngư thường kéo dài 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, không ai có thể dự báo được giá cả sẽ biến động ra sao. Trên thực tế, nhu cầu tiêu thụ bào ngư đang tăng lên, nhưng sản lượng năm 2019 quá cao, do đó giá đã bị ảnh hưởng. Ước tính giá bào ngư đã giảm 20-25% so với một năm 2018.

Giá cho các sản phẩm bào ngư cỡ lớn – sản phẩm đặc trưng của Yongtaifeng cũng đã giảm xuống còn 146 CNY/kg, 10 miếng/kg). Việc giảm giá bào ngư có kích thước nhỏ hơn đã làm giảm giá của các sản phẩm có kích cỡ lớn hơn. Ông Wu hy vọng giá bào ngư sẽ tăng trở lại trong 2 tháng tới.

Nhắm tới thị trường đại chúng

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ bào ngư lớn nhất thế giới. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, quốc gia châu Á này sản xuất hơn 90% bào ngư của thế giới (bao gồm sản phẩm khai thác tự nhiên và nuôi trồng). Ở các vùng ven biển của tỉnh Phúc Kiến, khu vực sản xuất lớn nhất của Trung Quốc, người dân nuôi bào ngư trong các hộp treo được gắn vào phao polystyrene (PS) dọc theo bờ biển.

Nền kinh tế phát triển của Trung Quốc với mức thu nhập tăng và sự gia tăng sản xuất bào ngư nuôi đã làm cho đặc sản này có giá cả phải chăng hơn.

“Captain Jiang”, một nhà chế biến và nuôi bào ngư lớn khác của Trung Quốc cung cấp sản phẩm bào ngư đóng hộp dưới nhãn hiệu cùng tên. Trên JD.com, một trang web thương mại điện tử, 5 con bào ngư ướp nước sốt với trọng lượng 140gram được bán với giá 39,90 CNY, tương đương với 5,66 USD.

Wu cho biết công ty của ông vẫn giữ được một vị trí quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm bào ngư bằng cách phát triển với quy mô lớn hơn và tập trung vào tính bền vững. Công ty đã thay thế phao polystyrene được sử dụng bởi các trang trại công nghệ thấp bằng các bệ nổi lớn, thân thiện với môi trường hơn với các hộp được gắn phía bên dưới. Trong những tháng mùa hè, công ty vận chuyển bào ngư sống trong các tàu vận tải lớn đến khu vực phía Bắc của Trung Quốc nơi có nhiệt độ thấp hơn, cho phép nuôi bào ngư quanh năm. Một số sản phẩm bào ngư được thu hoạch khi đạt 4 năm tuổi.

Vào tháng 9/2019, Yongtaifeng đã được Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản cấp chứng nhận ASC cho trang trại nuôi bào ngư của họ ở Phúc Kiến.

Wu cho biết, công ty của ông có cung cấp một sản phẩm chất lượng tốt hơn, sản phẩm có nhu cầu cao và được bán tại các cửa hàng Hema của Tập đoàn Alibaba. Do đó, công ty của ông vẫn có khả năng kiếm những khoản lợi nhuận trong năm nay.

Người nuôi quy mô nhỏ, những người chỉ có thể thu hoạch kích thước nhỏ hơn có nhiều khả năng sẽ phải chịu giá thấp hơn. Trong năm nay, dự báo khoảng 30% người nuôi sẽ có lãi, 30% người nuôi hòa vốn và khoảng 30-40% người nuôi có khả năng sẽ lỗ vốn. Trong tương lai, ông cho rằng bào ngư sẽ được sản xuất ngoài khơi và được chế biến tự động.

Công ty của Wu cũng đang tìm hiểu cơ hội cho việc nuôi xa bờ. Mặc dù vậy, các dự án nuôi xa bờ đòi hỏi sự hỗ trợ của Chính phủ do khoản đầu tư ban đầu rất lớn. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang xem xét sự phát triển của ngành bào ngư và một số chính sách có thể được đưa ra trong năm tới.

(Theo undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 3697

Tổng lượt truy cập: 125448305

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.