Thách thức về môi trường, Trung Quốc hỗ trợ các nỗ lực nuôi biển ngoài khơi

Thách thức về môi trường, Trung Quốc hỗ trợ các nỗ lực nuôi biển ngoài khơi

Thứ 5, 25/10/2018 | 07:29 GTM +07

(vasep.com.vn) Các nhà điều hành và các nhà nghiên cứu nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc ủng hộ hoạt động nuôi trồng thủy sản ngoài khơi khi đất nước này tiếp tục giải quyết các vấn đề môi trường nuôi trồng thủy sản gần bờ.

Được mô tả là cấu trúc nổi dựa trên giàn khoan bán chìm đầu tiên của Trung Quốc phục vụ nuôi trồng thủy sản, "Dehai 1" được ra mắt vào tháng 9/2018 bởi Công ty Thủy sản Zhuhai Xinpingmao ở vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông, với kế hoạch ra mắt giống cá vào tháng 11/2018.

Nhìn giống như một con tàu không có thân tàu, tàu dài 91,3 m và rộng 27,6 m được thiết kế bởi Học viện Thủy sản Trung Quốc và Công ty Công nghệ Bảo vệ Môi trường Thiên Tân Desai. Một tài liệu mô tả Dehai như một “nền tảng nhân giống thông minh” với hệ thống giám sát và cho ăn tự động và có chỗ ở trên tàu Dehai cho nhân viên giám sát.

Học viện Thủy sản coi đa như một "cuộc cách mạng trong nuôi trồng thủy sản ngoài khơi", mang việc sản xuất di chuyển "từ cảng ra ngoài khơi”. Quan trọng, Dehai có khả năng chịu đựng sức tàn phá do bão gây ra.

Ngành công nghiệp đã nỗ lực phối hợp để di chuyển việc sản xuất từ ​​các địa điểm trên đất liền nhằm đáp ứng với việc tăng cường thực thi các quy định về môi trường của chính quyền trung ương Trung Quốc, trong năm qua xảy ra các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, phát triển bờ biển bất hợp pháp và phát triển bất hợp pháp các cơ sở nuôi trồng thủy sản. Cơ quan chính phủ Trung Quốc quản lý quy định nghề cá dường như chịu áp lực từ Nhóm Kiểm tra môi trường Trung ương, một cơ quan được thiết lập để chống lại việc không thực thi các quy định về môi trường của chính quyền trung ương trong khu vực.

Áp lực đó có thể thúc đẩy các quan chức từ Bộ Thủy sản tại cảng thủy sản quan trọng của Zhoushan thực hiện các chuyến thăm cấp cao tới một số khu vực xây dựng ven biển và cải tạo đất bất hợp pháp. Phó trưởng phòng, Wang Xiaobo, đã có mặt tại khu vực để kiểm tra việc di dời trên bờ biển, một dấu hiệu của việc chính quyền địa phương nghiêm túc đưa ra các khuyến nghị của nhóm Kiểm tra Môi trường. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin tại sao chính quyền địa phương cho phép phát triển bất hợp pháp và liệu văn phòng của Wang có tìm cách chống lại điều này vì thiệt hại rõ ràng đối với nuôi trồng thủy sản và nghề cá địa phương hay không.

Đáng ngạc nhiên, Trung Quốc đã tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản của mình 38 lần lên 29,95 triệu tấn trong giai đoạn 1978-2018. Sản lượng tổng thể ở Trung Quốc từ cả nuôi trồng thủy sản và đánh bắt tự nhiên tăng gấp 12 lần so với 64,5 triệu tấn. Tuy nhiên, tăng trưởng trong tương lai - nếu có - có thể phải đến từ các sáng kiến ​​ngoài khơi, vì có những dấu hiệu liên tục gây áp lực lên ngành nuôi trồng thủy sản trên đất liền.

Ví dụ, các quan chức môi trường quốc gia gần đây đã thông báo rằng tất cả 45.000 lồng sản xuất cua sẽ được gỡ bỏ từ Thái Hồ ở miền đông Trung Quốc vào cuối tháng 12/2018. Các nhà chức trách cho biết hành động này là một nỗ lực để bảo vệ chất lượng nước trong hồ, một trong những hồ lớn nhất của Trung Quốc. Theo lời Sun Qiang, tổng thư ký Hiệp hội nuôi cua Thái Hồ, các thành viên đã từ lâu đẩy giá cua nước ngọt cao do dấu ấn của Thái Hồ trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc.

Trong bức tranh tổng quát lớn hơn, việc thiếu nước ngọt là một thách thức quan trọng đối với tương lai của ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc, theo Zeng Leng Bin thuộc Dự án phòng chống dịch bệnh khoa học và công nghệ cá lớn của Trung Quốc, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của đất nước này. Phát biểu tại một diễn đàn về nuôi trồng thủy sản nước ngọt hiệu quả ở thành phố Vũ Hán gần đây, Zeng đã vạch ra tình trạng thiếu nước ngọt ngày càng nghiêm trọng trên toàn quốc là một trong ba thách thức chính đối với nuôi trồng thủy sản trên bờ ở Trung Quốc. Hai thách thức khác mà Zeng đề cập là sự đột biến trong việc thực thi các quy định về môi trường và sự cần thiết phải bảo vệ đa dạng sinh học.

Cũng phát biểu tại diễn đàn ở Vũ Hán, Gui Jian Fang từ Viện Nuôi trồng Thủy sản Trung Quốc, cho biết kể từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã ưu tiên bảo tồn môi trường để tối đa hóa sản lượng từ nuôi trồng thủy sản. Theo Gui, trong tương lai, điều này có thể có nghĩa là sự gia tăng các phương pháp sản xuất truyền thống hơn, chẳng hạn như nuôi trồng thủy sản kết hợp và sản xuất lúa nước. Nhưng ông Gui cho biết ngành nuôi trồng thủy sản cần thúc đẩy hiện đại hóa chính nó bằng cách kết hợp các thực hành khoa học tốt nhất và công nghệ hiện đại hơn và đây cũng là một “thách thức lớn” đối với ngành.

Ngay cả khi việc ra mắt Dehai tạo ra làn sóng mới ở miền nam Trung Quốc, có những phát triển khác đang diễn ra trên khắp đất nước Trung Quốc với các mục tiêu tương tự. CCTV - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đưa tin một dự án cá chim trắng (silver pomfret) đi vào sản xuất ngoài khơi bờ biển Trạm Giang, với sản lượng dự kiến 30.000 tấn mỗi năm. Việc đưa tin nổi bật trên truyền hình quốc gia của Trung Quốc cho thấy đây là một phần của ưu tiên chính sách lớn của Chính phủ. Tham vọng trong chính sách đó sẽ đòi hỏi một sự chuyển đổi lớn trong sản xuất nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc từ hệ thống nước ngọt hiện tại không bền vững giúp Trung Quốc trở thành nhà sản xuất thủy sản quốc tế lớn nhất.

Nhưng bao nhiêu phần sản xuất của Trung Quốc có thể di chuyển ra ngoài khơi hoặc liệu các phong trào di chuyển ra ngoài khơi sẽ tạo ra sự đổi mới thực sự trong cách tiếp cận của Trung Quốc trong nuôi trồng thủy sản hay không vẫn là những vấn đề đáng quan tâm.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 911

Tổng lượt truy cập: 128340510

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.