Trung Quốc được xem là một trung tâm xây dựng các lồng nuôi biển

Trung Quốc được xem là một trung tâm xây dựng các lồng nuôi biển

Thứ 3, 09/10/2018 | 15:39 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo hai số liệu ngành tại trung tâm phát triển nuôi trồng thủy sản ngoài khơi, Trung Quốc được xem là một trung tâm để xây dựng các lồng nuôi trồng thủy sản ngoài khơi và nhất là trong tương lai gần, khi hoạt động nuôi cá trên toàn cầu hướng đến các khu vực ngoài khơi nhiều hơn.

Người đồng sáng lập và Giám đốc De Maas, Philip Schreven và Giám đốc điều hành ABS cho khu vực Trung Quốc, Andrew Lipman, đều tham gia chặt chẽ vào việc phát triển nuôi trồng thủy sản ngoài khơi; De Maas đang xây dựng một lồng nuôi biển ở Mawei, trong khi ABS là một công ty phân loại lớn giám sát thiết kế và xây dựng các tiêu chuẩn.

Không phải Bắc Mỹ cũng như châu Âu có khả năng sẽ xây dựng các lồng nuôi cỡ lớn ngoài khơi hiện nay, bởi vì chi phí xây dựng sẽ quá cao hoặc những khu vực này không còn cơ sở phù hợp.

Trong lĩnh vực dầu khí, gần như tất cả các cơ sở vật chất được xây dựng ở châu Á như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Thông thường điều này là do chi phí phù hợp và hầu như không có bất kỳ khu vực xây dựng thương mại lớn nào còn lại ở châu Âu hoặc Mỹ có thể xây dựng những cơ sở vật chất như vậy ở một mức giá hợp lý.

Theo Lipman, dự án xây dưng ở Trung Quốc có khả thi, dù không phải là hiện tại hoặc trong tương lai gần nói. Thứ nhất, đây là thị trường lớn nhất cho thủy hải sản. Thứ hai, đây là nơi mà công nghệ phát triển và khả năng xây dựng cao.

Nuôi trồng thủy sản ngoài khơi được xem là một triển vọng tiềm năng trong ngành nuôi trồng thủy sản. Những người ủng hộ cho rằng bằng cách di chuyển việc nuôi trong ra ngoài khơi, các vấn đề về môi và sản xuất gây ra từ các trang trại gần bờ hoặc đất liền sẽ được loại bỏ và do đó, sản xuất có thể tăng một cách bền vững hơn.

Để chịu được môi trường khắc nghiệt trên biển, các kỹ sư đã thiết kế các kết cấu lồng lớn có thể được sức gió mạnh mà không bị vỡ hoặc chìm. Trong những năm gần đây, sau sự thay đổi của ngành đóng tàu từ Bắc Mỹ và châu Âu sang châu Á, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có thể thực hiện các dự án như vậy.

Theo Lipman, các công ty có thể xây dựng một nhà máy đóng tàu bất cứ nơi nào nói, nhưng các công ty đó cũng cần cơ sở hạ tầng lớn. Rất nhiều vật liệu phải mua, thép phải đến đúng giờ. Có hàng trăm xưởng đóng tàu lớn và nhỏ ở Trung Quốc. Nhưng ngay cả ở Trung Quốc có thể chỉ một số ít công ty, 7 hoặc 8, có thể giải quyết một vấn đề như thế này.

Tại xưởng đóng tàu Mawei, nơi De Maas hiện đang xây dựng một lồng nuôi ngoài khơi rộng 140 mét là một ví dụ, ít nhất 1 tấn dây hàn sẽ bị đốt cháy trong việc xây dựng chiếc lồng này.

Cả De Maas, một công ty dịch vụ dầu khí và ABS, một công ty phân loại cho các dự án kỹ thuật hàng hải đã thành lập văn phòng tại Trung Quốc. Và giống như các công ty nước ngoài khác trong nước, họ có xu hướng tham gia vào công việc thiết kế có giá trị cao hơn và kỹ thuật hơn.

Trang trại nuôi trồng thủy sản ngoài khơi lớn nhất thế giới của SalMar được thiết kế bởi Global Maritime, một công ty lớn có trụ sở tại Stavanger, Na Uy, và nó được xây dựng ở Trung Quốc. NSK Ship Design, một công ty Na Uy khác, đứng đằng sau thiết kế cho Havfarm của Nordlak, một xà lan khổng lồ dài 385 mét để nuôi cá hồi, hiện đang được xây dựng ở Trung Quốc.

Nhưng các công ty Trung Quốc đang tiến lên chuỗi giá trị, Schreven cho biết. Tập đoàn đóng tàu Wuchuan, công ty Trung Quốc đã xây dựng Ocean Farm 1 đã thiết kế một lồng nuôi riêng ở ngoài khơi để xây dựng tại Trung Quốc; vào tháng 5/2018, Blue Farm 1 được giới thiệu, đây là một lồng nuôi ngoài khơi hiện đang được sử dụng để nuôi cá hồi Đại Tây Dương ở Biển Hoàng Hải (và có vẻ giống với trang trại Ocean Salmar của SalMar 1).

Lipman cho biết, 60 năm trước, Vịnh Mexico là "nơi duy nhất mà các công ty từng nghĩ đến để xây dựng giàn khoan dầu". Sau đó, việc đóng tàu và xây dựng giàn khoan ngoài khơi chuyển đến Nhật Bản, Hàn Quốc và bây giờ là Trung Quốc. Sản xuất có xu hướng thay đổi và đó là một tiến triển tự nhiên.

Schreven chia sẻ, sự thay đổi này từ Mỹ và châu Âu bắt đầu xảy ra hơn 30 năm trước.

Ông lưu ý, một vấn đề hiện tại là chi phí cao của việc di chuyển hoàn toàn một trang trại từ châu Á đến một địa điểm ở Na Uy hoặc Chile. Theo ước tính của Schreven, việc vận chuyển Ocean Farm 1 của SalMar từ xưởng đóng tàu của Trung Quốc tới Na Uy sẽ có giá từ 7- 10 triệu USD.

Dự án này sẽ không bền vững nếu chi phí cho trang trại không được kiểm soát. Đó là lý do tại sao những con tàu này được sử dụng cho giàn khoan ngoài khơi. Đối với các công ty dầu mỏ, việc lấy lại 10 triệu USD không khó vì họ kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày. Còn đối với một trang trại nuôi cá thì con số này là một vấn đề cần xem xét.

Do vậy, ông cho rằng, các trang trại ngoài khơi có thể được xây dựng ở Trung Quốc trong các mô-đun sau đó được vận chuyển trên các tàu hàng tiêu chuẩn rẻ hơn và lắp ráp tại chỗ.

Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1047

Tổng lượt truy cập: 132617827

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.