GAA, IFFO truyền thông cho người tiêu dùng nhằm ngăn chặn hành động khai thác bất hợp pháp

GAA, IFFO truyền thông cho người tiêu dùng nhằm ngăn chặn hành động khai thác bất hợp pháp

Thứ 3, 31/10/2017 | 13:59 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) và Tổ chức các thành phần có nguồn gốc từ biển (IFFO), việc truyền bá cho người tiêu dùng châu Á sẽ là cách hiệu quả nhằm chấm dứt tình trạng khai thác bất hợp pháp.

GAA tập trung vào việc truyền thông cho người tiêu dùng về hành động khai thác bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo ( IUU), đặc biệt khi ngành thực phẩm của Trung Quốc phát triển thành các trung tâm thương mại điện tử quy mô lớn như Alibaba và JD.com.

George Chamberlain, người đứng đầu GAA, cho biết, người tiêu dùng không tin tưởng về mức độ an toàn thực phẩm của một số loại thực phẩm ở Trung Quốc. GAA sẽ giúp xây dựng sự tin tưởng đó thông qua các chứng nhận.

Ngoài ra, GAA và IFFO chính thức bắt đầu một nghiên cứu 18 tháng về thực hành nghề cá ở Đông Nam Á vào tháng 7/2017 nhằm tăng cường hoạt động khai thác có trách nhiệm trong ngành sản xuất bột cá.

Theo Ray Hilborn, nhà nghiên cứu thủy sản nổi tiếng của Đại học Washington, Nam và Đông Nam Á là những điểm đen trong ngành thủy sản toàn cầu đang phát triển. Đây là khu vực nổi bật vì không thực thi các quy định trong khi hầu hết các nơi khác trên thế giới đã áp dụng các điều kiện nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo tính bền vững.

GAA đã ký thỏa thuận với JD.com vào đầu năm nay để chứng nhận thủy sản cho người tiêu dùng Trung Quốc. Các trang thương mại điện tử cho phép GAA xây dựng nhận thức về chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP) trực tiếp với người tiêu dùng Trung Quốc. GAA cũng ký một thỏa thuận tương tự với Yiguo.com.

Ông Neil Auchterlone, Giám đốc kỹ thuật của IFFO cho biết, IFFO đã tập trung nỗ lực vào ngành sản xuất bột cá ở châu Á, đây là khu vực mà cá dùng sản xuất bột cá thường được coi là sản phẩm phụ và được xử lý trong điều kiện tối ưu.

Theo ông, một phần của vấn đề là khai thác ở vùng biển châu Á thường mang lại các loài đánh bắt đa dạng, không giống như số lượng lớn cá mòi dầu được tìm thấy ở Vịnh Mexico, hoặc cá cơm được tìm thấy ngoài bờ biển Peru. Ông hy vọng việc cải thiện công tác quản lý thủy sản ở Đông Nam Á sẽ giúp khu vực phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 849

Tổng lượt truy cập: 125681909

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.