Đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc
Giao thương doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam tại TP. Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Thứ 4, 28/06/2017 | 07:38 GTM +07

Với vị trí địa lý gần gũi, thuận tiện cho hoạt động thông thương, trao đổi hàng hóa thuận lợi, quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc nhiều năm qua duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững và ổn định. Nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như hoa quả nhiệt đới, gạo, cà phê, hạt điều, hàng tiêu dùng, đặc biệt thủy hải sản, được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2017, từ ngày 18-24/6/2017, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Đoàn giao thương trong lĩnh vực thủy sản tại TP. Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Hoạt động này nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là khu vực thị trường Trùng Khánh và miền Tây Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam tham gia giao thương gồm 9 doanh nghiệp, trong đó 8 doanh nghiệp phía Nam và 1 doanh nghiệp phía Bắc, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, gia công và xuất khẩu thủy hải sản. Sản phẩm xuất khẩu chính của các doanh nghiệp trong đoàn gồm: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá basa, cá hố, cá song, mực đông lạnh, ngao tươi và ngao sơ chế…

Phát biểu tại Chương trình giao thương doanh nghiệp thủy sản Việt - Trung, tổ chức tại TP. Trùng Khánh sáng ngày 20/6/2017, bà Doãn Thị Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng đoàn giao thương Việt Nam kỳ vọng, thông qua chương trình, doanh nghiệp thủy sản hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và tìm được bạn hàng phân phối, đối tác hợp tác hiệu quả, lâu dài.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện hàng chục cuộc giao dịch với hơn 60 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự chương trình giao thương tại Trùng Khánh (Trung Quốc). Các sản phẩm thủy sản của doanh nghiệp Việt Nam đem đến giao thương lần này được khách hàng Trung Quốc rất quan tâm, đặt vấn đề hợp tác kinh doanh. Trong đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam như Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, Công ty TNHH Một thành viên XNK thủy sản Nghi Sơn, Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam... đã đạt được những thỏa thuận cụ thể về việc cung cấp hàng với nhà nhập khẩu, phân phối của Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục các hoạt động giao thương với doanh nghiệp tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), làm việc với Hiệp hội Thủy sản TP. Trùng Khánh và một số doanh nghiệp phân phối hàng thủy sản lớn ở Trung Quốc; đồng thời thực hiện khảo sát nhu cầu và thị hiếu tiêu thụ hàng thủy hải sản, phương thức xuất, nhập hàng thủy hải sản tại các chợ đầu mối ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh (Trung Quốc).

Theo Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại TP. Trùng Khánh (Trung Quốc), thị trường khu vực Tây Nam - Trung Quốc nói chung và TP. Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) nói riêng là những thị trường có tiềm năng lớn với các sản phẩm thủy sản của ta như: tôm, cua, cá tra... Vì vậy, việc xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm thủy sản sang hai thị trường này là rất cần thiết nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của nước ta sang thị trường Trung Quốc; đồng thời qua đó tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với TP. Trùng Khánh là nơi Bộ Công Thương đã mở Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam đầu tiên tại Trung Quốc, phát huy vai trò của văn phòng trong việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi hàng hóa giữa TP. Trùng Khánh (Trung Quốc) với Việt Nam.

(Theo báo Công thương)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1528

Tổng lượt truy cập: 129236579

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.